Meditate

ผู้เขียน : Meditate

อัพเดท: 06 พ.ย. 2006 14.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 37060 ครั้ง

มาประหยัดพลังงาน โดยการใช้บริการ อินเทอร์เน็ต ทำธุรกกรรมบน อี คอมเมิร์ส อี แบงค์กิ้ง และอีกหลายๆ อี กันนะ


คนไทยทำอะไรบนอินเทอร์เน็ต

คราวที่แล้ว  บอกว่าจะนำเรื่อง การรักษาความปลอดภัย  มาบอกกล่าวกัน   ก็มาตามสัญญาครับ  

 

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ กิ๊ก ผม หลายคน บอกว่ายังไงก็ ไม่ใช้ ธนาคารทางอินเทอร์เน็ต   เนื่องจาก ไม่ไว้ใจมันเลย  มีหลาย เหตุผล “ไม่แน่ใจ ในเรื่อง ความถูกต้อง”  “เงินของข้า (กู) ต้อง ให้แน่ใจ ว่ามันเข้าถึงแบงค์จริงๆ”   “ถ้า มันผิด หลาด จะทำไง วะ”   “อยากรู้เรื่องเลย เวลา ฝากเงิน จ่ายเงิน เห็นหลักฐานชัดๆ” " ไม่เป็นไร คะ ไปนั่งทาเล็บ รอที่ธนาคารได้"

 

เป็นไงครับ  ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมครับ ที่ ธนาคาร หรือหน่วยงาน บริษัท  ทั้งหลาย จะให้คนมาใช้บริการผ่านช่องทางนี้  เพื่อลดงานหน้าเคาน์เตอร์  ที่สำคัญสุดคือประหยัดต้นทุน  และ ประเทศไทย ประหยัดอะไรไปได้อีกเยอะ

 

จากผลการศึกษาของ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (www.nectec.or.th) ในรายงานเรื่อง ICT indication 2005 ประเทศเรา มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ 7 ล้านคน ในปี 2004 ทราบกันไหมครับว่าคนไทย ทำอะไรกัน บนอินเทอร์เน็ต

 

จากรายงานฉบับเดียวกัน

31.9 % ใช้ ค้นหาขัอมูล 5023_search.jpg

31.6 เปอร์เซ็นต์ใช้อีเมล์ 5023_hotmail.jpg

14.1% อ่านข่าว  5023_thairath.jpg

chat หรือคุยกัน 7.8% และ 5023_msn.jpg

5.8% เล่นเกมออนไลน์ 5023_game.jpg

 

ผลการศึกษาก็บอกแล้ว ว่าคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไร  ซึ่ง น่าสนใจไม่น้อย  เพราะหากหน่วยงานทั้งหลายที่เกี่ยวข้องอยากจะให้ ธุรกรรม ด้านการเงิน การธนาคาร การชำระเงินสำเร็จ ต้อง เริ่ม ส่งเสริมเรื่องพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต

 

อย่างไรก็ตาม ที่เขาเหล่านั้นไม่ ใช้อินเทอร์เน็ตทำธุรกรรม ดังว่าก็ เพราะเขาไม่ไว้ใจนะซิครับ อันนี้ผมไม่ได้ถามเพื่อนเอง แล้วสรุปเองหมดนะ  มีผลการศึกษาเช่นเดียวกัน มาดูกัน

 

จากรายงานผลการสำรวจ กลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตปี 2548  จากที่เดียวกัน บอกว่า

 

เหตุผลที่เขาไม่ทำ ธุรกรรมบนอินเทอร์เน็ตเพราะ ไม่ไว้ใจผู้ขาย(ไม่รู้รวมถึงธนาคารด้วยหรือเปล่า) 63.6% ไม่สามารถเห็นหรือจับต้องสินค้าได้ 57.3% อันนี้ตรงกับที่เพื่อนบอก ต้องเห็นพนักงานสาวหน้าเคาน์เตอร์ชัดๆ ไม่ใช่ครับ เห็นสลิปหรือสมุดบัญชี มีตัวเลข ทันที และขั้นตอนการสั่งซื้อ(ทำธุรกรรม) ยุ่งยาก  41%

 

เหตุผลก็เข้าท่า ดีนะครับ ไม่เห็นไม่ไว้ใจ  ทำยาก ก็ ไม่เอา  คนไทยเราชอบแบบนี้  (ตามสถิตินะครับ)

แล้วทำยังไงจึงจะมั่นใจละ ผมก็บอกไม่ได้   แต่คงนำเรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัยที่เขาใช้มา บอกก็แล้วกันนะ  ตอนหน้าแล้วกัน เรื่อง SSL (Secure Socket Layer) ซึ่งเป็น เครื่องมือหรือกุญแจ ที่ใช้ป้องกัน และใช้งานในการส่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต

 

สุดท้ายก็ไม่เข้าเรื่องซะที ต้องขอเป็นตอนหน้านะครับ เรื่องความปลอดภัย  ค่อนข้างเทคนิคซักหน่อย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที