จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 08 เม.ย. 2019 09.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1462 ครั้ง

เลือกนม UHT ยังไงให้ปลอดภัยสำหรับลูกและมี พัฒนาการเด็ก ที่ดี


เลือกนม UHT ยังไงให้ปลอดภัยสำหรับลูกและมี พัฒนาการเด็ก ที่ดี

 

          เนื่องจาก นมกล่องสำหรับเด็ก นับว่าเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับเด็กเพราะเป็นสิ่งที่สามารถทดแทน ประโยชน์นมแม่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการดื่มนมชนิดนี้หลังจากที่แม่หมดน้ำนมจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้เด็กได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อ พัฒนาการเด็ก อย่างครบถ้วนทั้งด้านร่างกายและสมอง เหมือน ประโยชน์นมแม่ นั่นเอง โดยหนึ่งในชนิดของ นมกล่องสำหรับเด็ก ที่ได้รับความนิยมในทุกครอบครัวก็คือ นม UHT เพราะเป็นนมที่มีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนทั้งวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีนชนิดที่จำเป็นต่าง ๆ หรือแม้แต่สารอาหารพัฒนาสมองที่มีในนมแม่อย่าง MFGM คือ สิ่งที่ได้รับการกล่าวถึงในปัจจุบัน

          ดังนั้น นมชนิดนี้จึงนับว่ามีบทบาทมากสำหรับการเจริญเติบโตของเด็ก ทั้งที่เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมขนาดนี้ แต่จะมีซักกี่คนที่รู้จักนม UHT จริง ๆ และรู้วิธีเลือกนม UHT ที่ดีและมีประโยชน์อย่างถูกต้อง บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยตั้งแต่นิยามของ UHT ไปจนถึงช่วยตอบคำถามเรื่องเลือก Uht ยี่ห้อไหนดี ได้อีกด้วย

     เริ่มต้นกันที่ความหมายของ UHT คำนี้มีที่มาจากคำว่า Ultra-Heat Treatment ซึ่งที่มาของชื่อก็มาจากกรรมวิธีในการผลิตนมชนิดนี้นั่นเอง โดยต้องทำความเข้าใจเรื่องสภาพของนมในธรรมชาติก่อน เมื่อเราได้รับน้ำนมจากวัวในน้ำนมวัวนั้นจะมีจุลชีพต่าง ๆ เช่น สปอร์ ซึ่งส่งผลเสียต่อคุณภาพของนมไม่เหมาะจะนำมาบริโภค จึงต้องมีการฆ่าเชื้อเพื่อให้นมปลอดภัยและเด็กอายุมากกว่า 1 ปีสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย โดยการฆ่าเชื้อที่ดีก็คือการนำนมไปผ่านความร้อน แต่ปัญหาต่อมาก็คือเมื่อนำไปผ่านความร้อนเป็นระยะเวลาหนึ่ง น้ำนมจะเสียคุณค่าทางสารอาหารบางอย่างไป ต่อมานักวิทยาศาสตร์จึงคิดค้นวิธีการฆ่าเชื้อและวิธีการถนอมอาหารแบบนี้ขึ้นมาเพื่อทั้งฆ่าเชื้อให้หมดไป แต่ก็ยังสามารถรักษาประโยชน์ของนมไว้ได้เหมือนเดิมก็คือการให้ความร้อนอุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 - 2 วินาที โดยนม UHT ทำมาจากนมโคสดหรือบางชนิดอาจทำมาจากนมผง มีคุณค่าทางอาหารที่ดีอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นสารอาหารหลักอย่างโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรต รวมถึงวิตามิน แร่ธาตุและ MFGM คือ  สิ่งที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อให้มีประโยชน์ใกล้เคียงกับน้ำนมของแม่ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า Uht ยี่ห้อไหนดี วิธีการเลือกนม UHT ก็มีหลายวิธีดังนี้

  1. สารอาหาร

ควรพิจารณาเลือกนมยี่ห้อที่มีการเติมสารอาหารที่มีประโยชน์ทางด้าน พัฒนาการเด็ก อย่างครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสมต่อเด็ก เช่น เอนฟาโกร ที่ได้รับการยอมรับถึงความครบถ้วนของสารอาหาร

  1. ตรวจสอบวันที่ผลิตและวันหมดอายุ

ต่อมาคือปัจจัยที่ควรพิจารณาสินค้าอุปโภคบริโภคทุกชนิดก็คือวันที่ผลิตและวันหมดอายุ โดยต้องรับประทานก่อนสินค้าจะหมดอายุนั่นเอง

  1. สภาพของบรรจุภัณฑ์

เรื่องการบรรจุผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะว่าบรรจุภัณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์อาจจะทำให้อาหารได้รับการปนเปื้อนโดยอาจจะเป็นจุลชีพที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายหรืออาจจะแค่ลดคุณค่าทางอาหารของนมลงก็เป็นไปได้ โดยควรเลือกยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและมีมาตรฐาน เช่น เอนฟาโกร

  1. รสชาติของนม

ในเมื่อนมเป็นอาหารที่เด็กต้องดื่มทุกวันเป็นปริมาณมาก ขึ้นชื่อว่าอาหารแล้ว รสชาติก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยอาจจะต้องให้ลูกทดลองดื่มนมหลาย ๆ ยี่ห้อว่ายี่ห้อไหนที่ถูกใจลูกมากที่สุด ลูกก็จะยอมดื่มนมนั้นด้วยตัวเอง

         ทั้งหมดนี้คือวิธีการเลือกนมกล่อง UHT สำหรับเด็ก คุณแม่ทุกคนหรือทุกครอบครัวสามารถนำหัวข้อเหล่านี้ไปช่วยการเลือกนมที่ถูกใจเจ้าตัวเล็กในบ้านมากที่สุดได้เลย เพียงเท่านี้ลูกของคุณก็จะมีพัฒนาการที่ดีและเติบโตได้อย่างสมวัยในที่สุด

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที