Meditate

ผู้เขียน : Meditate

อัพเดท: 06 พ.ย. 2006 14.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 37062 ครั้ง

มาประหยัดพลังงาน โดยการใช้บริการ อินเทอร์เน็ต ทำธุรกกรรมบน อี คอมเมิร์ส อี แบงค์กิ้ง และอีกหลายๆ อี กันนะ


อี คอมเมิร์ส กับ ความปลอดภัย

มาต่อกันเรื่องความปลอดภัย สำหรับอีคอมเมิร์ส กันนะครับ  ขอเกริ่น ก่อน คงไม่ลงเทคนิคมากนะครับ  เดี๋ยว จะงง หมายถึงคนเขียนนะครับ เขียนไปงงไป เพราะ รายละเอียด ของคนฉลาดแกมโกง บนโลกอินเทอร์เน็ต สมัยนี้เยอะจริงๆ

 

มาดูกันก่อนว่า ทำไม ความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตจึงมีความสำคัญ 

 

ข้อที่หนึ่ง  เรื่องเงินครับ ผมให้ความสำคัญ อันดับแรกๆ เลย   ปริมาณ การค้า ปริมาณเงินที่ไหล เวียน ผ่าน อี คอมเมิร์ส  มาดูสถิติ กันครับ

        

5023_t1-ecomm.gif

 5023_nectec-refer.gif

 

 

 

 

5023_t2-ecomm.gif

 

ตารางแรก ปริมาณเงิน ผ่านอีคอมเมิร์ส ในไทย ครับ  มูลค่ากว่า 60,000 ล้านบาท ในปี 2003 อันนี้รวมพวก เทรดหุ้น  ธุรกรรม ธนาคารด้วยนะครับ

 

ตารางที่สอง เป็น ปริมาณ การค้า ผ่านอีคอมเมิร์ส ของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2004  เอา สามหารดูนะครับ เป็นเงินไทย ผม อ่อนเลข    มหาศาลจริงๆ

 

ผมว่าข้อแรก ก็สำคัญพอแล้วนะครับ ยังไง ขอมีข้อสอง สามหน่อยแล้วกัน

 

 ข้อสอง  ปริมาณการเติบโต ของผู้ที่ทำธุรกรรมผ่านช่องทางนี้  เพิ่มขึ้นมาก ทุกปี เพราะช่วยลด ต้นทุน ค่าใช้จ่ายใน ชีวิตประจำวันได้มาก ตามที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นๆ  ดู จาก กราฟ ข้างล่างนะครับ ซึ่งแสดง การเพิ่มขึ้นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต และการใช้จ่าย ผ่านอินเทอร์เน็ต

 

 

 5023_t3-ecomm.gif

 

 

 5023_t4-ecomm.gif

 
5023_nectec-refer-1.gif
จากกราฟจะเห็นได้ว่า ปี 2004 มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสูงถึง 11.9 ล้านคน และ กราฟที่สอง ปริมาณ การใช้เงิน ผ่านอินเทอร์เน็ต แสดงให้เห็น จำนวนเงิน ที่ใช้จ่ายผ่าน อีคอมเมิร์ส จะไม่สูงมาก ทั้งนี้ อาจเนื่องมาจาก ความไม่ไว้ใจ หรือ สินค้าที่ราคาสูง การบริโภค ต้องอาศัย การจับต้อง และพิจารณามากกว่า สินค้าบนอินเทอร์เน็ต

ข้อที่สาม  การเติบโต ของกิจกรรม หรือบริการของบริษัทห้างร้าน ต่างๆ ที่ พยายามจะใช้ผ่านช้องทางนี้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายขององค์กร

 5023_t5-ecomm.gif

 

ที่มา : http://www.dbd.go.th/edirectory/  (ณ วันที่ 20 ต.ค. 49)

 

โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2547 (รายงานของ nectec) จาก 906 เป็น 2,757 ดังตาราง นั้นหมายถึงว่า บริษัทห้างร้าน ได้ให้ความสำคัญ ต่อธุรกิจ ดอทคอมสูงขึ้นอย่างมาก

 

ดังนั้น ภัยต่างๆ เราจะละเลยมิได้ ใช่ใหม่ครับ  เดี๋ยวมาดูรายละเอียด ของภัย ที่เราต้อง ทราบไว้ ตอนหน้านะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที