GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 25 ม.ค. 2018 07.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1251 ครั้ง

ติดตามเรื่องราวของสุภาพสตรีที่เคียงคู่มากับประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ผู้ที่ได้รับการเรียกขานว่า “สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง” แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ (Jacqueline Kennedy) หรือที่เรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่า “แจ็คกี้” ภริยาของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ (John F. Kennedy: JFK) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้ล่วงลับจากการถูกลอบสังหาร


แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ อัญมณีแห่งทำเนียบขาว

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ประโยคที่ว่า “เบื้องหลังความสำเร็จของบุรุษ มักจะมีสตรีเป็นผู้สนับสนุนเสมอ” (Behind Every Great Man, There Is Always A Great Woman) ก็ไม่เคยล้าสมัย แถมยังช่วยตอกย้ำและสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถและความสำคัญของผู้หญิงที่คอยให้การสนับสนุนและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของคุณสุภาพบุรุษทั้งหลาย ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือเหล่าสุภาพสตรีที่เคียงคู่มากับประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ผู้ที่ได้รับการเรียกขานว่า “สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง” (The First Lady)
 
ในบรรดาสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ (Jacqueline Kennedy) หรือที่เรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่า “แจ็คกี้” ภริยาของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ (John F. Kennedy: JFK) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้ล่วงลับจากการถูกลอบสังหาร คือผู้ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดผู้หนึ่ง
 
เส้นทางสู่ทำเนียบขาว
 
    
แหวนหมั้นของ Jackqueline Kennedy
ภาพโดย: https://www.glamour.com
 
เส้นทางแห่งโชคชะตาที่พาให้แจ็คกี้ก้าวสู่การเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเริ่มต้นในปี 1952 เมื่อเธอได้พบกับนายทหารหนุ่มนามว่า จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ในงานปาร์ตี้เพื่อนของเธอซึ่งบังเอิญเป็นเพื่อนของเขาด้วยเช่นกัน ด้วยเคมีที่ตรงกันทั้งคู่จึงได้เริ่มคบหาและพัฒนาระดับความสัมพันธ์เรื่อยมา จนเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 1953 ทั้งคู่จึงได้ประกาศหมั้นอย่างเป็นทางการ โดยจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ได้เลือกแหวน Toi Et Moi* ของ Van Cleef & Arpels ที่ตกแต่งด้วยเพชรขนาด 2.88 กะรัต และมรกตขนาด 2.84 กะรัต เพื่อเป็นแหวนหมั้นให้แก่แจ็คกี้ สำหรับพิธีสมรสของทั้งคู่นั้นจัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 1953
 
ในปี 1961 จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ได้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐฯ ส่งผลให้แจ็คกี้ก้าวเข้าสู่การเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งด้วยวัยเพียง 34 ปี ด้วยความเฉลียวฉลาด สุขุม ลึกลับ แต่สง่างาม บวกกับรสนิยมด้านแฟชั่นและการแต่งกายอันโดดเด่นมีสไตล์ เธอจึงกลายเป็นแฟชั่นไอคอนและขวัญใจชาวอเมริกันในสมัยนั้น
 
กระสุนสังหาร
 
ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 ขณะที่นายจอห์น เอฟ เคนเนดี้ และนางแจ๊คเกอลีน เคนเนดี้ นั่งอยู่เคียงข้างกันในรถยนต์เปิดประทุนที่กำลังเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ พร้อมกับโบกมือให้กับฝูงชนชาวเมืองดัลลัส ในรัฐเทกซัส ที่มายืนรอต้อนรับอยู่ทั้งสองฝั่งถนน ทันใดนั้นเองเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น
 
ปัง! ปัง! เสียงปืนดังสนั่นขึ้น มันคือตัวแปรที่เปลี่ยนเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีให้กลายเป็นเสียงกรีดร้องด้วยความตระหนกและหวาดกลัว กระสุนเพชรฆาตพุ่งตรงมาที่ประธานาธิบดีหนุ่มและปลิดชีพเขาลงต่อหน้าต่อตาสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งผู้เป็นภรรยาและท่ามกลางประชาชนชาวอเมริกันนับหมื่นคน
 
สองชั่วโมงภายหลังจากนายจอห์น เอฟ เคนเนดี้ เสียชีวิต นายลินดอน บี จอห์นสัน (Lyndon B. Johnson) รองประธานาธิบดี ได้เข้าพิธีสาบานตนขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 36 บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่นำร่างของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ กลับมายังกรุงวอชิงตัน โดยมีนางแจ๊คเกอลีน เคนเนดี้ เข้าร่วมพิธีด้วยสภาพที่มีเลือดเปรอะเปื้อนตามเสื้อผ้าและร่างกาย เธอปฎิเสธคำขอร้องจากบุคคลรอบข้างที่ขอให้เธอเปลี่ยนชุด โดยยืนยันที่จะสวมชุดที่เปื้อนเลือดนี้เพื่อประกาศให้โลกได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสามีของเธอ
 
ของขวัญชิ้นสุดท้าย
 
 
แหวนคุนไซต์ล้อมเพชร
Van Cleef & Arpels
         
เพียงไม่กี่วันหลังจากการเสียชีวิตของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ทำเนียบขาวก็ได้รับพัสดุกล่องหนึ่งจาก Van Cleef & Arpels โดยเลขานุการประธานาธิบดีได้นำไปมอบให้กับอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ของที่ถูกส่งมานั้นคือ แหวนคุนไซต์ขนาด 47 กะรัต ล้อมเพชร 20 เม็ด ซึ่งจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ได้เตรียมไว้เพื่อมอบให้เป็นของขวัญวันคริสต์มาสแก่เธอ น่าเสียดายที่เขาไม่มีโอกาสได้บรรจงสวมมันลงบนนิ้วของเธอด้วยตนเอง
 
แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 1994 ด้วยวัย 64 ปี ร่างของเธอถูกฝังไว้เคียงข้างกับจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สามีผู้เป็นที่รัก ซึ่งภายหลังจากการเสียชีวิตของแจ็คกี้ ลูกๆ ของเธอได้มอบแหวนหมั้น Toi Et Moi ให้แก่ห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์แห่งประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้ (John F. Kennedy Presidential Library and Museum) ในเมืองบอสตัน เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการรำลึกถึง สำหรับของชิ้นอื่นๆ ทั้งเครื่องประดับ งานศิลปะ และของสะสมของเธอนั้น ได้ถูกนำออกประมูลเมื่อเดือนเมษายน 1996 โดย Sotheby’s บริษัทจัดการประมูลชื่อดัง ซึ่งแหวนคุนไซต์ล้อมเพชรของขวัญชิ้นสุดท้ายที่จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ได้ถูกประมูลไปในราคาที่สูงถึงกว่า 4 แสนเหรียญสหรัฐฯ
 
จากเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดี แม้จะทำให้แจ็คกี้ต้องเผชิญกับความบอบช้ำและเคว้งคว้างจากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ แต่ด้วยหัวใจที่แข็งแกร่งเธอจึงสามารถยืนหยัดได้อย่างสง่างาม การกระทำของแจ็คกี้ในวันนั้นไม่เพียงเป็นการปกป้องเกียรติยศศักดิ์ศรีของผู้เป็นสามีเท่านั้น แต่ยังเหมือนเป็นการจับมือผู้เขียนประวัติศาสตร์ด้วยมือที่มองไม่เห็น ว่าควรจะต้องบันทึกชื่อของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ รวมถึงชื่อของเธอว่าอย่างไร
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
--------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
 
1. Jackie Kennedy Personal Jewelry Collection. The Enchanted Manor. (28 July2016). http://theenchantedmanor.com/jackie-kennedy-personal-jewelry-collection/
2. The Engagement Rings of Jackie Kennedy Onassis. Jonathan’s Fine Jewellers. (20 August 2015). http://www.jfjco.com/engagement-rings-jackie-kennedy-onassis/
3. Jackie Kennedy’s Engagement Ring and Jewelry Collection. Ritani. (16 August 2016). https://www.ritani.com/blog/celebrity-fashion/jackie-kennedy-engagement-ring-and-jewelry-collection/
4. Jackie O’s Jewels Crown A Day of Glittery Prices. The Washington Post. (25 April 1996). https://www.washingtonpost.com/archive/lifestyle/1996/04/25/jackie-os-jewels-crown-a-day-of-glittery-prices/b23b7067-2235-427c-b54b-050ff6d23f2f/?utm_term=.07291b70c43a
 
*แหวน Toi Et Moi คือ แหวนที่ออกแบบให้มีอัญมณีหลักจำนวน 2 เม็ด วางอยู่คู่กัน 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที