jakkapat

ผู้เขียน : jakkapat

อัพเดท: 14 มี.ค. 2019 12.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3471 ครั้ง

การจะเป็นช่างภาพที่ดีนั้นเราควรมีความรู้เรื่องอะไรบ้าง ลองมาดูกระบวรการตั้งแต่ต้นจนจบที่จะช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือในการถ่ายภาพ


สิ่งที่ช่างภาพควรรู้

ในบทความนี้ผู้เขียนจะพาทุกท่านมารู้จักองค์ประกอบของการเป็นช่างภาพที่ดีว่าควรมีความรู้ด้านไหนบ้าง โดยกระบวนการทั้งหมดที่ควรรู้จะครอบคลุมตั้งแต่เริ่มถ่ายภาพจนถึงส่งออกภาพออกมายังสื่อต่างๆที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 

ควบคุมกล้องได้ดีพอหรือยัง?

กล้องถ่ายภาพก็เปรียบเสมือนอาวุธของเรา หากเรารู้จักวิธีที่จะรีดศักยภาพของมันออกมาได้ย่อมส่งผลให้เราสามารถใช้อาวุธเหล่านั้นได้ดีจริงไหมครับ? กล้องถ่ายภาพก็เช่นกัน หากเรารู้จักทุกฟังค์ชั่นการใช้งานรวมถึงสิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ในกล้องแต่ละตัว (แน่นอนว่ากล้องแต่ละค่ายแต่ละยี่ห้อย่อมมีส่วนที่แตกต่างกัน) จะช่วยให้เราสามารถใช้งานกล้องของเราได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ลองถามตัวเองดูครับว่ารู้จักกล้องตัวเองดีพอหรือยัง? รู้ใช่ไหมว่าการปรับรูรับแสง (Aperture), ความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) และ ความไวแสง (ISO) สามารถปรับได้ตรงไหน

 

ความรู้เรื่องศิลปะก็สำคัญ

เมื่อการถ่ายภาพคือการบันทึกเรื่องราวและนำเสนอออกมาผ่านทางภาพถ่าย การที่เรามีความรู้ว่าควรจะนำเสนอเรื่องราวต่างๆออกมาได้อย่างไรจะช่วยให้ภาพถ่ายของเราน่าสนใจยิ่งขึ้น เรื่องที่เราต้องใส่ใจในการเรียนรู้ได้แก่ การจัดองค์ประกอบของภาพ  การใช้สีในภาพถ่าย  และมุมมองในการถ่ายภาพ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราควรจะหาเวลาเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเอง

 

แก้ไขข้อบกพร่องด้วยการแต่งภาพ

ไม่ว่าจะถ่ายภาพมาดีแค่ไหน หลายๆครั้งย่อมเกิดข้อผิดพลาดได้ โดยในปัจจุบันสามารถทำได้โดยง่ายเพราะไฟล์ภาพของเราอยู่ในรูปแบบดิจิตัลแล้ว การแก้ไขข้อผิดพลาดโดยอาศัยโปรแกรมต่างๆจึงสามารถทำได้แทบจะทันที หากมีเวลาก็ควรจะเรียนรู้เรื่องการแต่งภาพและแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆเช่น การแต่งภาพ Lightroom การแต่งภาพด้วย Photoshop และโปรแกรมอื่นๆที่สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป

 

ฝากไว้ก่อนจบ

ไม่ว่าคุณจะมุ่งหวังไปเป็นช่างภาพที่เก่งกาจแค่ไหนหรือแค่ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพัฒนาตัวเองในทุกๆด้านไปพร้อมกัน ลองแบ่งเวลาไปเรียนถ่ายภาพหรือ เรียน Lightroom รวมถึงศึกษาศิลปะเพิ่มเติมดูนะครับ ขอให้โชคดี


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที