GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 13 ม.ค. 2018 09.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 929 ครั้ง

ธุรกิจพลอยสีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และในแต่ละปีอาจมีพัฒนาการใหม่ๆ มากมายที่มาเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ภายในตลาด ในปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่าฝั่งอุปทานจะเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเน้นกระบวนการจัดหาอัญมณีอย่างถูกต้อง แหล่งอัญมณีแห่งใหม่ หรือบริษัทรายใหม่ที่เข้ามาร่วมการแข่งขันในตลาด พัฒนาการสำคัญที่ส่งผลต่อตลาดพลอยสีในปี 2017


พัฒนาการสำคัญในตลาดอัญมณีปี 2017

 

อุปสงค์และอุปทานอัญมณีในอเมริกาเพิ่มขึ้นระหว่างช่วงปีที่ผ่านมา Yogo sapphires จากเหมือง Montana’s Vortex


ธุรกิจพลอยสีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และในแต่ละปีอาจมีพัฒนาการใหม่ๆ มากมายที่มาเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ภายในตลาด ในปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่าฝั่งอุปทานจะเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเน้นกระบวนการจัดหาอัญมณีอย่างถูกต้อง แหล่งอัญมณีแห่งใหม่ หรือบริษัทรายใหม่ที่เข้ามาร่วมการแข่งขันในตลาด พัฒนาการสำคัญที่ส่งผลต่อตลาดพลอยสีในปี 2017 มีดังต่อไปนี้

1. การจัดหาอัญมณีอย่างมีความรับผิดชอบ

กระแสนี้ดำเนินต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2016 แต่ Brecken ผู้เขียนมองว่าการจัดหาอัญมณีอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบนั้นยังคงเป็นประเด็นที่สำคัญและซับซ้อนมากที่สุดประเด็นหนึ่งในธุรกิจอัญมณีปัจจุบัน

เมื่อผู้บริโภคในปัจจุบันใส่ใจประเด็นทางสังคมมากขึ้น อุตสาหกรรมนี้จึงจำเป็นต้องเข้าร่วมบทสนทนาในประเด็นดังกล่าว ซึ่งหลายฝ่ายก็ทำกันมาตลอด แต่ภาคอุตสาหกรรมพลอยสีนั้นกว้างขวางและยังมีลักษณะเป็นงานฝีมืออยู่มาก หมายความว่ามีผู้ประกอบการเป็นจำนวนมากและไม่ได้มีคำตอบตายตัวสำหรับทุกคน

ถึงกระนั้น อุตสาหกรรมนี้ก็ดูเหมือนว่าจะดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง เนื่องจากมีการพูดคุยสนทนาในประเด็นนี้กันมากขึ้นและเริ่มมีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ผู้เขียนมองว่าทุกฝ่ายควรติดตามประเด็นนี้อย่างใกล้ชิด และประเด็นนี้น่าจะทวีความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ

2. การยึดครองกิจการบริษัท Gemfields

การยึดครองกิจการ Gemfields โดย Pallinghurst ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัทนั้นใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะคลี่คลาย แต่ก็เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามอง 
เหมืองทับทิม Montepuez ในโมซัมบิก ของบริษัท Gemfields


ข้อเสนอเริ่มต้นจากทางบริษัทไม่ได้รับการขานรับ และตลอดเวลาที่ผ่านมา Gemfields ก็ได้แจ้งให้ผู้ถือหุ้นไม่ต้องกระทำการใดๆ จนกระทั่งถึงจุดหนึ่งจึงได้แนะนำให้ผู้ถึงหุ้นเห็นชอบข้อเสนอจากบริษัทอีกแห่งที่เข้าร่วมการประมูล

สุดท้าย Pallinghurst ก็ได้รับความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้นตามสัดส่วนที่กำหนด และเมื่อการควบรวมกิจการเสร็จสิ้นลง บริษัทก็ได้เริ่มลงมือจัดการทันทีด้วยการลดจำนวนพนักงานและปิดสำนักงานหลายแห่งเพื่อลดภาระหนี้และเพิ่มรายได้ ผู้เขียนมองว่าเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะได้เห็นว่าบริษัทรายใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในตลาดจะนำพาธุรกิจไปยังทิศทางใด ตัวผู้เขียนเองก็เป็นคนหนึ่งที่รอติดตามความเคลื่อนไหวจากโครงการมรกตในเอธิโอเปียของ Gemfields
 
3. การพัฒนาห่วงโซ่อุปทาน

ตลาดพลอยสีมีความผันผวนอย่างต่อเนื่องในแง่อุปทาน การเขียนบทความเกี่ยวกับสถานการณ์ภาคสนามตามแหล่งอัญมณีต่างๆ เป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้เขียนสนใจเป็นพิเศษ และในปี 2017 ก็มีพัฒนาการต่างๆ ที่น่าสนใจในส่วนนี้ 
เหมืองมรกต Coscuez ในโคลอมเบีย ของบริษัท Fura Gems


Fura Gems (เดิมคือ Fura Emeralds) เดินหน้าอย่างแข็งแกร่ง บริษัทประกาศว่าได้ซื้อเหมืองมรกต Coscuez ในโคลอมเบีย พร้อมวางแผนที่จะปรับกระบวนการสกัดแร่ให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้นและเพิ่มกำลังการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่นานหลังจากนั้นก็มีข่าวว่าบริษัทได้สัมปทานการทำเหมืองทับทิมสี่แห่งที่เมืองมอนเตพูเอซ (Montepuez) ในโมซัมบิก

แล้วก็มีบริษัท Mustang Resources ซึ่งนำทับทิมจากโมซัมบิกเข้าสู่ตลาดเป็นครั้งแรกที่งานประมูลในเมืองพอร์ตลูอิส (Port Louis) ประเทศมอริเชียส อย่างไรก็ดี ทางบริษัทกลับกล่าวว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้น “น่าผิดหวัง” และจะทำการวิจัยตลาดเพื่อเพิ่มปริมาณทับทิมซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดเพื่อการประมูลครั้งต่อไป

ในปีที่ผ่านมายังได้มีการนำทับทิมจากกรีนแลนด์เข้าสู่ตลาดเป็นครั้งแรกหลังจากพัฒนาโครงการกันมายาวนาน แม้ว่าปริมาณที่เข้ามายังไม่มากนัก รวมถึงเรื่องมูลค่าและราคาก็ยังไม่ชัดเจน แต่การได้เห็นอัญมณีจากแหล่งใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดก็นับเป็นเรื่องน่าสนใจเสมอ

และแม้ว่าเริ่มมีการผลิตมรกตจากเอธิโอเปียตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 แต่อัญมณีเหล่านี้เริ่มปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดช่วงปี 2017 ทำให้เอธิโอเปียกลายเป็นแหล่งผลิตแห่งใหม่ที่นำเสนอเบริลสีเขียวยอดนิยมชนิดนี้

ในขณะเดียวกัน แม้ว่าแต่เดิม Gemfields ได้วางแผนที่จะผลิตมรกตจากโคลอมเบียและแซปไฟร์จากศรีลังกา โดยนับเป็นครั้งแรกที่ทางบริษัทหันมาผลิตแซปไฟร์ แต่สุดท้ายบริษัทก็ถอนตัวจากทั้งสองโครงการ แล้วหันเหความสนใจไปยังโครงการต่างๆ ในแอฟริกาแทน

4. การย้อนกลับไปหาอัญมณีอเมริกา

ปีที่ผ่านมานี้ดูเหมือนจะมีบทสนทนาเกี่ยวกับอัญมณีจากอเมริกาเพิ่มมากขึ้น ทั้งอุปสงค์และอุปทานต่างเพิ่มขึ้นแม้ว่าจะเติบโตจากฐานเดิมที่ไม่ใหญ่นักก็ตาม
อัญมณีกลุ่มนี้ได้รับการวางตำแหน่งในตลาดอย่างเหมาะสม โดยนำเสนอกระบวนการติดตามที่มาของอัญมณีจากเหมืองสู่ตลาดให้แก่ผู้บริโภคที่ใส่ใจประเด็นทางสังคม นอกจากนี้ยังเป็นสินค้าของอเมริกาอีกด้วย ส่วนคู่รักหนุ่มสาวก็ได้อัญมณีที่มีเอกลักษณ์ในราคาต่ำกว่าเพื่อใช้ประดับแหวนหมั้น

ในบทสนทนาเกี่ยวกับอัญมณีจากเหมืองในสหรัฐ แซปไฟร์ดูจะสร้างความตื่นเต้นมากที่สุด เหมืองแซปไฟร์ Vortex Yogo ได้เจ้าของใหม่ซึ่งต้องการเพิ่มกำลังการผลิตให้มีแซปไฟร์ออกมาสู่ตลาดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หลายคนก็หันไปสนใจแซปไฟร์จาก Montana Rock Creek ซึ่งนำเสนออัญมณีสีสันหลากหลายในราคาที่เอื้อมถึงได้ จึงเป็นเรื่องตื่นเต้นที่จะได้ติดตามว่าอัญมณีเหล่านี้จะมุ่งหน้าไปยังตลาดใดบ้างในปี 2018
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

------------------------------------------
ที่มา: “Important Developments in the Gem Market This Year.” by Brecken Branstrator. NATIONAL JEWELER. Available from http://www.nationaljeweler.com/blog/6142-6-important-developments-in-the-gem-market-this-year. (December 20, 2017).
 
 
*** กรุณาอ้างอิง “ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)” ทุกครั้ง เมื่อนำบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที