GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 25 ธ.ค. 2017 08.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1701 ครั้ง

เพชรกาญจนาภิเษก หรือ Golden Jubilee Diamond คือ เพชรเจียระไนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถูกพบในปี 2528 ณ เหมืองพรีเมียร์ ประเทศแอฟริกาใต้ ติดตามบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่ http://infocenter.git.or.th


เพชรกาญจนาภิเษก

‘เพชร’ ที่สุดของอัญมณีทั้งปวง คือความล้ำค่าที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างและมอบไว้ให้แก่โลกมนุษย์ ประกายระยิบระยับวับวาวงดงามชวนพิศมัย แต่ในขณะเดียวกันก็ดูลึกลับน่าพิศวงนี้ ช่างเป็นมนต์เสน่ห์ที่สะกดให้ผู้คนนับไม่ถ้วนต้องถูกตรึงด้วยพันธนาการแห่งความปรารถนาและพยายามให้ได้มาไว้ในครอบครอง
 
ทำความรู้จักเพชร
 
เพชร (Diamond) คือ แร่ชนิดหนึ่งที่มีองค์ประกอบหลักทางเคมีเป็นคาร์บอน มาจากภาษาละตินว่า Adamas หมายถึง ความแข็งแกร่ง และไม่สามารถทำลายได้ ซึ่งในความเป็นจริงเพชรก็เป็นอัญมณีที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุด ด้วยมีค่าความแข็งในระดับ 10 ตามโมห์สสเกล สูงที่สุดในบรรดาอัญมณีทั้งปวง ในภาวะบริสุทธิ์เพชรจะไม่มีสี แต่เราสามารถพบเพชรสีต่างๆ ได้เช่นกัน ด้วยความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ได้แต่งแต้มเติมสีสันให้แก่เพชร ทั้งสีน้ำเงิน เหลือง ชมพู แดง ฯลฯ โดยสีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเพชรนั้นมีสาเหตุมาจากมีธาตุอื่นเจือปนอยู่
 
เพชรมีความสัมพันธ์กับมวลมนุษยชาติมานานนับพันปี ทั้งในเรื่องของความเชื่อ ตำนาน อารยธรรม หรือวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลก อาทิ ชาวไอยคุปต์โบราณเชื่อกันว่าเพชรคือตัวแทนของพระอาทิตย์ เป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ ความกล้าหาญ และความจริง ขณะที่ในวัฒนธรรมของชาวอินเดียโบราณเชื่อว่าเพชรมีพลังวิเศษที่ช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่ให้รอดพ้นจากภยันตรายทั้งปวง
 
เพชรมักถูกประดับอยู่บนมงกุฎของพระมหากษัตริย์เพื่อเป็นการแสดงออกซึ่งพระเกียรติยศ ด้วยเชื่อกันว่าเพชรเป็นศูนย์รวมของพลังอำนาจ เป็นเครื่องหมายของความยิ่งยศและมั่งคั่ง ทั้งยังช่วยคุ้มครองผู้เป็นเจ้าของให้รอดพ้นจากสิ่งชั่วร้าย และมีชัยชนะเหนืออริราชศัตรูอีกด้วย
 
เพชรยังถูกเชื่อมโยงกับเรื่องของความรัก ด้วยมีตำนานของชาวกรีกและโรมันโบราณที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ที่ปลายสุดลูกธนูของคิวปิด (เทพเจ้าแห่งความรัก) มีเพชรติดอยู่ และใครก็ตามที่ถูกยิงด้วยธนูของคิวปิดจะต้องตกอยู่ในห้วงแห่งความรักที่ไม่อาจถอนตัวได้ ปัจจุบันเพชรจึงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์และมั่นคงยืนยาว และใช้ในโอกาสสำคัญที่สุดของการเริ่มต้นชีวิตคู่ นอกจากนี้ ยังถูกเลือกสำหรับเป็นของขวัญแต่งงานปีที่ 5 และ 30 อีกด้วย
 
  
เพชรกาญจนาภิเษก ที่สุดของอัญมณีแห่งสยามประเทศ 
 
  
เพชรกาญจนาภิเษก
ภาพจาก: https://www.geologyin.com
 
เพชรกาญจนาภิเษก หรือ Golden Jubilee Diamond คือ เพชรเจียระไนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถูกพบในปี 2528 ณ เหมืองพรีเมียร์ ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อแรกพบครั้งเป็นก้อนดิบมีขนาด 755.5 กะรัต สีเหลืองแกมน้ำตาล จึงถูกเรียกว่า “เจ้าสีน้ำตาลไร้ชื่อ (Unnamed Brown)” แรกเริ่มเดิมทีเพชรเม็ดนี้ถูกนำมาเพื่อใช้ในการทดสอบอุปกรณ์และเทคนิคการเจียระไนสำหรับเพชรอีกเม็ดหนึ่ง โดยช่างเจียระไนเพชรฝีมือระดับพระกาฬจากเมืองแอนท์เวิร์ปนามว่า Gabriel Tolkowsky
 
Mr.Tolkowsky ใช้เวลานานถึง 3 ปี ในการออกแบบและเจียระไนเพชรเม็ดนี้ และได้เนรมิตให้มันเปล่งประกายเจิดจรัสงดงามและสมบูรณ์แบบ ด้วยเหลี่ยมเจียระไนรวมทั้งสิ้น 148 เหลี่ยม โดยเขาเรียกรูปทรงการเจียระไนนี้ว่า Fire Rose Cushion Cut และมีน้ำหนักหลังการเจียระไนอยู่ที่ 545.67 กะรัต ซึ่งได้กลายเป็นเพชรเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดในโลก แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างเพชรคัลลิแนนที่ 1 (530.2 กะรัต) ซึ่งประดับอยู่บนคทา หนึ่งในเครื่องราชกกุฎภัณฑ์แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร
 
 
  
คทาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
ประดับด้วยเพชรคัลลิแนนที่ 1 (น้ำหนัก 530.2 กะรัต)
ที่มา: https://www.royalcollection.org.uk
 
และแล้วเพชรเม็ดนี้ก็ได้ปรากฎตัวต่อสายตาสาธารณชน เมื่อ De Beers บริษัทเพชรยักษ์ใหญ่ของโลกได้นำเจ้าสีน้ำตาลไร้ชื่อนี้ออกเดินทางไปจัดแสดงในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงงานบีโอไอแฟร์ในประเทศไทย เมื่อปี 2538 ในครั้งนั้นกลุ่มนักธุรกิจไทยได้รวมตัวกันเพื่อติดต่อขอซื้อเพชรเม็ดดังกล่าวจาก De Beers เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในปี 2539* และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เจ้าเพชรเจียระไนสีเหลืองทองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเม็ดนี้จึงได้ชื่อว่า ‘เพชรกาญจนาภิเษก’ ถือได้ว่าเป็นที่สุดแห่งอัญมณีทั้งปวงซึ่งคู่ควรกับองค์มหาราชของปวงชนชาวไทย
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
 
----------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. Diamond Myths and Legends. Cape Town Diamond Museum. http://www.capetowndiamondmuseum.org/blog/2013/10/diamond-myths-and-legends/
2. มนต์เสน่ห์แห่งเพชร. Patchara Personal Library. http://www.patchra.net/minerals/gems/diamond01.php
3. A letter from Gabi Tilkowsky, Master Diamond Cutter. Famous Diamond. http://famousdiamonds.tripod.com/tolkowskyletter.html
4. From the Unnamed Brown to The Golden Jubilee Diamond. The Diamond Authority. http://www.thediamondauthority.org/the-golden-jubilee-diamond/
 
 
*พระราชพิธีกาญจนาภิเษก เป็นพระราชพิธีที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระมหากษัตริย์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี พระราชพิธีนี้จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2539 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที