GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 27 ต.ค. 2017 07.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1914 ครั้ง

นอกจากกรุงโซลจะเป็นแหล่งชอปปิงของเหล่าวัยรุ่นชาวเกาหลีและนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว ยังเป็นย่านค้าเครื่องประดับที่มีร้านจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับกระจุกตัวอยู่มากกว่า 2,000 ร้าน ติดตามบทความฉบับเต็มได้ที่ https://goo.gl/mZaT3W หรือติดตามบทความเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมที่ http://infocenter.git.or.th


ตลาดค้าเครื่องประดับใจกลางกรุงโซล

 
ตลาดอัญมณีและเครื่องประดับเกาหลีใต้มีมูลค่าการค้าปลีกเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมากว่าทศวรรษ โดยในปี 2017 ยอดขายเครื่องประดับเติบโตขึ้นร้อยละ 3 มีมูลค่าสูงถึง 4.6 ล้านล้านวอน ซึ่งปัจจัยขับเคลื่อนหลักมาจากยอดขายเครื่องประดับแท้โดยเฉพาะจากแบรนด์เครื่องประดับในประเทศที่ต่างพัฒนาดีไซน์และคุณภาพสินค้า ให้ตอบโจทย์ตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น หรือแม้กระทั่งการเพิ่มไลน์ประเภทสินค้าใหม่ๆ และปรับรูปแบบเครื่องประดับจากเดิมที่เน้นขายเครื่องประดับสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันมาสู่คอลเลกชั่นเครื่องประดับแต่งงานมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองคู่แต่งงานชาวเกาหลีใต้ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและความต้องการซื้อสูงมากในตลาดนี้ ปัจจุบันสินค้าเครื่องประดับแต่งงานจึงมีส่วนแบ่งในตลาดนี้ค่อนข้างมาก ส่วนมากเป็นเครื่องประดับทองหรือเครื่องประดับแพลทินัมตกแต่งด้วยเพชร 0.5-1 กะรัต ซึ่งคู่บ่าวสาวมักเลือกซื้อแหวนและต่างหูเพชรเป็นหลัก
 
 
ย่านค้าเครื่องประดับบนถนนจงโร
 
ขณะที่ผู้บริโภคชาวเกาหลีใต้ทั่วไปนั้นนิยมซื้อเครื่องประดับทอง 14 และ 18 กะรัต ทั้งที่ตกแต่งและไม่ตกแต่งอัญมณี ซึ่งหากตกแต่งด้วยอัญมณีอย่างเพชรและพลอยสีก็จะเน้นอัญมณีที่มีคุณภาพสูง เพราะถือเป็นการออมสะสมเป็นสินทรัพย์ทางหนึ่ง โดยแหล่งซื้อสินค้าเครื่องประดับที่สำคัญของชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซลก็คือ ย่านการค้าเครื่องประดับดั้งเดิมบนถนนจงโร (Jongro Jewelry Shopping Street) นั่นเอง เพราะปัจจุบันการค้าขายเครื่องประดับภายในประเทศราวร้อยละ 70 เกิดขึ้นในย่านการค้าบนถนนเส้นนี้
 
ย่านการค้าเครื่องประดับดั้งเดิมบนถนนจงโรซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซลนั้นเป็นที่รู้จักกันดีทั้งชาวเกาหลีใต้และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ บนถนนสายนี้มีร้านจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับกระจุกตัวอยู่มากกว่า 2,000 ร้าน โดยอำเภอจงโรนั้นเป็นเขตการค้าที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1960 ซึ่งในอดีตก็เป็นย่านค้าขายเครื่องประดับจวบจนปัจจุบันก็ยังคงเป็นแหล่งที่คึกคักเต็มไปด้วยนักช็อปมากมาย ถนนชอปปิงเครื่องประดับจงโรสายนี้มีทั้งคนในประเทศ นักท่องเที่ยว คู่แต่งงาน คนที่กำลังมองหาของขวัญครบรอบวันแต่งงาน และพ่อค้าคนกลางต่างพากันมาเลือกซื้อเครื่องประดับกันที่นี่ เพราะสามารถซื้อเครื่องประดับได้ในราคาต่ำกว่าย่านอื่นๆ ประมาณร้อยละ 20-40 เพราะร้านค้าที่นี่จะรับสินค้าโดยตรงจากโรงงานผู้ผลิต อีกทั้งยังมีใบรับประกันสินค้าอีกด้วย
 
ปัจจุบันย่านชอปปิงเครื่องประดับจงโรมีทั้งร้านขายปลีกและขายส่งตั้งเรียงรายตามแนวถนน สินค้าที่จำหน่ายส่วนใหญ่เป็นเครื่องประดับทอง เครื่องประดับอัญมณีโดยเฉพาะเพชร พลอยสี และหยก เครื่องประดับมุก พลอยก้อน เพชรเจียระไน และพลอยเจียระไน ไปจนถึงนาฬิกา อีกทั้งยังสามารถสั่งออกแบบเครื่องประดับในดีไซน์ที่ต้องการได้ ทั้งนี้ บนถนนจงโรนั้นมีร้านออกแบบเครื่องประดับตั้งอยู่มากถึง 300 ร้าน และยังเป็นแหล่งออกแบบเครื่องประดับให้กับเหล่าดาราชื่อดังของเกาหลีเพื่อเช่ายืมใส่ไปแสดงโชว์ในรายการทีวี งานแสดง หรืองานโชว์ตัวต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นการโปรโมทสินค้าของร้านด้วย
 
 
 รูปแบบเครื่องประดับที่วางจำหน่าย
 
นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลร้านเครื่องประดับบางแห่งก็มีการจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าถึงร้อยละ 50-60 จากราคาขายปลีก ซึ่งส่วนลดแต่ละร้านอาจจะไม่เท่ากัน ย่านค้าเครื่องประดับแห่งนี้จึงดึงดูดคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นต่างเดินทางมาช็อปเครื่องประดับยังถนน
จงโรเพราะสินค้ามีราคาถูกกว่าซื้อในประเทศของตนเอง
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที