GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 14 ส.ค. 2018 08.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1144 ครั้ง

แหวนรูปร่างแปลกที่เน้นการออกแบบให้มีขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยอัญมณีสีสันฉูดฉาดบาดตา และมีชื่อเรียกซึ่งพาให้นึกถึงความสนุกสนานรื่นเริงในงานปาร์ตี้ว่า ?แหวนค็อกเทล? (Cocktail Ring) ซึ่งจะมีประวัติความเป็นมาอย่างไร จนทำให้ได้รับความนิยมในหมู่สาวๆ มาอย่างยาวนานนับร้อยปี ติดตามได้ในบทความนี้


บอกความเป็นสาวมั่นด้วย Cocktail Ring

เจ้าแหวนรูปร่างแปลกที่เน้นการออกแบบให้มีขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยอัญมณีสีสันฉูดฉาดบาดตา และมีชื่อเรียกซึ่งพาให้นึกถึงความสนุกสนานรื่นเริงในงานปาร์ตี้ว่า “แหวนค็อกเทล” (Cocktail Ring) ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ในแวดวงเครื่องประดับแต่อย่างใด มันมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ทั้งยังเป็นแหวนที่ได้รับความนิยมในหมู่สาวๆ มาอย่างยาวนานนับร้อยปี

การปฏิวัติภาพลักษณ์และบทบาทของคุณสาวๆ

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษที่ 20 (ค.ศ. 1920s) หรือยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นยุคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมค่อนข้างรุนแรงโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เมื่อผู้หญิงลุกขึ้นมาปฏิวัติบทบาทของตัวเองครั้งสำคัญ ทั้งในเรื่องแนวความคิด แฟชั่นการแต่งกาย ไปจนถึงบทบาททางสังคม

การสวมอุปกรณ์รัดเอวให้คอดเล็ก และกระโปรงยาวฟูฟ่องทรงสุ่มแบบวิกตอเรีย กลายเป็นสิ่งล้าสมัย เสื้อผ้าที่มาแรงสุดๆ ที่สาวๆ สมัยนั้นต้องมีกันทุกคน คือชุดกระโปรงสั้นทรงตรง ไม่เน้นการรัดรูปร่างสัดส่วนให้เด่นชัด หรือที่เรียกกันว่า “Flapper Dress” ทั้งยังต้องหั่นผมให้สั้น ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นคนทันสมัย

 

แฟชั่นเสื้อผ้าแบบ Flapper Dress ซึ่งเป็นที่นิยมของสาวๆ ในยุค 20

ภาพจาก: Pinterest

ในเรื่องบทบาททางสังคมนั้น เรียกได้ว่าผู้หญิงเริ่มมีบทบาทและพื้นที่ยืนในสังคมเพิ่มมากขึ้น เมื่อพวกเธอออกมารณรงค์และเรียกร้องสิทธิพลเมืองจนได้รับสิทธิ์ในการเลือกตั้ง ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังได้ลุกขึ้นมาสลัดผ้ากันเปื้อนเดินออกจากครัวเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงาน ทำงานหาเลี้ยงชีพได้ด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นพ่อหรือสามีอีกต่อไป          

 

แหวนค็อกเทลตกแต่งด้วยเพชรและพลอยสีบนตัวเรือนทองขาว

ภาพเครื่องประดับโดย Piaget

เมื่องานเลี้ยงฉลองกลายเป็นเรื่องต้องห้าม

เมื่อมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมผู้ชาย กอปรกับการมีรายได้เป็นของตัวเอง พวกเธอจึงจับจ่ายใช้สอยเงินที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงได้อย่างเต็มที่ และเมื่อบวกกับแนวคิดที่ต้องการแสวงหาความสุขใส่ตนเองให้มากเท่าที่จะทำได้ (ซึ่งเป็นแนวคิดอันเนื่องมาจากการได้พบเห็นความไม่มั่นคงของชีวิตภายหลังประสบความทุกข์จากสงคราม) เริ่มจากการเข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ เต้นรำ ดื่มสุรา สูบบุหรี่

บรรดาคนหัวเก่าที่มักเชื่อว่า ผู้หญิงที่ดีต้องเรียบร้อยไม่ด่างพร้อยด้วยพฤติกรรม ต่างเห็นตรงกันว่าการกระทำที่ผิดแผกไปจากจารีตเหล่านี้ ล้วนนำความเสื่อมเสียมาสู่ภาพลักษณ์อันดีงามของสังคมอเมริกัน จึงได้เกิดเป็นกระแสต่อต้าน จนเป็นเหตุให้สุราและงานปาร์ตี้กลายเป็นของต้องห้ามและผิดกฎหมายในหลายๆ รัฐ แต่ถึงกระนั้น เหล่าคนรุ่นใหม่ทั้งชายและหญิงก็พร้อมที่จะแหวกกฎเกณฑ์ทางสังคมที่พวกเขามองว่าคร่ำครึ ด้วยการปาร์ตี้ตามสถานบันเทิงเริงใจซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจสีเทา

เราจะไม่พูดถึงการแต่งกายของสุภาพบุรุษที่ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าชุดสูท แต่สำหรับคุณผู้หญิงแน่นอนว่าเธอต้อง ‘จัดเต็ม’ เสื้อผ้าอาภรณ์อันสวยหรู ตกแต่งร่างกายด้วยเครื่องประดับนานาชนิด และสิ่งที่ขาดไม่ได้ชนิดที่เรียกได้ว่า ‘ของมันต้องมี’ ก็คือ “แหวนค็อกเทล” วงโตที่อวดโฉมอยู่บนนิ้วมือเรียวยาวยามที่เธอถือแก้วเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไว้ในมือก่อนยกขึ้นดื่ม แหวนที่มีความหมายแฝงถึงการต่อต้านข้อห้ามและกฎเกณฑ์ต่างๆ ของสังคม

ตัวแทนของสาวมั่น

ปัจจุบันแหวนค็อกเทลกลายเป็นตัวแทนของผู้หญิงเก่ง ผู้มีอิสระ กล้าคิดกล้าทำ และมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ยิ่งถ้าเธอสวมมันไว้บนมือข้างขวาก็จะหมายถึงการที่ผู้เธอนั้นไม่ขึ้นอยู่กับพันธนาการและข้อผูกมัดของการแต่งงานกับชายใด เธอผู้ซึ่งสามารถยืดหยัดได้ด้วยตนเอง

 

-------------------------------

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

สิงหาคม 2561

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที