aboutabag

ผู้เขียน : aboutabag

อัพเดท: 03 เม.ย. 2019 23.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4267 ครั้ง

วันนี้เรามีบทความแนะนำการประกันตัวผู้ต้องหาเพื่ออาจจะเป็นประโยชน์กับบางท่านซึ่งไม่มีความรู้ โลกปัจจุบัน สามารถมีคดีความเกิดขึ้นได้ง่ายเพราะความเข้มข้นเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย ท่านจึงต้องมีความรู้เบื้องต้นบ้างในเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย


การประกันตัวผู้ต้องหาคืออะไรกัน

เมื่อท่านมีความผิดหรือถูกตั้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา ท่านอาจต้องมีการประกันตัว คือเป็นการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวนั่นเองโดยคดีแต่ละฐานความผิดก็จะมีหลักทรัพย์ที่ต้องใช้ประกันตัวแตกต่างกันออกไป ตามความรุนแรงของบทลงโทษเช่นหากเป็นคดีความผิดเกี่ยวกับชีวิต ง่ายๆก็คือทำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิตตนเองแบบนี้หลักทรัพย์ที่ใช้จะประมาณ 500,000 บาท แต่อยู่ในขั้นพยามกระทำความผิดลักทรัพย์จะใช้ประมาณ 300,000 บาทเป็นต้น (มูลค่าหลักทรัพย์ให้สอบถามที่หน้างานให้ชัดเจนอีกครั้ง แต่ละที่อาจแตกต่างกัน) 
 
 
แล้วทำไมจึงต้องมี การเช่าหลักทรัพย์ประกันตัวผู้ต้องหา คำถามนี้คนอาจจะไม่เข้าใจ เมื่อท่านถูกตั้งข้อหา ตอนนี้ท่านเป็นเพียงผู้ต้องหา เมื่อศาลรับฟ้อง สถานสภาพจะเปลี่ยนจากผู้ต้องหาเป็นจำเลย ที่นี้ในการดำเนินกระบวนพิจารณาในชั้นศาลกว่าจะไปถึงขั้นสืบพยานและศาลมีคำพิพากษานั้นต้องใช้เวลานาน หากกับตัวท่านไว้มันก็ไม่ยุติธรรมกับท่านเพราะยังไม่รู้เลยว่าท่านนั้นมีความผิดจริงหรือไม่ (ระบบศาลยุติธรรมบ้านเราเป็นระบบกล่าวหา เป็นหลัก) ดังนั้นจึงให้มีการปล่อยตัวหรือประกันตัวเพื่อให้ท่านออกไปใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ส่วนเรื่องคดีความก็อยู่ในชั้นศาลไปเมื่อศาลนัดท่านก็ควรที่จะมาตามนัดของศาล แต่ในบางคดีซึ่งมันมีบทลงโทษรุนแรงจะปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกันก็เกรงว่าท่านนั้นอาจจะไม่มาตามนัดของศาลจึงต้องมีการ ใช้หลักทรัพย์ประกันตัว เมื่อท่านไม่มาตามนัดศาลก็จะปรับริบหลักทรัพย์นั้น

 
 
ในคดีบางประเภทที่ บทลงโทษไม่รุนแรงหรือความเสียหายน้อยอาจจะให้ท่านสาบานตัวก็ได้ ก็คือปล่อยตัวไร้หลักประกัน ( สอบถามที่ศาลก่อนนะว่าคดีไหนจึงไม่ต้องใช้หลักประกัน )

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที