GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 27 ต.ค. 2017 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2266 ครั้ง

‘ชาร์ม’ (Charm) หรือสร้อยข้อมือประดับด้วยลูกปัดหรือตัวห้อยตุ้งติ้งเคลื่อนไหวไปมาดูน่ารักที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของผู้สวมใส่ เป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่สาวๆ ติดตามเรื่องราวของ "ชาร์ม" ได้ใน https://goo.gl/BRB8ug หรือบทความอื่นๆ ได้ที่ http://infocenter.git.or.th


ชาร์ม ดวงใจแห่งสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย

สร้อยข้อมือประดับด้วยลูกปัดหรือตัวห้อยตุ้งติ้งเคลื่อนไหวไปมาดูน่ารักที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของผู้สวมใส่ ที่เราเรียกกันว่า ‘จี้ประดับ’ หรือ ‘ชาร์ม’ (Charm) นั้น เป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่สาวๆ เนื่องจากพวกเธอสามารถเลือกของตกแต่งเรียงร้อยได้ตามใจชอบ มันจึงเป็นเครื่องประดับที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก และแฝงไปด้วยความหมายบางอย่างที่สะท้อนถึงความเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ
 
 
รู้หรือไม่ว่า ‘ชาร์ม’ ไม่ใช่สิ่งใหม่ มนุษย์เราได้เริ่มนำชาร์มมาประดับตกแต่งร่างกายกันมาอย่างยาวนาน หากแต่ใช้ในลักษณะของการแสดงออกทางสัญลักษณ์ตามความเชื่อ หรือเพื่อใช้เป็นเครื่องรางป้องกันอันตรายและสิ่งชั่วร้าย หาใช่เพื่อความสวยงามอย่างในปัจจุบัน
           
ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าชาร์มเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ และความโชคดี ในขณะที่ยุคจักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ชาวคริสเตียนจะพกชาร์มรูปปลาตัวเล็กๆ ซ่อนไว้ตามร่างกายเพื่อใช้พิสูจน์ตัวเองกับชาวคริสเตียนคนอื่นๆ* หรือแม้แต่อัศวินในยุคกลาง (ราว ค.ศ. 5 – ค.ศ. 15) ก็ยังพกชาร์มไว้เพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันตัวในการต่อสู้ในสนามรบ
           
ภาพลักษณ์ของชาร์มได้ถูกเปลี่ยนจากเครื่องรางมาสู่เครื่องประดับ ในยุคของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ด้วยพระองค์ทรงโปรดการสวมสร้อยข้อมือชาร์มเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังเป็นผู้ที่ริเริ่มและสร้างกระแสนิยมสร้อยข้อมือชาร์มให้แพร่หลายไปทั่วยุโรป สำหรับสร้อยเส้นโปรดของพระองค์นั้น คือเส้นที่เจ้าชายอัลเบิร์ต พระสวามี มอบให้เป็นของขวัญเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 1840 หรือเพียง 3 วัน หลังจากที่สมเด็จพระราชินีฯ ได้ให้กำเนิดเจ้าหญิงวิกตอเรีย พระธิดาองค์แรก
 
สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียทรงสวมสร้อยข้อมือชาร์มรูปหัวใจ 9 ดวง
ภาพโดย: Gunn & Stuart (1897)
 
สร้อยข้อมือเส้นดังกล่าวมีการออกแบบที่เรียบง่าย สายสร้อยทำจากทองคำประดับด้วยชาร์มรูปหัวใจลงยาสีชมพู หัวใจนี้สามารถเปิดออกได้ โดยที่ด้านในได้สลักชื่อ วันเดือนปีเกิด และบรรจุเส้นผมของเจ้าหญิงวิกตอเรีย และในทุกๆ ครั้งของการให้กำเนิดพระโอรสหรือพระธิดา เจ้าชายอัลเบิร์ตจะทรงนำชาร์มรูปหัวใจลงยาสีต่างๆ ที่สลักชื่อ วันเดือนปีเกิด และบรรจุเส้นผมของพระโอรสหรือพระธิดามาคล้องเพิ่มให้กับสมเด็จพระราชินีฯ จนสร้อยข้อมือเส้นนี้ประดับด้วยชาร์มตุ้งติ้งรูปหัวใจลงยาสีต่างๆ กัน จำนวน 9 ดวง สื่อถึงพระโอรสและพระธิดาทั้ง 9 พระองค์ ที่เปรียบเสมือนดวงใจของสมเด็จพระราชินีฯ และเจ้าชายอัลเบิร์ต ได้แก่
 
· สีชมพู: เจ้าหญิงวิกตอเรีย (21 พฤศจิกายน 1840)
· สีน้ำเงิน: เจ้าชายอัลเบิร์ต (9 พฤศจิกายน 1841)
· สีแดง: เจ้าหญิงอลิซ (25 เมษายน 1843)
· สีฟ้าเข้ม: เจ้าชายอัลเฟรด (6 สิงหาคม 1844)
· สีขาวขุ่น: เจ้าหญิงเฮเลนา (25 พฤษภาคม 1846)    
· สีเขียวเข้ม: เจ้าหญิงลูอิส (18 มีนาคม 1848)
· สีฟ้าอ่อน: เจ้าชายอาร์เธอร์ (1 พฤษภาคม 1850)
· สีขาวทึบแสง: เจ้าชายลีโอโพลด์ (7 เมษายน 1853)
· สีเขียวอ่อน: เจ้าหญิงเบียทริซ (14 เมษายน 1857)
 
ชาร์มหัวใจสีชมพูของเจ้าหญิงวิกตอเรีย
ภาพจาก: https://www.royalcollection.org.uk
 
นอกจากนี้ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียยังมักมอบสร้อยข้อมือชาร์มเพื่อเป็นของขวัญให้แก่บุคคลต่างๆ ทั้งเชื้อพระวงศ์ พระสหาย ตลอดจนข้าราชบริพาร ในโอกาสพิเศษต่างๆ อยู่เป็นนิตย์ ส่งผลให้สร้อยข้อมือชาร์ม กลายเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมในหมู่สังคมชั้นสูงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และเมื่อวันเวลาล่วงเลยผ่านมาจนถึงปัจจุบันชาร์มก็ได้กลายเป็นเครื่องประดับที่ครองใจสาวๆ ทั่วโลก
 
 
สร้อยข้อมือชาร์มของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย
ภาพจาก: https://www.royalcollection.org.uk 
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
 
-----------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. ตามรอยอัญมณีสุดเลอค่ากว่าหมื่นปี สร้อยข้อมือชาร์ม. แพรวดอทคอม. (2 กุมภาพันธ์ 2560). http://www.praew.com/79265/fashion/charm-bracelet
2. “ชาร์ม” เครื่องประดับคู่ประวัติศาสตร์. คม ชัด ลึก. (14 กุมภาพันธ์ 2560). http://www.komchadluek.net/news/women/260246
3. Queen Victoria’s Charm Bracelet. Royal Collection. https://www.royalcollection.org.uk/collection/65293/bracelet
4. Queen Victoria’s Role in O=Popularizing Charm Jewelry. Era Gem Post. (23 March 2013). https://eragem.com/news/queen-victorias-role-in-popularizing-charm-jewelry/
5. Charm Bracelet. Encyclopedia.com. http://www.encyclopedia.com/sports-and-everyday-life/fashion-and-clothing/clothing-jewelry-and-personal-adornment/charm
 
*จักรพรรดิเนโรแห่งโรมได้สั่งให้ประหารชาวคริสเตียนในกรุงโรม ดังนั้น ชาวคริสเตียนจึงต้องอำพรางตัวจากทหารโรมัน และได้ทำสัญลักษณ์เพื่อแสดงตัวกับชาวคริสเตียนด้วยกันเอง
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที