suriya

ผู้เขียน : suriya

อัพเดท: 10 มี.ค. 2019 17.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1549 ครั้ง

รู้ได้อย่างไรว่าท้องแล้ว รวมอาการคนท้องสำหรับว่าที่คุณแม่


รู้ได้อย่างไรว่าท้องแล้ว รวมอาการคนท้องสำหรับว่าที่คุณแม่

เชื่อได้เลยว่าการตั้งครรภ์นั้นคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตผู้หญิงทุกคนเลยก็ว่าได้ ซึ่งทุกครั้งที่ดูละครหรือภาพยนตร์ เราอาจจะเห็นว่าสัญญาณอาการตั้งครรภ์ของตัวละครในเรื่องส่วนมากจะมีแค่การอาเจียนคลื่นไส้และอยากกินของเปรี้ยว ซึ่งแท้ที่จริงแล้วอาการคนท้องมีหลายต่อหลายอาการด้วยกัน สำหรับใครที่กำลังอยากมีลูก หรือลุ้นว่าตัวเองท้องหรือไม่ วันนี้เรามีอาการคนท้องมาฝากว่าที่คุณแม่แล้ว

  1. ไม่มีประจำเดือน

สำหรับสัญญาณแรกของการบ่งบอกว่าท้องก็คือการที่ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด อาจจะหายไปหนึ่งเดือน สองเดือนแล้วก็ได้ ซึ่งหากใครที่ประจำเดือนขาด ก็ควรซื้อเครื่องตรวจว่าท้องหรือไม่มาตรวจจะดีกว่า ซึ่งคนที่ตรวจแล้วพบว่าท้องก็ต้องจำให้แม่นว่าวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดคือวันที่เท่าไร เพราะว่าจะต้องนำมาใช้ในวิธีนับอายุครรภ์

  1. อาเจียนและคลื่นไส้

อีกหนึ่งอาการที่ทำให้หลายๆ คนเข้าใจไปว่านี่คือสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์ คืออาเจียนคลื่นไส้ โดยการอาเจียนและคลื่นไส้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ลูกน้อยปฏิสนธิได้เดือนแรก แต่จะมีการคลื่นไส้น้อยกว่าเดิมเมื่อเข้าสู่เดือนที่สี่ แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่บางคนอาจจะอาเจียนหรือคลื่นไส้ตลอดทั้งการตั้งครรภ์เลยก็ได้ หรือคุณแม่บางคนก็ไม่มีการคลื่นไส้เลยก็ได้เช่นกัน

  1. หน้าอกบวม

ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่อาจจะพบว่าหน้าอกของคุณมีอาการบวมมากกว่าเดิม ซึ่งเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเลือดไปหล่อเลี้ยงที่บริเวณหน้าอกมากกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งหากใครที่นึกภาพไม่ออกว่าหน้าอกบวมเป็นอย่างไรก็คล้ายๆ กับอาการหน้าอกบวมก่อนมีประจำเดือนนั่นเอง

  1. ได้กลิ่นเหม็นจากที่ไม่เคยเหม็น

สำหรับอาการเหม็นกลิ่นที่ไม่เคยเหม็น ส่วนมากจะเป็นการเหม็นกลิ่นน้ำหอมหรือกลิ่นอาหาร ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าคนท้องมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้นนั่นเอง หากว่าใครมีอาการแบบนี้ให้เตรียมกินนมคนท้องเอาไว้ได้เลย

 

  1. อ่อนเพลียง่าย

ส่วนมากแล้วคุณแม่มักจะอ่อนเพลียและเหนื่อยง่าย ซึ่งแนะนำว่าหากมีอาการเช่นนี้ให้พักผ่อนดีกว่าการฝืน เพราะหากว่าฝืนไปแล้ว ผลลัพธ์ที่จะตามมาคือส่งผลต่อพัฒนาการเด็กในท้องได้ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะยิ่งทำให้เด็กแข็งแรง

  1. ท้องผูก

คุณแม่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมตอนท้องถึงได้มีอาการท้องผูกด้วย ก็ขอตอบว่าเมื่อเวลาที่ตั้งท้อง ลำไส้จะบีบตัวน้อยลง หรือบางทีมดลูกที่ขยายมากกว่าเดิมจนไปทับกับลำไส้ใหญ่ ทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวไม่ดีนั่นเอง วิธีแก้ก็คือการดื่มน้ำมากๆ กินอาหารผลไม้ที่มีกากใยมากๆ ยกตัวอย่างเช่นข้าวโอ๊ต ส้มเขียวหวาน กล้วยน้ำว้า แต่ไม่ควรกินกล้วยหอม เพราะกล้วยหอมจะไปเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืดกว่าเดิม เท่านี้ก็จะทำให้การขับถ่ายเป็นปกติแล้ว

สำหรับคุณแม่คนไหนที่รู้ตัวว่าตนเองตั้งท้องแล้ว ลำดับต่อไปก็คือการมองหาการตั้งชื่อลูกน้อยที่ต้องการ หากไปอัลตราซาวน์แล้วพบว่าเป็นผู้หญิง ก็เริ่มจากการตั้งชื่อเล่นผู้หญิงเพราะๆ ให้กับลูกของเรา และหมั่นกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของลูกน้อย ซึ่งนับเป็นความปรารถนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตคนเป็นแม่แล้ว

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที