GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 15 มิ.ย. 2018 06.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1010 ครั้ง

คุณสาวๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ ต่างคงจะเคยจินตนาการและวาดมโนภาพถึงงานแต่งงานของตัวเองว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด ซึ่งภาพในความคิดของแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไปตามแต่ความชอบส่วนบุคคล แต่สิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้เลยคือ ?แหวน? เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมต้องมีแหวน? และ ทำไมต้องสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้าย? เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกันในบทความนี้


แหวนนั้นสำคัญไฉน?

คุณสาวๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ ต่างคงจะเคยจินตนาการและวาดมโนภาพถึงงานแต่งงานของตัวเองว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด ซึ่งภาพในความคิดของแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไปตามแต่ความชอบส่วนบุคคล แต่สิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้เลยคือ ‘แหวน’

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมต้องมีแหวน? และ ทำไมต้องสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้าย? วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

ภาพจาก: www.linewedding.com

หากจะสืบเสาะที่มาที่ไปเพื่อหาต้นตอของธรรมเนียมการมอบแหวนแต่งงานนั้น คงต้องย้อนเวลากลับไปในสมัยอียิปต์โบราณเมื่อกว่า 4,000 ปีที่แล้ว

ว่ากันว่าอียิปต์เป็นชนชาติแรกที่เริ่มนำแหวนเข้ามาใช้ในพิธีแต่งงาน แรกเริ่มเดิมทีนั้นแหวนถูกประดิษฐ์จากหญ้าปาปิรุสที่ทำมาถักทอให้เป็นวงเพื่อมอบให้แก่เจ้าสาวในวันวิวาห์ ด้วยถือคติว่าวงกลมไม่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด ดังนั้น แหวนจึงเป็นสื่อสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของแหวนที่ทำจากหญ้าปาปิรุสคือ ขาดความคงทนถาวร ชาวอียิปต์จึงได้นำวัสดุประเภทอื่นที่ทนทานมากกว่ามาใช้ทดแทน เช่น หนังสัตว์ เขาสัตว์ หรืองาช้าง เป็นต้น

วัฒนธรรมการมอบแหวนให้แก่เจ้าสาวในวันแต่งงานได้แผ่ขยายมาสู่จักรวรรดิโรมันอันรุ่งเรือง จะผิดแผกกันไปบ้างก็ตรงที่แหวนของชาวโรมันนั้นทำจากโลหะ ด้วยเชื่อว่าความแข็งแกร่งของโลหะคือสัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคงยืนยาว และสำหรับชาวโรมัน นอกจาก ‘แหวน’ จะเป็นสื่อกลางที่แสดงออกถึงความรักระหว่างชายหญิงแล้ว ยังเป็นเครื่องบ่งชี้ความเป็นเจ้าของอีกด้วย และชาวโรมันนี้เองที่เป็นผู้ริเริ่มและนำธรรมเนียมการสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางของมือข้างซ้ายจวบจนปัจจุบัน

Tiffany & Co.

ชาวโรมันเชื่อกันว่าที่นิ้วนางของมือซ้าย มีเส้นเลือดเส้นหนึ่งที่เชื่อมตรงไปสู่หัวใจ เส้นเลือดเส้นนี้จึงมีชื่อเรียกว่า ‘Vena Amori’ มีความหมายว่า “เส้นเลือดแห่งความรัก” (Vein of Love) พวกเขายังเชื่ออีกว่าการสวมแหวนแต่งงานลงบนนิ้วนางข้างซ้ายจะช่วยให้รับรู้ได้ถึงความรักที่ถูกส่งผ่านจากหัวใจของเราไปสู่หัวใจของคู่รักของเราได้

แต่ถึงแม้ว่าวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์จะออกมาให้ความกระจ่างว่า เจ้าเส้นเลือดแห่งความรักนี้เป็นเพียงความเชื่อของคนโบราณซึ่งไม่เป็นไปตามความจริงในทางกายวิภาค กระนั้น มันก็ช่วยทำให้เรื่องนี้ฟังดูแสนจะโรแมนติกขึ้นอีกมากทีเดียว

แม้ว่าการสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้ายยังคงเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานจวบจนปัจจุบัน แต่ก็ยังมีในบางประเทศอย่างเช่น นอร์เวย์ รัสเซีย ยูเครน และบัลแกเรีย เป็นต้น ที่คู่บ่าวสาวจะสวมแหวนแต่งงานลงบนนิ้วนางของมือข้างขวา ซึ่งแตกต่างไปจากธรรมเนียมที่เราเคยคุ้นกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นมือข้างไหนก็ตาม เจ้าวัตถุวงกลมเล็กๆ นี้ ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายอันลึกซึ้ง ซึ่งนอกจากจะเป็นตัวแทนของความรักที่คนสองคนมีให้แก่กันแล้ว ยังเปรียบเสมือนคำมั่นสัญญาต่อกันว่าจะร่วมทุกข์สุข และดูแลกันไปตลอดตราบจนชั่วชีวิต

------------------------------

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที