GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 13 ก.พ. 2019 16.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3109 ครั้ง

ใกล้ถึงเทศกาลแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์แล้ว หากคู่รักกำลังมองหาของขวัญสักชิ้นหนึ่งให้กับคนรักแล้วละก็ โรสควอตซ์ สีชมพูพาสเทลสดใสก็นับเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังมีความหมายที่ดีที่เชื่อกันว่า โรสควอตซ์เป็นอัญมณีแห่งรัก ช่วยก่อให้เกิดความรักที่เต็มไปด้วยความเข้าใจ อันนำมาซึ่งความรักอันแสนหวาน ราบรื่นและมั่นคงยืนนาน และยังเป็นอัญมณีที่ถูกเลือกเพื่อมอบเป็นของขวัญวันครบรอบการแต่งงานปีที่ 5 อีกด้วย ส่วนคนที่ยังโสดอยู่ ก็ใช้อัญมณีนี้ได้เช่นกัน เพราะเชื่อกันว่า โรสควอตซ์จะช่วยเสริมความรัก เพิ่มเสน่ห์ให้แก่ผู้ที่ครอบครอง ไม่แน่นะว่าโรสควอตซ์อาจจะช่วยทำให้คนโสดได้พบรักอันหวานชื่นในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้


โรสควอตซ์ อัญมณีแห่งรัก

กุมภาพันธ์ จัดได้ว่าเป็นเดือนที่โรแมนติกที่สุดของปี ด้วยในวันที่ 14 ของเดือนนี้ ตรงกับวันวาเลนไทน์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะได้เห็นบรรยากาศซึ่งอบอวลและเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ดอกไม้ ช็อกโกแลต และสีชมพู คงจะเป็นตัวแทนที่สื่อถึงวันแห่งความรักนี้ได้เป็นอย่างดี และหากจะให้นึกถึงอัญมณีที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของความรักขึ้นมาสักชนิดหนึ่ง แน่นอนว่า โรสควอตซ์ จะต้องเป็นหนึ่งในคำตอบนั้น

โรสควอตซ์ (Rose Quartz) คือชื่อของอัญมณีสีชมพูพาสเทลในตระกูลควอตซ์เช่นเดียวกับแอเมทิสต์ อัญมณีชนิดนี้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาหลายพันปี นับย้อนกลับขึ้นไปได้จนถึงในสมัยที่อาณาจักรเมโสโปเตเมียยังรุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นอัญมณีที่มีความเกี่ยวพันกับความเชื่อต่างๆ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโชคลาง สุขภาพ และแน่นอนที่สุด... ความรัก

ผลึกโรสควอตซ์

ภาพจาก: https://www.catlandbooks.com

มีตำนานและเรื่องเล่ามากมายที่เกี่ยวข้องกับอัญมณีชนิดนี้ โดยชาวกรีกและโรมันเชื่อว่าโรสควอตซ์ คือตัวแทนของความรักที่คิวปิด เทพแห่งความรักได้มอบให้เป็นของขวัญแก่มนุษย์ นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งตำนานที่เล่าถึงการถือกำเนิดของโรสควอตซ์ไว้ว่า ชายหนุ่มรูปงามนามว่าอโดนิส (Adonis) ผู้เป็นคนรักของเทพีอโฟรไดท์ (Aphrodite) ได้ถูกเทพอาเรส (Ares) เทพแห่งการสงคราม ลอบทำร้ายจนเสียชีวิตด้วยเหตุจากความหึงหวงและอิจฉาที่อโดนิสได้ครอบครองหัวใจของเทพีอโฟรไดท์ โดยเลือดของอโดนิสได้ไหลอาบ และย้อมให้ก้อนหินบริเวณข้างร่างของเขาเปลี่ยนเป็นสีชมพูที่ไม่มีวันชำระล้างออกได้ ซึ่งเชื่อกันว่านี่คือสาส์นสุดท้ายที่หนุ่มน้อยอโดนิส ต้องการบอกกับเทพีอโฟรไดท์ว่าความรักของเขาที่มีต่อเธอจะคงอยู่นิรันดร์

แหวนค็อกเทลตกแต่งด้วยโรสควอตซ์

เครื่องประดับโดย: Piaget


มีความเชื่อกันว่าโรสควอตซ์เต็มไปด้วยพลังวิเศษด้านต่างๆ โดยชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าโรสควอตซ์มีสรรพคุณในเรื่องของความงาม ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอและลดเรือนริ้วรอยของวัย นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าโรสควอตซ์ช่วยลดทอนความตึงเครียดและความกังวลภายในจิตใจ ทั้งยังช่วยให้กระตุ้นให้การทำงานของหัวใจ และระบบไหลเวียนโลหิตเป็นปกติ  แต่เหนือสิ่งอื่นใด โรสควอตซ์ เป็นอัญมณีซึ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงเลื่องลือโดดเด่นในเรื่องของความรัก มันช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้แก่ผู้ที่ครอบครอง สำหรับคนมีคู่นั้น โรสควอตซ์จะช่วยก่อให้เกิดความรักที่เต็มไปด้วยความเข้าใจ อันนำมาซึ่งความรักอันแสนหวาน ราบรื่นและมั่นคงยืนนาน และยังเป็นอัญมณีที่ถูกเลือกเพื่อมอบเป็นของขวัญวันครบรอบการแต่งงานปีที่ 5 อีกด้วย


 

แหวนตกแต่งด้วยโรสควอตซ์

ประดับเพชรบนตัวเรือนทองชมพู

เครื่องประดับโดย: Blue Nile


 

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

กุมภาพันธ์ 2562

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Energy Muse. Rose Quartz: The Love Magnet. Retrieved January 12, 2019, from https://www.energymuse.com/rose-quartz-meaning
  2. Crystal Vaults. Rose Quartz Meaning and Uses. Retrieved January 12, 2019 from https://www.crystalvaults.com/crystal-encyclopedia/rose-quartz

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที