สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 02 ก.ย. 2019 02.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4466 ครั้ง

อุณหภูมิของวัตถุวัดได้ว่าร้อนหรือเย็น อย่างไรก็ตามการกำหนดอุณหภูมิอาจเป็นเรื่องอัตนัยคนอื่นจะมีความรู้สึกที่แตกต่างกันว่ามีอะไรที่ร้อนและเย็น อุณหภูมิที่กล่าวได้ว่าเป็น "องศาร้อน" มีความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นนั่นคือศักยภาพในการถ่ายเทความร้อนโดยการพาความร้อนหรือการแผ่รังสี อุณหภูมิที่แตกต่างกันทำให้เกิดความร้อนในการไหลเช่นเดียวกับแรงดันไฟฟ้าทำให้กระแสไหลผ่านเป็นเส้นลวด ถ้าวัตถุสองตัวถูกวางไว้ในการติดต่อความร้อนจะไหลจากที่ร้อนขึ้นไปสู่ที่เย็นกว่าวัดอุณหภูมิโดยเครื่องวัดอุณหภูมิ เทอร์โมมิเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีการวัดคุณสมบัติที่เปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิและใช้เพื่อระบุค่าของอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิมีสององค์ประกอบที่สำคัญ:
เซ็นเซอร์ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ
วิธีการแปลงการตอบสนองของเซ็นเซอร์เป็นค่าอุณหภูมิ

อุณหภูมิสามารถวัดได้จากเซนเซอร์ต่างๆ พวกเขาทั้งหมดอนุมานอุณหภูมิโดยการรับรู้การเปลี่ยนแปลงลักษณะทางกายภาพบางอย่าง หกชนิดที่วิศวกรมีแนวโน้มที่จะเข้ามาติดต่อ ได้แก่ เทอร์โมคัปเปิ้ลอุปกรณ์วัดค่าความต้านทาน (RTD และเทอร์มิสเตอร์เทอร์มิสเตอร์) หม้อน้ำอินฟราเรดอุปกรณ์บิวเทลไลต์อุปกรณ์ขยายตัวของเหลวและอุปกรณ์เปลี่ยนสถานะ


การวัดอุณหภูมิของวัตถุ

การวัดอุณหภูมิสามารถวัดอุณหภูมิผ่านเซ็นเซอร์ที่หลากหลายโดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ ทั้งหมดสรุปอุณหภูมิโดยการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในลักษณะทางกายภาพ หกประเภทที่วิศวกรมีแนวโน้มว่าจะเข้ามาติดต่อ ได้แก่ : เทอร์โมคับเปิลอุปกรณ์ต้านทานอุณหภูมิ (RTDs และเทอร์มิสเตอร์) เครื่องทำความร้อนอินฟราเรดอุปกรณ์ bimetallic อุปกรณ์ขยายของเหลวและอุปกรณ์เปลี่ยนสถานะ ดูรายละเอียดเครื่องวัดอุณหภูมิเพิ่มเติมได้ที่: www.mvchamber.org/category/เครื่องวัดอุณหภูมิ
 

การวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมคับเปิล

 
เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมคับเปิล (Thermocouple) น่าจะเป็นอุปกรณ์วัดอุณหภูมิที่ใช้บ่อยที่สุดและเป็นที่เข้าใจน้อยที่สุด โดยพื้นฐานแล้วเทอร์โมคัปเปิลประกอบด้วยสองอัลลอยด์รวมกันที่ปลายด้านหนึ่งและเปิดที่อีกด้านหนึ่ง แรงเคลื่อนไฟฟ้าที่ปลายเอาท์พุท เมื่อการวัดอุณหภูมิสูงขึ้น EMF ก็จะสูงขึ้น บ่อยครั้งที่เทอร์โมคัปเปิลตั้งอยู่ภายในแผ่นโลหะหรือแผ่นป้องกันเซรามิกที่ปกป้องจากสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เทอร์โมคัปเปิลแบบหุ้มด้วยโลหะมีให้เลือกใช้กับการเคลือบภายนอกหลายชนิดเช่นโพลีเทรฟลูออโรเอทิลีนเพื่อการใช้งานที่ไม่มีปัญหาในการกัดกร่อน
 

การวัดอุณหภูมิโดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบเทอร์มิสเตอร์

 
เครื่องวัดอุณหภูมิแบบเทอร์มิสเตอร์สามารถวัดอุณหภูมิโดยใช้เทอร์มิสเตอร์ซึ่งคือตัวต้านทานที่เปลี่ยนค่าไปตามอุณหภูมิ ความต้านทานของเทอร์มิสเตอร์เป็นเชิงลบและไม่เป็นเชิงเส้นสูง นี่เป็นปัญหาร้ายแรงสำหรับวิศวกรที่ต้องออกแบบวงจรของตัวเอง อย่างไรก็ตามความยากลำบากสามารถปลดเปลื้องได้โดยการใช้เทอร์มิสเตอร์ในคู่ที่ตรงกันในลักษณะที่ความไม่เชิงเส้นตรงข้ามกัน นอกจากนี้ผู้ขายยังเสนอมิเตอร์พาเนลและตัวควบคุมที่ชดเชยภายในสำหรับการขาดความเป็นเชิงเส้นของเทอร์มิสเตอร์ เทอร์มิสเตอร์มักถูกกำหนดตามความต้านทานที่ 25 ° C การจัดอันดับเหล่านี้พบมากที่สุดคือ 2252 โอห์ม กลุ่มอื่น ๆ คือ 5,000 และ 10,000 โอห์ม หากไม่ได้ระบุไว้ในทางตรงกันข้ามเครื่องมือส่วนใหญ่จะยอมรับเทอร์มิสเตอร์ชนิด 2252
 

อุปกรณ์วัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

 
อุปกรณ์วัดอุณหภูมิเหล่านี้อนุมานปริมาณรังสีที่ปล่อยออกมาจากพื้นผิว พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าแผ่ออกมาจากสสารทั้งหมดโดยไม่คำนึงถึงอุณหภูมิ ในสถานการณ์กระบวนการหลายอย่างพลังงานอยู่ในขอบเขตอินฟราเรด เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นปริมาณรังสีอินฟราเรดและความถี่เฉลี่ยเพิ่มขึ้น เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิอินฟราเรดวัสดุที่แตกต่างเปล่งออกมาในระดับต่าง ๆ ของประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพนี้ถูกวัดปริมาณเป็น emissivity จำนวนทศนิยมหรือเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 0 ถึง 1 หรือ 0% และ 100% สารอินทรีย์ส่วนใหญ่รวมถึงผิวหนังนั้นมีประสิทธิภาพมากและมีการแผ่รังสีอยู่ที่ 0.95 ในทางกลับกันโลหะขัดเงาส่วนใหญ่มักจะเป็นหม้อน้ำที่ไม่มีประสิทธิภาพที่อุณหภูมิห้องโดยมีค่าการแผ่รังสีหรือประสิทธิภาพอยู่ที่ 20% หรือน้อยกว่า ในการทำงานอย่างถูกต้องอุปกรณ์วัดอุณหภูมิอินฟราเรดจะต้องคำนึงถึงการแผ่รังสีของพื้นผิวที่ถูกวัด สิ่งนี้สามารถค้นหาได้ในตารางอ้างอิง อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าตารางไม่สามารถอธิบายสภาพที่มีการแปลเช่นการเกิดออกซิเดชันและความหยาบของพื้นผิว วิธีปฏิบัติที่ใช้ประโยชน์ได้บางครั้งในการวัดอุณหภูมิด้วยอินฟราเรดเมื่อไม่ทราบระดับการแผ่รังสีคือการ "บังคับ" การแผ่รังสีให้อยู่ในระดับที่ทราบโดยการปิดผิวหน้าด้วยเทปกาว (emissivity 95%) หรือสีเปล่งรังสีสูง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที