แนนซี่

ผู้เขียน : แนนซี่

อัพเดท: 21 พ.ย. 2017 05.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1627 ครั้ง

การเล่นของเด็กของเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึงวัย 1 ขวบ อย่างไร จึงทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็กวัยนี้อีกด้วย


เลือกอย่างไรดี

การเล่นของเด็กของเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึงวัย 1 ขวบ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากเด็กจะรู้สึกสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการเล่น ของเล่นยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็กวัยนี้อีกด้วย ดังนั้นการเข้าใจถึงพัฒนาการของเด็กในแต่ละวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้พ่อแม่สามารถเลือกของเล่นให้ลูกได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

ของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กวัยแรกเกิด (New Born - NB) - 6 เดือน

ของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กวัยแรกเกิด (New Born - NB) - 6 เดือน

  1. กระตุ้นการมองเห็น ได้แก่ ของเล่นที่มีสีสันสดใสเพื่อดึงดูดสายตา เช่น โมบายลวดลายกราฟิก หรือรูปภาพที่มีสีตัดกันอย่างชัดเจน เช่น ดำ-ขาว / น้ำเงิน-เหลือง / แดง-เขียว เป็นต้น หรือเลือกที่มีเสียงกริ่งดังเวลาที่ลมพัดก็ได้
  2. กระตุ้นการฟังเสียงได้แก่ ของเล่นที่มีเสียง เช่น กล่องดนตรี ของเล่นที่เกิดจากการเขย่าหรือการบีบให้เกิดเสียง
  3. ของเล่นเสริมกล้ามเนื้อ ได้แก่ ของเล่นที่บีบหรือเขย่าแล้วเกิดเสียง ของเล่นที่มีมือสอดกำได้ ลูกบอลนุ่ม ตุ๊กตาผ้ารูปสัตว์ เพื่อส่งเสริมการใช้มือ-นิ้วมือสำหรับหยิบจับสิ่งต่างๆ
  4. ของเล่นเสริมสติปัญญา ได้แก่ หนังสือลอยน้ำ หนังสือภาพ โดยมีผู้ปกึครองคอยอ่านให้ฟัง และชวนดูสีสันต่างๆ ที่มีอยู่ในหนังสือ กระจกเงาฝึกการรู้จักตนเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัว

เสื้อผ้าเด็กที่เหมาะสม: เสื้อผ้าเด็กไซส์ 60, เสื้อผ้าเด็กไซส์ 66

 

ของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กวัย 6 - 12 เดือน

ของเล่นที่เหมาะสมกับเด็กวัย 6 - 12 เดือน

  1. กระตุ้นประสาทสัมผัส ได้แก่ ของเล่นที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน เช่น เรียบ หยาบ นุ่ม แข็ง เพื่อกระตุ้นทักษะ การสัมผัส ของเล่นที่ดูดหรือกัดได้ เช่น ยางกัดรูปทรงต่างๆ เพื่อกระตุ้นการรับรู้และช่วยลดอาการคันเหงือกของเด็ก
  2. ของเล่นเสริมกล้ามเนื้อ ได้แก่ ของเล่นประเภทลากจูง เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อขา เล่นลูกบอลนุ่ม บล็อกไม้ใหญ่ๆ กล่องหยอดรูปทรงง่ายๆ เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมือและนิ้วมือในการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ของเล่นที่เขย่าให้เกิดเสียง เพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก เช่น มือและนิ้วมือ
  3. ของเล่นเสริมสติปัญญา ได้แก่ หนังสือที่มีรูปภาพขนาดใหญ่สีสันสดใส ซึ่งพ่อแม่อ่านให้ฟังหรือให้ลูกเปิดหนังสือด้วยตัวเอง แล้วออกเสียงตาม กระจกเงาเป็นการฝึกให้เด็กรู้จักตนเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ของเล่นลอยน้ำ เช่น ถ้วยกระป๋องเล็กๆ เมื่อลูกอาบน้ำให้ลูกรินน้ำและเทเล่น เพื่อปูพื้นทางคณิตศาสตร์เรื่องการกะปริมาณ เป็นต้น

เสื้อผ้าเด็กที่เหมาะสม: เสื้อผ้าเด็กไซส์ 70, เสื้อผ้าเด็กไซส์ 73

 

โดย: เดรสเด็ก - เสื้อผ้าเด็ก ชุดเด็ก คุณภาพดีที่สุด

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที