จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 14 มี.ค. 2019 23.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1056 ครั้ง

ดูแลทารกอย่างถูกวิธีด้วยน้ำนมแม่ พร้อมเสริมพัฒนาการลูกน้อย ด้วย อาหารทารก 6-7 เดือน


ดูแลทารกอย่างถูกวิธีด้วยน้ำนมแม่ พร้อมเสริมพัฒนาการลูกน้อย ด้วย อาหารทารก 6-7 เดือน

 

        หลาย ๆ คู่หนุ่มสาวเมื่อแต่งงานหรือมาอยู่ร่วมกันแล้ว สิ่งที่เป็นความสุขและจะมาเติมเต็มชีวิตคู่ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ก็คงจะหนีไม่พ้นการมีลูกน้อยไว้เป็นพยานความรักของทั้งสองคน ซึ่งควรมีการวางแผนที่ดีในการมีลูก ว่าเรามีความสามารถที่จะเลี้ยงดูเค้าให้เติบโตขึ้นได้อย่างมีความสุขและสมบูรณ์ ทั้งในด้านของสุขภาพร่างกาย ที่คุณแม่จะต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษในเรื่องอาหารการกินของ ทารกแรกเกิด ด้านอารมณ์ และจิตใจของเค้า รวมถึงการ   ตั้งชื่อลูก    ซึ่งอาจ   ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่  ก็ได้ โดยทั้งหมดนี้เป็นหน้าที่ ๆ สำคัญมากของชีวิตลูกผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องอดทนและเสียสละอย่างยิ่ง เพื่อสร้างคนหนึ่งคนให้เติบโตมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างปกติสุข นับว่าเป็นความภาคภูมิใจสำหรับคุณแม่ทุกคน ซึ่งในวันนี้เราก็มีวิธีการดูแลลูกน้อยที่ถูกวิธี มาฝากคุณแม่ เพื่อให้มีความมั่นใจมากขึ้นในการเลี้ยงดูลูกน้อยให้เค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

การเลี้ยงลูกอย่างถูกวิธีด้วยน้ำนมแม่ ในน้ำนมแม่นั้นประกอบด้วยสาระสำคัญต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ครบถ้วนต่อ ทารกแรกเกิด ดังนี้

1.สาร Docosahex aenoic Acid ( DHA)  เป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นไขมันชนิดดีต่อร่างกายจัดอยู่ในกลุ่มโอเมก้า 3 ซึ่งสำคัญต่อสมองและจอประสาทตาของลูกน้อย

2.สาร Lysozyme เป็นเอนไซม์ที่สามารถกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายตามผนังเซลล์ในร่างกายลูกน้อย ซึ่งในนมแม่จะมีเอนไซม์ตัวนี้มากกว่านมวัวถึง 3,000 เท่าทีเดียว

3.สาร Taurine เป็นสารสำคัญในการบำรุงสมองและสายตาของลูกน้อย

4.สาร Milk Fat Globule Membrane (MFGM) เป็นสารอาหารสำคัญของสมอง ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยโปรตีนและไขมันมากกว่า 150ชนิด ที่จำเป็นต่อ ทารกแรกเกิด จนถึง พัฒนาการเด็ก 4 เดือน ไปจนกระทั่ง 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงของการเรียนรู้ ซึ่งสารตัวนี้จะไปสร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นสมองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่งสัญญาณประสาทต่าง ๆ เชื่อมต่อไปยังเซลล์สมอง

5.สาร Lactoferrin เป็นโปรตีนในน้ำนมแม่ที่เหมาะสมกับกระเพาะอาหารของลูกน้อยเพราะย่อยง่าย และทนต่อกรดในกระเพาะของลูก นอกจากนี้ยังสามารถดักจับธาตุเหล็กในลำไส้ ซึ่งแบคทีเรียต้องการ จึงทำให้แบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโตได้ต่อไป ทำให้ลูกน้อยไม่เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย

การปรับอาหารลูกน้อยเมื่อย่างเข้าเดือนที่ 6

เมื่อลูกน้อยย่างเข้าสู่เดือนที่ 6 คุณแม่ควรเสริมพัฒนาการลูกน้อย ด้วย  อาหารทารก 6-7 เดือน     ด้วยธัญพืชและผักผลไม้ต้ม นำมาบดรวมกันให้ละเอียด ให้ลูกน้อยทาน 1 มื้อของอาหาร เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับลูกน้อยมากขึ้น

เห็นไหมว่าหากเรามีความรู้เบื้องต้นแล้ว การเลี้ยงดูลูกน้อยของคุณก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทั้งนี้ชีวิตและอนาคตของเค้าอยู่ในมือคุณแม่แล้ว ดังนั้นคุณแม่ทุกคนจะต้องทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่นี้ให้ดีที่สุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที