GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 04 มี.ค. 2019 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1614 ครั้ง

หากย้อนไปในยุค 50 ทุกคนคงจำนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่แห่งวงการฮอลลีวูด "มารีลีน มอนโร" ซึ่งเธอได้พบรักและแต่งงานกับโจ ดิแม็กจิโอ อดีตนักกีฬาเบสบอลแห่งทีมนิวยอร์ก โดยโจได้มอบแหวนแต่งงานเพชรเจียระไนรูปทรง Baguette ที่เรียงรายต่อกันจนรอบวง จำนวน 36 เม็ด บนตัวเรือนแพลทินัม ให้มาริลีน แต่หลังจากแต่งงานไม่ถึงปีทั้งคู่ก็ได้เลิกลากัน และแม้ว่ามารีลีนจะแต่งงานใหม่ แต่สำหรับโจแล้วมารีลีนยังคงเป็นรักสุดท้ายของเขา ติดตามตอนจบของมาริลีนและแหวนแต่งงานว่าไปอยู่ที่ใดต่อได้ในบทความนี้


Eternity Ring แหวนแต่งงานของมาริลีน มอนโร

ชื่อของ นอร์มา จีน มอร์เทนสัน (Norma Jeane Mortenson) อาจไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ถ้าเอ่ยถึงชื่อของ มาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe) หลายคนโดยเฉพาะคุณผู้ชายจะต้องร้องอ๋อ และนึกถึงภาพของนักแสดงสาวพราวเสน่ห์สุดเซ็กซี่แห่งวงการฮอลลีวูด ผู้โด่งดังอย่างสูงในยุค 50

มาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe)

ภาพจาก: Pinterest

เปิดประวัติ มาริลีน มอนโร

มาริลีนก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อมีอายุได้ 16 ปี โดยเริ่มจากการเป็นนางแบบ ก่อนจะกลายมาเป็นนักแสดงด้วยการร่วมแสดงภาพยนต์ซึ่งเริ่มจากบทเล็กๆ เธอใช้เวลาราว 10 ปี กว่าจะประสบความสำเร็จในอาชีพและก้าวขึ้นมาเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ภายในระยะเวลาราว 20 ปี ที่โลดแล่นอยู่ในวงการฮอลลีวูด เธอมีผลงานการแสดงภาพยนต์จำนวนมากถึงกว่า 30 เรื่อง

ในปี 1952 เธอได้พบรักกับ โจ ดิแม็กจิโอ (Joe Di Maggio) อดีตนักกีฬาเบสบอลแห่งทีมนิวยอร์ก แยงกี้ ภายหลังจากที่คบหาดูใจกันมาเป็นเวลาร่วม 2 ปี เขาก็ได้ขอเธอแต่งงานในระหว่างที่ทั้งคู่เดินทางไปใช้เวลาพักผ่อนร่วมกันที่เมืองซานฟรานซิสโก แต่ทว่าการขอแต่งงานในครั้งนั้นค่อนข้างขลุกขลักอยู่สักหน่อย ด้วยว่าที่เจ้าบ่าวไม่ได้ตระเตรียมแหวนเพื่อใช้สำหรับช่วงเวลาอันสำคัญและแสนพิเศษนี้

หวนแต่งงานของมาริลีน มอนโร

ภาพโดย: Christie’s


เพียงสองวันหลังจากนั้น ทั้งคู่ก็ได้เดินทางไปขอจดทะเบียนสมรส ณ สำนักงานเขตแห่งหนึ่ง ซึ่งในวันสำคัญนี้  เจ้าบ่าวป้ายแดงก็ได้มอบแหวนเพชรและบรรจงสวมลงบนนิ้วนางข้างซ้ายให้กับเจ้าสาวของเขา  แหวนวงดังกล่าวตกแต่งด้วยเพชรเจียระไนรูปทรง Baguette ที่เรียงรายต่อกันจนรอบวง จำนวน 36 เม็ด บนตัวเรือนแพลทินัม แต่ชีวิตการแต่งงานของทั้งคู่กลับไม่ราบเรียบนัก เพียง 9 เดือน หลังจากการแต่งงาน ทั้งคู่ก็มีเหตุให้ต้องหย่าร้างกัน

ภายหลังจากที่แยกทางกัน แม้ว่ามาริลีนจะแต่งงานใหม่ หรือจะมีข่าวฉาวกับเหล่านักการเมือง หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก แต่สำหรับ โจ ดิแม็กจิโอ แล้ว เธอคือรักสุดท้ายของเขา

มาริลีน เสียชีวิตเมื่อปี 1962 ในวัยเพียง 36 ปี (เท่ากับจำนวนเพชรบนแหวนแต่งงาน) จากการชันสูตรพบว่า เธอเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาด เมื่อได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของอดีตภรรยา โจ ดิแม็กจิโอ เสียใจเป็นอย่างมาก ว่ากันว่าเขามักนำดอกกุหลาบสีแดงจำนวน 6 ดอก ไปวางที่หลุมศพของมาริลีนเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 วัน เป็นเวลานานถึง 20 ปี

โจ ดิแม็กจิโอ เสียชีวิตในเดือนมีนาคม 1999 โดยคำพูดสุดท้ายก่อนที่เขาจะเสียชีวิตคือ “ในที่สุดผมก็จะได้ไปพบกับมาริลีน”

เมื่อเดือนตุลาคม 1999 บริษัทจัดการประมูลชื่อดังอย่าง คริสตี้ (Christie’s) ได้จัดการประมูลสิ่งของต่างๆ จำนวนกว่า 500 ชิ้น ซึ่งเคยเป็นของมาริลีน มอนโร การประมูลในครั้งนั้นมียอดเงินรวมสูงถึงกว่า 13 ล้านเหรียญสหรัฐ และหนึ่งในชิ้นที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือ แหวนแต่งงานประดับเพชรของเธอ โดยถูกประมูลไปในราคาที่สูงถึง 772,500 เหรียญสหรัฐ

Eternity Ring แหวนแทนรักนิรันดร์

Eternity Ring คือแหวนที่ตกแต่งด้วยอัญมณีที่เรียงต่อกันเป็นแถวจนรอบวง ปัจจุบันนี้แหวนที่มีดีไซน์ลักษณะนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อัญมณีที่เรียงต่อกันนั้นแทนความหมายของความรักอันเป็นนิรันดร์ซึ่งไม่มีจุดสิ้นสุด ด้วยเหตุนี้มันจึงมักถูกเลือกเพื่อใช้เป็นแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงาน อีกทั้งยังได้รับความนิยมที่จะมอบให้เป็นของขวัญเนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันวาเลนไทน์ วันครบรอบแต่งงาน เป็นต้น

Harry Winston

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

กุมภาพันธ์ 2562

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

1.  The Aventurine. The Mystery of Marilyn Monroe’s Eternity Band. Retrieved November 28, 2018, from https://theadventurine.com/bridal/engagement-rings/the-mystery-of-marilyn-monroes-eternity-band-from-joe-dimaggio

2.  The Diamond Store Magazine. The Meaning of Eternity Rings. Retrieved November 28, 2018, from https://news.thediamondstore.co.uk/the-meaning-of-eternity-rings

3.  Voltair Diamonds. For Now and Forever – Eternity Rings. Retrieved November 28, 2018, https://www.voltairediamonds.ie/for-now-and-forever-eternity-rings

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที