Teera

ผู้เขียน : Teera

อัพเดท: 16 ก.พ. 2019 21.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1253 ครั้ง

ประโยชน์ดี ๆ ของสารอาหารในนมแม่ที่มีค่าต่อ อาหารทารก ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม


ประโยชน์ดี ๆ ของสารอาหารในนมแม่ที่มีค่าต่อ อาหารทารก ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

ประโยชน์ดี ๆ ของสารอาหารในนมแม่ที่มีค่าต่อ อาหารทารก ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

ในปัจจุบันการเตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ต้องปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดทุกวิถีทางเลยจริง ๆ แต่เรื่องที่จะพลาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ การรับประทานอาหารของคุณแม่ ที่จะต้องเลือกรับประทาน อาหารแม่ลูกอ่อน ที่มีประโยชน์หรือดีต่อสุขภาพทั้งกับตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอาจเลือกทานอาหารเสริมตามคำแนะนำจากแพทย์รวมด้วยได้ทั้งนี้เพื่อให้ อาหารทารก ที่ลูกน้อยรับประทานระหว่างการตั้งครรภ์สามารถส่งเสริมพัฒนาการของเค้าได้อย่างดีที่สุด

สำหรับ อาหารคนท้อง นั้นต้องบอกเลยว่าจำเป็นมาก ๆ เลยที่เดียว คุณแม่ควรทานอย่างเคร่งครัดทั้งตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์และตอนหลังคลอด เพราะการทานอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายคุณแม่นั้นจะส่งผลถึง สารอาหารในน้ำนมแม่ อีกด้วย ในช่วงแรกเกิดจนไปถึงอายุ 6 เดือน เด็กทารกจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทานน้ำนมแม่ ดังนั้นคุณแม่ต้องดูแลตัวเองให้ดีอย่างที่สุดเพื่อตัวคุณแม่เองและเพื่อลูกน้อยของคุณแม่อีกด้วย

ในช่วงหลังคลอดนั้น หน้าที่ที่สำคัญที่สุดก็คือ การให้นมลูกน้อย ซึ่งการให้นมลูกน้อยจากเต้านั้นกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะนมแม่ คือสิ่งที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากที่สุด เพราะสารอาหารในนมแม่นั้นส่วนใหญ่ก็มาจากการรับประทานอาหารของคุณแม่เอง คุณแม่จึงควรรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืชที่มีประโยชน์เพื่อเป็นการเพิ่มกากใยให้แก่ร่างกายของคุณแม่นั่นเอง

หลังจากที่ลูกน้อยของคุณแม่อายุ 6 เดือนไปแล้ว ก็จำเป็นต้องมีอาหารสำหรับเด็กเข้ามาเสริม ซึ่ง อาหารทารก 6 เดือน นั้นสามารถให้เด็กทานควบคู่กับนมแม่เลยจะดีมาก เพราะจะทำให้พัฒนาการทางร่างกายและสมองของเด็กนั้นพัฒนาและเติบโตอย่างเต็มที่อีกด้วย และอาหารที่ไม่ควรทานเด็ดขาดก็จะเป็นอาหารจำพวก อาหารดิบหรือปรุงไม่สุก อาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป รวมไปถึงแอลกอฮอล์ ซึ่งมีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

ในส่วนของอาหารเด็กก็จะเริ่มต้นที่อายุหลัง 6 เดือนเป็นต้นไป คุณแม่สามารถทำอาหารเสริมให้ลูกน้อยของคุณแม่ทานได้แล้วและควรเป็นอาหารที่บดจนนิ่มทานง่าย และหากผ่านการนึ่งด้วยนั้นก็จะทำให้คุณค่าสารอาหารทางโภชนาการนั้นคงอยู่ในอาหารมากที่สุดไปด้วย แต่ถ้าหากต้องการให้ลูกน้อยได้ลองรับประทานนมผงเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ ผลิตภัณฑ์จาก meadjohnson ก็มีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว

ปัจจุบันการทำอาหารสำหรับเด็กนั้นมีหลากหลายเมนู ที่บรรดาคุณแม่สามารถศึกษาและลองทำจากในอินเทอร์เน็ตก็ได้อย่างง่ายดายที่บ้าน ไม่ยุ่งยาก และสามารถทำได้ด้วยตนเอง ยิ่งหากมีการผสมนมแม่เข้าไปเพื่อให้ลูกน้อยชินกับรสชาติมากขึ้นก็จะเป็นเรื่องที่ดีขึ้นไปอีก เพราะจะทำให้การทานอาหารครั้งแรกของลูกน้อยเป็นไปอย่างราบรื่น

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที