สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 08 พ.ย. 2018 16.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3893 ครั้ง

เครื่องวัดความชื้น (Moisture meters) ใช้ในการวัดเปอร์เซ็นต์ของน้ำในสารที่กำหนด ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อตรวจสอบว่าวัสดุพร้อมสำหรับการใช้งานโดยไม่ตั้งใจเปียกหรือแห้งหรือต้องการการตรวจสอบเพิ่มเติม ผลิตภัณฑ์จากไม้และกระดาษมีความไวต่อความชื้นสูง คุณสมบัติทางกายภาพได้รับผลกระทบอย่างมากจากความชื้นและปริมาณความชื้นสูงเป็นระยะ ๆ อาจทำให้วัสดุเสื่อมสภาพได้มากขึ้น สำหรับการใช้งานบางอย่างก็มีบทบาทสำคัญคือความชื้นมีการวัดโดยมีหรือไม่มีการสัมผัส ในขณะที่เครื่องวัดความชื้นแบบเข็มกลัดเหมาะสำหรับวัสดุก่อสร้างระเบียบด้านอาหารบางอย่างอาจต้องใช้เครื่องวัดความชื้นแบบไม่สัมผัส ทั้งสองประเภทของความชื้นเมตรมีข้อดีและข้อ จำกัด ของพวกเขา นอกจากนี้แอพพลิเคชั่นบางอย่างอาจต้องใช้เครื่องวัดความชื้นหรือความชื้นสัมพัทธ์แบบมือถือหรือเครื่องวัดความชื้นสัมพัทธ์และเครื่องวัดความชื้นหรือมิเตอร์วัดความชื้นสำหรับติดตั้งถาวร


เครื่องวิเคราะห์ความชื้น (Moisture analyzer)

เครื่องวิเคราะห์ความชื้น (Moisture analyzer) วัดปริมาณความชื้นในสาร นี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในห้องปฏิบัติการแปรรูปอาหารเป็นปริมาณความชื้นสามารถบ่งชี้ความสดและคุณภาพสำหรับอาหารบางอย่าง เครื่องวิเคราะห์เหล่านี้มักใช้ในห้องปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อมห้องปฏิบัติการเภสัชกรรมและวัสดุศาสตร์ มีเทคนิคหลายอย่างที่สามารถใช้ในการวัดความชื้นได้ เทคนิคบางอย่างที่ใช้ ได้แก่ การวัดไอน้ำที่ปล่อยออกมาหลังจากการเผาไหม้ของตัวอย่างการวัดความแตกต่างของน้ำหนักหลังจากการกำจัดความชื้นจากตัวอย่างและการวัดความสมดุลของไอน้ำของตัวอย่างในระบบปิด บางสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อซื้อความชุ่มชื้น ได้แก่ ความจุความแม่นยำความเร็ววิธีการวัดซอฟต์แวร์และการวัดตัวอย่างที่มาในรูปของแข็งหรือของเหลว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tools.in.th/category-57-b0-เครื่องวัดความชื้น.html
 
ความชื้นสามารถพบได้ในวัสดุใดๆ แม้วัสดุที่ถือว่าแห้งจะมีความชื้นน้อย ความไม่สมดุลของความชื้นไม่ว่าจะเป็นความชื้นที่มากเกินไปหรือความชื้นน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาตั้งแต่เชื้อราและแบคทีเรียที่ไม่พึงปรารถนาไปจนถึงรอยแตกและข้อบกพร่อง เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สมดุลของความชื้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสอบความชื้นด้วยเครื่องวัดความชื้นซึ่งส่งผลการวัดที่แม่นยำและเชื่อถือได้ เครื่องวัดความชื้นสามารถวัดความชื้นของทุกอย่างได้จากอากาศ (ความชื้นสัมพัทธ์) ไปจนถึงวัสดุก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง (คอนกรีตไม้) ต่อสิ่งมีชีวิตต่อหน่วยพื้นที่และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร (หญ้าแห้งฟางข้าวข้าวโพดถั่วเม็ด) ไปจนถึงขยะมูลฝอย (pulp, slurry) และอื่น ๆ เครื่องวัดความชื้นจำนวนมากยังสามารถวัดอุณหภูมิ ช่วงการวัดความชุ่มชื้นของเครื่องวัดความชื้นแต่ละแบบจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรุ่น เครื่องวัดความชื้นบางเครื่องจะทำการวัดความชื้นจัดเก็บข้อมูลวัดความชุ่มชื้นไว้ในหน่วยความจำภายในหรือ SD cad และอนุญาตให้มีการถ่ายโอนข้อมูลการวัดความชุ่มชื้นที่จัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เพื่อการวิเคราะห์อย่างละเอียดโดยใช้ซอฟต์แวร์ประเมินผล เครื่อง ใบรับรองการสอบเทียบ ISO มีให้เลือกสำหรับซื้อเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องวัดความชื้นส่วนใหญ่ ใบรับรองการสอบเทียบ ISO อาจมีความสำคัญต่อ บริษัท ของคุณในการบรรลุมาตรฐานด้านคุณภาพที่เฉพาะเจาะจง
 
 

แนะนำเครื่องวิเคราะห์ความชื้น (Moisture analyzer) SHIMADZU รุ่น MOC-63U

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที