GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 04 ก.พ. 2019 15.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1055 ครั้ง

เมื่อเอ่ยถึง ?การ์เนต? (Garnet) หรือที่เรียกกันว่า ?โกเมน? หลายคนคงนึกถึงพลอยสีแดงซึ่งเป็นหนึ่งในเก้าอัญมณีมงคลตามคติความเชื่อของไทย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การ์เนตเป็นอัญมณีที่มีสีสันอันหลากหลายชวนให้ลุ่มหลง ทั้งสีแดง ชมพู เขียว ส้ม และเหลือง เป็นต้น หากแต่สีแดงคือสีซึ่งเป็นที่นิยม พบเห็นได้บ่อยและคุ้นตามากที่สุด ทำความรู้จักกับการ์เนตได้จากบทความนี้


หลากหลายสีสันไปกับ Garnet (อัญมณีสีแดงหนึ่งในพลอยนพเก้า)

เมื่อเอ่ยถึง ‘การ์เนต’ (Garnet) หรือชื่อในภาษาไทยว่า ‘โกเมน’ หลายคนคงนึกถึงอัญมณีสีแดงซึ่งเป็นหนึ่งในเก้าอัญมณีมงคลตามคติความเชื่อของไทย (เรียกกันทั่วไปว่าพลอย นพเก้า หรือ นพรัตน์) ชื่อของมันมีรากศัพท์มาจากคำในภาษาละตินว่า ‘Granatus’ แปลว่า เมล็ด อันเป็นผลมาจากสีสันและรูปลักษณ์ของมันที่ละม้ายคล้ายกับเมล็ดของผลทับทิม

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่าการ์เนต คือพลอยสีแดงจำพวกหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด หากแต่ไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด เนื่องจากในความเป็นจริงแล้ว การ์เนตเป็นอัญมณีที่มีสีสันอันหลากหลายชวนให้ลุ่มหลง ทั้งสีแดง ชมพู เขียว ส้ม และเหลือง เป็นต้น หากแต่สีแดงคือสีซึ่งเป็นที่นิยม พบเห็นได้บ่อยและคุ้นตามากที่สุด

 

อัญมณีหลากสีสันในตระกูลการ์เนต

ภาพจาก: GIA

อัญมณีชนิดนี้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วทุกมุมโลก ซึ่งนอกจากจุดเด่นในเรื่องความสวยงามแล้ว มันยังมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับศาสนา วัฒนธรรม และความเชื่อต่างๆ ของมนุษย์มาหลายพันปี โดยในตำนานวันสิ้นโลกที่ปรากฏในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลระบุว่า การ์เนตเป็นอัญมณีที่มีความสำคัญต่อการเดินทางของเรือโนอาห์ (Noah) จากเหตุการณ์มหาวิบัติน้ำท่วมโลก และด้วยสีแดงดุจโลหิต มันจึงถูกหยิบยกให้เป็นสัญลักษณ์แห่งการเสียสละชีวิตเพื่อการไถ่บาปให้แก่สาวกของพระเยซู นอกจากนี้ มันยังเป็น 1 ใน 12 อัญมณีศักดิ์สิทธิ์ในศาสนายูดาห์ของชาวฮีบรูอีกด้วย

ผู้คนในสมัยโบราณเชื่อว่าการพกพาการ์เนตไว้กับตัวจะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเดินทาง เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในที่มืด ทั้งยังเป็นเครื่องรางบอกเหตุร้าย โดยหากเมื่อใดที่อัญมณีชนิดนี้หม่นหมองไม่ฉายประกายสดใสดังเดิม นั่นคือสัญญาณเตือนภัยให้ผู้ครอบครองระแวดระวังอันตรายที่กำลังจะเกิดขึ้น

แหวนการ์เนตตกแต่งด้วยเพชรและแซปไฟร์บนตัวเรือนทองสีชมพู

เครื่องประดับจาก: Chaumet


เชื่อกันว่าการ์เนตเป็นอัญมณีที่ช่วยให้ผู้สวมใส่มีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ทั้งยังมีสรรพคุณทางการแพทย์ซึ่งช่วยบำบัดรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับโลหิต อาทิ โรคโลหิตจาง ความดันโลหิต รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับช่องท้อง ระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น ทั้งยังสามารถบำบัดอาการป่วยทางใจ ขจัดความรู้สึกโศกเศร้าหม่นหมอง ช่วยให้เกิดความมั่นคงทางจิตใจและอารมณ์      

สำหรับสรรพคุณในเรื่องของความรักนั้น การ์เนตก็มีความโดดเด่นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอัญมณีชนิดอื่น มีความเชื่อกันว่าอัญมณีชนิดนี้จะช่วยเสริมส่งและให้คุณในเรื่องของความรักแก่ผู้ที่เป็นเจ้าของ ช่วยให้คู่รักมีความรักที่หนักแน่น และมั่นคงยืนยาว มันจึงเป็นอัญมณีที่คู่แต่งงานนิยมมอบให้แก่กันเพื่อเป็นของขวัญวันครบรอบการแต่งงานปีที่ 2 และ 19 และมันยังเป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนมกราคมอีกด้วย

--------------------------------------

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

กุมภาพันธ์ 2562

 

 

ข้อมูลอ้างอิง:

- Jewels for Me. Garnet Meaning, Powers and History. Retrieved December 13, 2018, from https://www.jewelsforme.com/garnet-meaning

- Crystal and Jewelry.com. Garnet: Meanings, Properties and Powers. Retrieved December 13, 2018, from https://meanings.crystalsandjewelry.com/garnet

- The Jewellery Editor (4 January 2016). Seeing Red: Fiery garnets for January. Retrieved December 13, 2018, from http://www.thejewelleryeditor.com/jewellery/vintage/article/red-garnets-january-birthstone-georgian-victorian-jewels

- Gemological Institute of America (GIA). Garnet Description. Retrieved December 13, 2018, from https://www.gia.edu/garnet-description


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที