GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 05 ก.ค. 2017 07.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1324 ครั้ง

ในโลกเวทย์มนต์แห่งจินตนาการของแฮรี่ พอตเตอร์ ศิลาอาถรรพ์เป็นหินสีแดงดุจโลหิต ที่มีพลังวิเศษสามารถชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นคืนชีพได้ แต่โลกแห่งความเป็นจริง ความเชื่อในพลังของอัญมณีนั้นอยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนานหลายยุคหลายสมัยทั้งเรื่องในทางโหราศาสตร์ สุขภาพ โชคลาภ รวมถึงความรัก ติดตามเรื่องราวฉบับเต็มได้ที่ https://goo.gl/HxKgkU หรือบทความอื่นที่น่าสนใจที่ http://infocenter.git.or.th


ตามล่าศิลาอาถรรพ์

 

 

ศิลาอาถรรพ์
ภาพจากภาพยนต์เรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์


ในโลกเวทย์มนต์แห่งจินตนาการของแฮรี่ พอตเตอร์ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ได้บรรยายถึงศิลาอาถรรพ์ไว้ว่า เป็นหินสีแดงดุจโลหิต ที่มีพลังวิเศษสามารถชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นคืนชีพได้ อีกทั้งช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยทุกประเภท และทำให้ผู้ครอบครองมีชีวิตที่เป็นอมตะ ด้วยเหตุนี้ ศิลาอาถรรพ์จึงเป็นที่ต้องการของลอร์ดโวเดอมอร์ที่ปรารถนาจะฟื้นพลังอำนาจและกลับคืนความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

ตัดภาพกลับมาที่โลกแห่งความเป็นจริง ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเชื่อในพลังของอัญมณีนั้นอยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนานหลายยุคหลายสมัยนับตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน โดยความเชื่อนี้ได้ผูกโยงเข้ากับทั้งเรื่องในทางโหราศาสตร์ สุขภาพ โชคลาภ รวมถึงความรัก

แม้ว่าศิลาอาถรรพ์จะเป็นเพียงวัตถุสมมติที่ไม่มีอยู่จริง แต่เมื่อพินิจพิจารณาดูจะพบว่า แร่สีแดงที่ดูเหมือนจะมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับศิลาอาถรรพ์มากที่สุดทั้งทางกายภาพและความเชื่อ เห็นจะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก “ทับทิม” อัญมณีสีแดงที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นราชาแห่งอัญมณี

ทับทิมกับความเชื่อ

 

มงกุฏอิมพีเรียลสเตท แห่งสหราชอาณาจักร ประดับด้วยทับทิมเจ้าชายดำ (Black Prince’s Ruby) ที่ด้านหน้าของมงกุฎ (ความจริงแล้วคือสปิเนล)
ภาพจาก: https://www.royalcollection.org.uk


ทับทิม (Ruby) มีรากศัพท์มาจากคำว่า “Ruber” ในภาษาละติน ซึ่งมีรูปเดิมว่า “Rubinus” แปลว่า สีแดง ในอดีตทับทิมเป็นอัญมณีที่เหล่ากษัตริย์ต่างต้องการมีไว้ในครอบครองด้วยเชื่อว่าเป็นแหล่งรวมของพลังอำนาจ แสดงถึงความยิ่งยศและความมั่งคั่ง จึงมักถูกเลือกให้ประดับอยู่บนมงกุฎของกษัตริย์เพื่อเป็นเครื่องประดับพระเกียรติยศ นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าทับทิมสามารถช่วยเตือนภัยและปกป้องผู้สวมใส่ให้รอดพ้นจากอันตราย ไสยศาสตร์ และสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบการไหลเวียนของโลหิต ตลอดจนมีพลังในการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อีกด้วย
 
ทับทิมกับความรัก
ด้วยสีแดงเป็นสีที่ใช้นิยามความรัก และทับทิมก็เป็นอัญมณีที่เสริมมงคลในเรื่องของความรัก และการมีชีวิตคู่ที่มั่นคงยืนยาว จึงมีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่ให้ทับทิมเป็นตัวแทนและสื่อถึงความรักที่มีให้แก่กัน ทั้งในโอกาสของการหมั้นหมาย และวันครบรอบแต่งงาน
 

 
 

 

 

และหนึ่งในจำนวนนี้รวมถึงเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก ที่ทรงหมั้นซาราห์ เฟอร์กูสัน เมื่อปี 1986 ด้วยแหวนทับทิมพม่าล้อมเพชรบนตัวเรือนทองคำที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง โดยเจ้าชายแอนดรูว์กล่าวถึงเหตุผลที่ทรงตั้งใจเลือกทับทิมให้แก่ซาร่า เฟอร์กูสัน ว่า นอกจากเป็นตัวแทนของความรักแล้ว สีแดงของทับทิมยังเข้ากันกับสีผมของเธออีกด้วย


 
เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก และซาราห์ เฟอร์กูสัน
ภาพจาก: http://www.engagementringbible.com


ถึงแม้ว่าศิลาอาถรรพ์จะไม่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้ และโลกเวทย์มนต์กับโลกแห่งความเป็นจริงเป็นเหมือนเส้นขนานที่ไม่อาจจะมาบรรจบกันได้ แต่ใครก็ตามที่ได้พบกับอัญมณีสีแดงชวนพิศมัยใหลหลงนี้ก็เหมือนกับถูกตรึงด้วยมนต์สะกดและถูกดึงดูดด้วยพลังบางอย่างที่น่าพิศวง หลายรายต้องตกเป็นทาสเสน่หาจนต้องมีไว้ในครอบครองแทบทั้งสิ้น
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. ทับทิมไทย ราชาแห่งอัญมณี. ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ.
2. พลังธรรมชาติของอัญมณี ทับทิม (Ruby). Gem in love. (14 มิถุนายน 2560).
3. “อัญมณีครบรอบแต่งงาน” ของขวัญเลอค่าสื่อความหมาย. Mayajewelry. (10 มิถุนายน 2554).
4. Our Favourite Royal Engagement Rings. Edel Blake. (22 February 2016). http://www.engagementringbible.com/our-favourite-royal-engagement-rings/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที