แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2021 11.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 206462 ครั้ง

รวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องการประกันภัยรถยนต์ ฉบับง่าย ๆ ที่ไม่มีใครบอก


สอบใบขับขี่สาธารณะ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร Update ที่นี่

สอบใบขับขี่สาธารณะ

“ใบขับขี่” เป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกคนจะต้องมี เพราะทางกฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งผู้ที่มีพาหนะใช้ในการเดินทางนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ใช้ในการเดินทางไปในสถานที่ต่าง ๆ เท่านั้น แต่ในประเทศไทยเรายังมีผู้ที่ใช้รถในการประกอบอาชีพอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ผู้ขับรถประจำทาง ไม่ว่าจะรถสองแถว รถเมล์ รถบัส รถตุ๊กตุ๊ก รถสามล้อ เป็นต้น

ดังนั้นผู้ที่ประกอบอาชีพเหล่านี้จึงจะต้องมีการสอบ ใบขับขี่สาธารณะ นั่นเอง แต่ก่อนจะ ทำใบขับขี่สาธารณะ มาดูวิธีในการเตรียมตัวกันก่อน ดังนี้

เอกสารที่ใช้ในการทำใบขับขี่สาธารณะ

สำหรับการเตรียมเอกสารในการทำใบขับขี่สาธารณะนั้นก็ไม่มาก ไม่ต้องกังวลว่าจะเตรียมแล้วยุ่งยาก โดยประกอบด้วย

เท่านี้ก็มีเอกสาร การสอบใบขับขี่สาธารณะ ครบเรียบร้อยแล้ว ควรตรวจสอบเอกสารทั้งหมดว่ามีเอกสารใดที่หมดอายุแล้วหรือไม่ ก่อนที่จะยื่นเอกสาร

คุณสมบัติผู้สอบใบขับขี่สาธารณะ

คุณสมบัติของผู้ที่จะทำใบขับขี่ในรูปแบบสาธารณะ มีอยู่หลายประการ แต่ขอสรุปรายละเอียดไว้ว่า ผู้ประสงค์จะทำใบขับขี่ จะต้องมีสัญชาติไทย จะต้องมีความสามารถในการขับขี่รถ ไม่มีข้อห้ามตามที่กฎหมายกำหนด ไม่เคยถูกปรับ หรือจำคุกในเรื่องเกี่ยวกับพฤติกรรมการขับรถ ต้องรู้เส้นทางหรือแผนที่ภายในพื้นที่ที่ตนเองให้บริการ อีกทั้งยังต้องไม่ติดโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อการขับขี่ยานยนต์ด้วย 

ขั้นตอนทำใบขับขี่สาธารณะ

ขั้นตอนในการทำใบขับขี่ จะต้องมีทั้งการทดสอบสายตาของผู้ขับขี่รถ อย่างการมองสี ทดสอบสายตาทางกว้าง ทางลึก และปฏิกิริยาในการเหยียบเบรก

นอกจากนี้ ก็จะต้องเข้ารับการอบรมด้วย เมื่อเข้ารับการอบรมความรู้เรียบร้อยแล้ว ก็จะถึงเวลาที่จะได้รับการทดสอบแล้ว

ซึ่งการทดสอบนี้ เป็นการทดสอบแบบข้อเขียน จากนั้นจะได้รับการทดสอบภาคปฏิบัติ คือ ทดสอบการขับรถนั่นเอง

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะพิจารณาข้อมูลทั้งหมด เมื่อผ่านกระบวนการต่าง ๆ ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็ชำระค่าธรรมเนียมในการยื่นคำร้องทำใบขับขี่ ถ่ายรูปสำหรับติดลงบนบัตร แล้วรอรับใบขับขี่ได้เลย

หากคุณต้องการทำอาชีพที่เกี่ยวกับการนำรถไปใช้ในทางพาณิชย์ ทำเป็นอาชีพ หรือเป็นผู้ขับขี่รถสาธารณะ คุณจะต้องไปทำ ใบขับขี่สาธารณะ เสียก่อน เพราะมีกฎหมายจราจรที่บัญญัติในเรื่องผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะสาธารณะ เนื่องจากคุณไม่ได้ขับรถส่วนตัวอีกต่อไป มีผู้โดยสารที่คุณจะต้องรับผิดชอบ คุณจึงจะต้องมีการขับขี่อย่างมีวินัย และเคารพกฎจราจรเป็นอย่างมาก เพื่อความเป็นระเบียบของการจราจรบนท้องถนนนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.newlorry.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที