GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 03 ก.พ. 2017 06.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1293 ครั้ง

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับขอนำเสนอ "สร้างโอกาสการค้าออนไลน์ไปกับอาลีบาบา" สนใจบทความอื่นๆ อ่านเพิ่มเติมที่ http://infocenter.git.or.th สอบถาม พูดคุย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/GITInfoCenter


สร้างโอกาสการค้าออนไลน์ไปกับอาลีบาบา

หลังจากรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการผลักดันการพัฒนาเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) ยักษ์ใหญ่ของธุรกิจอีคอมเมิร์สอย่างอาลีบาบาจึงสนใจที่จะเข้ามาลงทุนเพื่อใช้ไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจอีคอมเมิร์สเพื่อกระจายสินค้าไปยังกลุ่มประเทศ CLMV โดยมองว่าธุรกิจนี้สามารถเติบโตไปได้อีกมาก สอดคล้องกับแหล่งข่าวจากการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ที่เปิดเผยว่าอาลีบาบากรุ๊ปได้ส่งรองประธานบริษัทเข้ามาพบกับ กนอ. เพื่อขอให้ช่วยหาพื้นที่ในการก่อสร้างแวร์เฮาส์สำหรับสร้างเป็น Logistic park ซึ่งมีขนาดถึง 5 หมื่นตารางเมตร คิดเป็นเกือบ 3 เท่าของสนามราชมังคลากีฬาสถาน โดยอาลีบาบากรุ๊ปต้องการพื้นที่สร้างแวร์เฮ้าส์ที่ติดกับท่าอากาศยาน เบื้องต้นได้เข้าไปดูพื้นที่ไว้ 2 แห่ง ซึ่งไม่ไกลจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยหนึ่งในนั้นคือที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ซึ่งนอกจากจะทำให้ราคาที่ดินแถบนั้นขยับขึ้นแล้ว ยังคาดว่าจะก่อให้เกิดการจ้างงานอีกกว่า 10,000 ตำแหน่งอีกด้วย

 
สอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ Digital Economy ถือเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่ภาครัฐเร่งผลักดันเพื่อยกระดับรายได้ของคนไทยให้หลุดจากกับดักรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap) โดยมีการศึกษาว่าหากผู้ประกอบการแบบดั้งเดิมสามารถยกระดับตนเองสู่องค์กรดิจิทัลได้ จะช่วยให้องค์กรสามารถลดต้นทุน และทำให้ประสิทธิภาพและผลผลิตในการทำงานดีขึ้น ซึ่งสุดท้ายแล้วจะช่วยเพิ่มผลกำไรให้แก่องค์กรได้อีกทางผู้ประกอบการจึงควรปรับตัวให้สอดรับกับยุคดิจิทัลและ platform ของอาลีบาบา เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากนโยบายของภาครัฐที่กำลังจะมาถึง
 
ข้อมูลอ้างอิง:
1. อาลีบาบาปักธงแปดริ้วรับอีซีซีดันราคาที่พุ่ง, ฐานเศรษฐกิจ (29 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์)
2. Digital Economy โอกาสที่มาพร้อมความท้าทาย, ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที