สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 31 ต.ค. 2018 08.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4155 ครั้ง

เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในน้ำ (DO Meter) ใช้เพื่อวัดปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำของเหลว ออกซิเจนจะเข้าสู่น้ำผ่านกระบวนการต่างๆรวมถึงการเติมอากาศเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการสังเคราะห์แสงและจากอากาศโดยรอบ ระบบน้ำที่แข็งแรงซึ่งสามารถรองรับชีวิตแอโรบิกต้องมีปริมาณออกซิเจนบางชนิด ร่างกายที่แข็งแรงของน้ำมักจะลงทะเบียนอย่างน้อย 5 มิลลิกรัม/ลิตรของออกซิเจนที่ละลายน้ำ ระดับ DO ต่ำกว่า 5 มก. / ล. อาจส่งผลให้สิ่งมีชีวิตในน้ำที่เครียดและระดับที่เหลือต่ำถึง 1 มิลลิกรัมต่อลิตรเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมงอาจส่งผลต่อการฆ่าปลาอย่างแพร่หลาย ตรงกันข้ามความอิ่มตัวของออกซิเจนที่ละลายน้ำอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตทางน้ำ

เครื่องวัด DO วัดปริมาณออกซิเจนที่ละลายในสารละลาย แสงวิธีการตรวจจับตามที่เรียกกันทั่วไปว่าเป็นเรืองแสงและคลาร์กไฟฟ้าหรือเยื่อหุ้มฟ: มีสองประเภทหลักของการละลายออกซิเจนเทคโนโลยีการตรวจจับที่มีอยู่ ภายในเทคโนโลยีสองประเภทนี้มีรูปแบบที่แตกต่างกันเล็กน้อย ตัวอย่างเช่นมีออปติคัลเซนเซอร์สองแบบ ทั้งสองประเภทของเซ็นเซอร์แสงวัดเรืองแสงในขณะที่มันได้รับผลกระทบจากการปรากฏตัวของออกซิเจน; แต่หนึ่งเซ็นเซอร์ขนาดอายุการใช้งานของเรืองแสงในขณะที่เซ็นเซอร์อื่น ๆ ที่มีขนาดความเข้มของแสงเรืองที่ เซนเซอร์ไฟฟ้าเคมีทั้งสองแบบมีให้เลือก ได้แก่ polarographic และ galvanic ปริมาณออกซิเจนละลายได้โดยปกติจะรายงานเป็นมิลลิกรัมต่อลิตร (mg / L) หรือเป็นเปอร์เซ็นต์ของความอิ่มตัวของอากาศ อย่างไรก็ตามการศึกษาบางส่วนจะรายงาน DO ในส่วนต่อล้าน (ppm) หรือ micromoles (umol) 1 มิลลิกรัมต่อลิตรเท่ากับ 1 ppm ความสัมพันธ์ระหว่าง mg / L และความอิ่มตัวของอากาศ% ได้รับการกล่าวถึงข้างต้นและแตกต่างกันไปตามอุณหภูมิความดันและความเค็มของน้ำ หนึ่งไมโครเมตรของออกซิเจนมีค่าเท่ากับ 0.022391 มิลลิกรัมและหน่วยนี้มักใช้ในการศึกษาเกี่ยวกับมหาสมุทร ดังนั้น 100 umol / L O2 เท่ากับ 2.2 mg / L O2
คำนวณ DO จาก% Air Saturation
เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่กล่าวข้างต้นจะเห็นได้ชัดว่าการวัดปริมาณออกซิเจนที่ละลายน้ำมีความสำคัญอย่างมากในการประเมินสุขภาพและความยั่งยืนของระบบนิเวศในน้ำ


รู้จักกับเครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในน้ำ (DO Meter)


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที