สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 31 ต.ค. 2018 08.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4284 ครั้ง

เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในน้ำ (DO Meter) ใช้เพื่อวัดปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำของเหลว ออกซิเจนจะเข้าสู่น้ำผ่านกระบวนการต่างๆรวมถึงการเติมอากาศเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการสังเคราะห์แสงและจากอากาศโดยรอบ ระบบน้ำที่แข็งแรงซึ่งสามารถรองรับชีวิตแอโรบิกต้องมีปริมาณออกซิเจนบางชนิด ร่างกายที่แข็งแรงของน้ำมักจะลงทะเบียนอย่างน้อย 5 มิลลิกรัม/ลิตรของออกซิเจนที่ละลายน้ำ ระดับ DO ต่ำกว่า 5 มก. / ล. อาจส่งผลให้สิ่งมีชีวิตในน้ำที่เครียดและระดับที่เหลือต่ำถึง 1 มิลลิกรัมต่อลิตรเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมงอาจส่งผลต่อการฆ่าปลาอย่างแพร่หลาย ตรงกันข้ามความอิ่มตัวของออกซิเจนที่ละลายน้ำอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตทางน้ำ

เครื่องวัด DO วัดปริมาณออกซิเจนที่ละลายในสารละลาย แสงวิธีการตรวจจับตามที่เรียกกันทั่วไปว่าเป็นเรืองแสงและคลาร์กไฟฟ้าหรือเยื่อหุ้มฟ: มีสองประเภทหลักของการละลายออกซิเจนเทคโนโลยีการตรวจจับที่มีอยู่ ภายในเทคโนโลยีสองประเภทนี้มีรูปแบบที่แตกต่างกันเล็กน้อย ตัวอย่างเช่นมีออปติคัลเซนเซอร์สองแบบ ทั้งสองประเภทของเซ็นเซอร์แสงวัดเรืองแสงในขณะที่มันได้รับผลกระทบจากการปรากฏตัวของออกซิเจน; แต่หนึ่งเซ็นเซอร์ขนาดอายุการใช้งานของเรืองแสงในขณะที่เซ็นเซอร์อื่น ๆ ที่มีขนาดความเข้มของแสงเรืองที่ เซนเซอร์ไฟฟ้าเคมีทั้งสองแบบมีให้เลือก ได้แก่ polarographic และ galvanic ปริมาณออกซิเจนละลายได้โดยปกติจะรายงานเป็นมิลลิกรัมต่อลิตร (mg / L) หรือเป็นเปอร์เซ็นต์ของความอิ่มตัวของอากาศ อย่างไรก็ตามการศึกษาบางส่วนจะรายงาน DO ในส่วนต่อล้าน (ppm) หรือ micromoles (umol) 1 มิลลิกรัมต่อลิตรเท่ากับ 1 ppm ความสัมพันธ์ระหว่าง mg / L และความอิ่มตัวของอากาศ% ได้รับการกล่าวถึงข้างต้นและแตกต่างกันไปตามอุณหภูมิความดันและความเค็มของน้ำ หนึ่งไมโครเมตรของออกซิเจนมีค่าเท่ากับ 0.022391 มิลลิกรัมและหน่วยนี้มักใช้ในการศึกษาเกี่ยวกับมหาสมุทร ดังนั้น 100 umol / L O2 เท่ากับ 2.2 mg / L O2
คำนวณ DO จาก% Air Saturation
เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่กล่าวข้างต้นจะเห็นได้ชัดว่าการวัดปริมาณออกซิเจนที่ละลายน้ำมีความสำคัญอย่างมากในการประเมินสุขภาพและความยั่งยืนของระบบนิเวศในน้ำ


ความสำคัญของปริมาณออกซิเจนที่ละลาย

ออกซิเจนที่ละลายน้ำหมายถึงระดับของออกซิเจนที่ปราศจากสารประกอบที่มีอยู่ในน้ำหรือของเหลวอื่น ๆ เป็นพารามิเตอร์ที่สำคัญในการประเมินคุณภาพน้ำเนื่องจากมีอิทธิพลต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ ในการศึกษาลิ้น (การศึกษาของทะเลสาบ) การละลายออกซิเจนเป็นปัจจัยสำคัญประการที่สองต่อน้ำเท่านั้น ระดับออกซิเจนที่ละลายน้ำที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตทางน้ำและส่งผลต่อคุณภาพน้ำ ออกซิเจนที่ไม่ผสมหรือออกซิเจนอิสระ (O2) เป็นออกซิเจนที่ไม่ได้ยึดติดกับองค์ประกอบอื่นใด ออกซิเจนที่ละลายได้คือการปรากฏตัวของโมเลกุล O2 อิสระเหล่านี้ภายในน้ำโมเลกุลของออกซิเจนที่ถูกยึดติดอยู่ในน้ำ (H2O) อยู่ในสารประกอบและไม่รวมถึงระดับออกซิเจนที่ละลายได้ เราสามารถจินตนาการได้ว่าโมเลกุลของออกซิเจนอิสระละลายในน้ำมากจนเกลือหรือน้ำตาลไม่เกิดขึ้นเมื่อถูกกวน

ปริมาณออกซิเจนละลายและชีวิตทางน้ำ

ออกซิเจนที่ละลายน้ำมีความจำเป็นต่อชีวิตในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ ปลาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังแบคทีเรียและพืช สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ใช้ออกซิเจนในการหายใจคล้ายกับสิ่งมีชีวิตบนบก ปลาและกุ้งได้รับออกซิเจนเพื่อการหายใจผ่านเหงือกของพวกเขาในขณะที่ชีวิตพืชและแพลงก์ตอนพืชจำเป็นต้องใช้ออกซิเจนละลายในการหายใจเมื่อไม่มีแสงสำหรับการสังเคราะห์แสง 4. ปริมาณของออกซิเจนที่ละลายน้ำจำเป็นต้องแตกต่างกันไปจากสิ่งมีชีวิตต่อสิ่งมีชีวิต ตัวอ่อนด้านล่างปูหอยนางรมและเวิร์มต้องการปริมาณออกซิเจนน้อยที่สุด (1-6 มก. / ล.) ในขณะที่ปลาน้ำตื้นต้องการระดับที่สูงขึ้น (4-15 มก./ล.) จุลินทรีย์เช่นแบคทีเรียและเชื้อรายังต้องการออกซิเจนที่ละลายอยู่ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ใช้ DO ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ที่ด้านล่างของตัวน้ำ การย่อยสลายของจุลินทรีย์เป็นส่วนสำคัญในการรีไซเคิลสารอาหาร อย่างไรก็ตามหากมีการสลายตัวของสารอินทรีย์ (จากสาหร่ายที่ตายแล้วและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ) ในร่างกายที่มีการหมุนเวียนไม่บ่อยหรือไม่มีการหมุนเวียน (หรือที่เรียกว่าการแบ่งชั้น) จะทำให้ปริมาณออกซิเจนที่ระดับน้ำลดลงจะเร็วขึ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tools.in.th/category-34-b0-DO+meter+เครื่องวัดออกซิเจนในน้ำ.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที