GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 12 ธ.ค. 2017 02.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1518 ครั้ง

ถึงแม้ว่าเจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2540 เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว แต่เรื่องราวของพระองค์ยังคงครองใจและเป็นที่รักของผู้คนทั่วโลก และสายสัมพันธ์รักจากแม่สู่ลูกจากเจ้าหญิงไดอาน่าสู่เจ้าชายวิลเลียมผ่านแหวนไพลินล้อมเพชรยังคงตราตรึงในหัวใจของทั้งเจ้าชายวิลเลียมและแคทเธอรีน มิดเดิลตัน ติดตามบทความอื่นๆ ของศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับเพิ่มเติมได้ที่ http://infocenter.git.or.th


สายสัมพันธ์รักจากแม่สู่ลูก

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2540 สำนักพระราชวังบัคกิงแฮมของอังกฤษได้แถลงข่าวการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่าจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่สร้างความเศร้าโศกต่อประชาชนชาวอังกกฤษเท่านั้น แต่ยังสร้างความสะเทือนใจแก่ผู้คนทั่วโลกทันทีที่ข่าวนี้ได้แพร่สะพัดออกไป
 
  
เจ้าหญิงไดอาน่า (ภาพจาก: CNN)
 
เวลาล่วงมาจนครบปีที่ 20 ในปีนี้ แต่กระนั้นภาพของเจ้าหญิงไดอาน่าก็ยังคงกระจ่างชัดในความทรงจำ ด้วยพระสิริโฉมและพระจริยวัตรอันงดงาม การแต่งกายที่ดูดีมีสไตล์จนกลายเป็นผู้นำแฟชั่นแห่งยุค ตลอดจนการอุทิศพระองค์เพื่อกิจกรรมการกุศลและสาธารณประโยชน์อย่างเต็มกำลัง อาทิ การให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์และโรคมะเร็ง รวมถึงการต่อต้านการใช้ทุ่นระเบิด เป็นต้น จึงไม่น่าแปลกใจที่พระองค์จะสามารถครองใจและเป็นที่รักของผู้คนทั่วโลก
 
ย้อนรำลึกถึงเจ้าหญิงไดอาน่า    
 
เด็กหญิงขี้อายนามว่า ‘ไดอาน่า สเปนเซอร์’ เกิดและเติบโตในครอบครัวที่สืบทอดเชื้อสายมาจากขุนนางเก่าแก่ของอังกฤษ เธอเป็นบุตรคนที่ 3 ของจอห์น สเปนเซอร์ (เอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 8) ชีวิตของไดอาน่านั้นดำเนินไปอย่างเรียบง่ายเหมือนคนทั่วไป จนกระทั่งเธอได้พบกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์วินเซอร์ ความอ่อนหวาน น่ารัก และสวยสะดุดตาของเธอต้องพระทัยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เป็นอย่างยิ่ง พระองค์จึงได้ตัดสินพระทัยที่จะคบหากับไดอาน่าในฐานะคู่รัก
 
และเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2524 สำนักพระราชวังบัคกิงแฮมได้ประกาศพิธีหมั้นอย่างเป็นทางการระหว่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และไดอาน่า สเปนเซอร์ โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงหมั้นไดอาน่าด้วยแหวนไพลินจากซีลอน น้ำหนัก 12 กะรัต ล้อมเพชร 14 เม็ด บนตัวเรือนทองขาว 18 กะรัต ก่อนจะเข้าสู่พระราชพิธีอภิเษกสมรสเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2524 ณ มหาวิหารเซนต์พอล ในกรุงลอนดอน และได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น “เจ้าหญิงแห่งเวลส์”
 
แต่แล้วบทบาทของเจ้าหญิงไดอาน่าในฐานะศรีสะใภ้แห่งราชวงศ์วินเซอร์ก็ต้องยุติลงในปี 2539 เมื่อทั้งสองพระองค์ตัดสินพระทัยหย่าขาดจากกัน ก่อนที่เจ้าหญิงไดอาน่าจะสิ้นพระชนม์อย่างน่าเศร้าจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปีถัดมา
 
สายสัมพันธ์รักจากแม่สู่ลูก
           
และแล้วเมฆหมอกแห่งความโศกเศร้าที่ปกคลุมราชวงศ์วินเซอร์และสหราชอาณาจักรมาอย่างยาวนานก็จางลง ประกายแห่งความสุขแผ่ขยายเข้ามาแทนที่ เมื่อเจ้าชายวิลเลียม พระโอรสองค์โตของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่า ได้ประกาศหมั้นกับ แคทเธอรีน มิดเดิลตัน เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2553 ด้วยแหวนไพลินล้อมเพชรวงเดียวกันกับที่พระบิดาทรงหมั้นพระมารดาเมื่อปี 2524 โดยเจ้าชายวิลเลียมมีรับสั่งเกี่ยวกับแหวนวงนี้ว่า “แหวนวงนี้สำคัญกับเรามาก เคทก็เช่นกัน และสิ่งนี้ช่วยให้เรามั่นใจว่า ‘แม่’ จะอยู่กับเราในวันสำคัญนี้”
 
    
 
(ซ้าย) ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ (กลาง) แหวนหมั้นของเจ้าหญิงไดอาน่า (ขวา) เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่า
ภาพจาก: InStyle, Hello Magazine และ British Monarchist Foundation
 
แต่เติมทีแหวนไพลินวงนี้ตกเป็นของเจ้าชายแฮรี่ พระโอรสองค์เล็ก แต่เมื่อเจ้าชายวิลเลียมได้บอกเจ้าชายแฮรี่ว่าจะขอแฟนสาวแต่งงาน เจ้าชายแฮรี่ก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งด้วยพระองค์ทรงรักว่าที่พี่สะใภ้ดั่งพี่สาว จึงได้นำแหวนวงนี้ของแม่มามอบให้พี่ชายเพื่อนำไปหมั้นแคทเธอรีน มิดเดิลตัน
 
วันที่ 29 เมษายน 2554 ณ มหาวิหารเวสมินสเตอร์ กรุงลอนดอน พระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม และแคทเธอรีน มิดเดิลตัน ก็ได้ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และสวยงามราวกับเทพนิยาย มีพระราชวงศ์ แขกผู้มีเกียรติและชนชั้นสูงจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้รับเชิญเข้าร่วมงานนี้กว่า 1,000 คน ทั้งยังมีการถ่ายทอดสดพระราชพิธีนี้ไปทั่วโลก โดยคาดว่ามียอดผู้ชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์จำนวนกว่า 2,000 ล้านคน โดยภายหลังจากพิธีเสกสมรสทั้งคู่ได้รับการสถาปนาให้เป็น ‘ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์’
 
สำหรับเจ้าชายวิลเลียม แหวนไพลินวงนี้อาจเปรียบเสมือนตัวแทนของเจ้าหญิงไดอาน่า เป็นเครื่องช่วยยืนยันสัมพันธ์รักและความผูกพันของแม่ที่ไม่มีวันเหือดหายไปแม้ความตายจะมาพราก และมันยังอาจถูกส่งต่อไปยังคนรุ่นหลานก็เป็นได้ ในอนาคตแหวนวงนี้อาจกลับมาปรากฎตัวอวดโฉมอยู่บนนิ้วนางข้างซ้ายของหญิงสาวผู้ใดผู้หนึ่งในพิธีมงคลแห่งราชวงศ์วินเซอร์อีกครั้ง        
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
 
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. Princess Diana Biography. Biography Online. (1 June 2006). http://www.biographyonline.net/people/biography_princess_diana.html.
2. Prince William and Kate Middleton engagement announced. The Guardian. (16 November 2010). https://www.theguardian.com/uk/2010/nov/16/prince-william-kate-middleton-engagement
3. ครบรอบ 20 ปี การจากไป “ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์” สองพระโอรสประกาศจัดสร้างรูปปั้นรำลึกคุณความดี. ไทยรัฐ. (6 กันยายน 2560). https://www.thairath.co.th/content/1060940

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที