GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 11 เม.ย. 2019 15.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 872 ครั้ง

สร้อยข้อมือเทนนิส คือสร้อยข้อมือแบบแถวเดียวเส้นเล็กน่ารัก เรียงรายด้วยอัญมณีขนาดเท่าๆ กันไปจนตลอดทั้งเส้น แรกเริ่มเดิมทีมันถูกเรียกว่า Eternity Bracelet หมายถึง ความเป็นนิรันดร์ หากแต่ภายหลังจากเหตุการณ์ในการแข่งขันเทนนิสของ Chris Evert เมื่อปี 1987 ชื่อของ Eternity Bracelet จึงได้ถูกเปลี่ยนเป็น Tennis Bracelet ติดตามเรื่องราวสร้อยข้อมือเทนนิสได้ที่


ว่าด้วยเรื่องของสร้อยข้อมือและกีฬาเทนนิส

สร้อยข้อมือ เป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมในหมู่สตรีในทุกชนชั้นมาหลายยุคหลายสมัย ชื่อของมันในภาษาอังกฤษ ‘Bracelet’ มาจากคำในภาษากรีกว่า Brachile” หมายถึง ที่อยู่บนข้อมือ

ในสมัยโบราณสร้อยข้อมือทำจากวัสดุต่างๆ อาทิ กระดูกสัตว์ เขาสัตว์ ไม้ หิน โลหะประเภทต่างๆ ฯลฯ นำมาสลักเสลาขัดเกลาให้ได้รูปแล้วจึงเรียงร้อยออกมาเป็นสาย ในอดีตนั้นสร้อยข้อมือจะถูกใช้ในลักษณะของการแสดงออกทางสัญลักษณ์ตามความเชื่อ ศาสนา หรือใช้เพื่อเป็นเครื่องรางมากกว่าเพื่อวัตถุประสงค์ด้านความสวยงามอย่างในปัจจุบัน

กาลเวลาผ่านไป วิวัฒนาการออกแบบของสร้อยข้อมือได้เปลี่ยนแปลงไปไกลพอสมควร ปัจจุบันสร้อยข้อมือมีรูปแบบและดีไซน์ที่หลากหลาย แต่มีสร้อยข้อมือรูปแบบหนึ่งที่ถึงแม้ว่าดีไซน์ของมันออกจะดูค่อนข้างเรียบง่าย หากแต่ในความธรรมดานี้กลับมีเรื่องราวซ่อนอยู่ ชื่อของมันเป็นชื่อของกีฬาเทนนิส หรือที่เรียกกันว่า “Tennis Bracelet”

แล้วสร้อยข้อมือกับกีฬาเทนนิส มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร? มันถูกออกแบบมาสำหรับกีฬาประเภทนี้เท่านั้นหรือ?

เรื่องมันมีอยู่ว่า... เมื่อปี 1987 ในระหว่างเกมการแข่งขันเทนนิสรายงาน US Open ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา Chris Evert นักเทนนิสสาวชาวอเมริกัน ได้ขอหยุดการแข่งขันชั่วคราวเพื่อค้นหาสร้อยข้อมือเพชรที่ร่วงหล่นจากข้อมือในขณะที่เธอกำลังวาดลวยลายเพื่อเอาชนะคู่แข่งขัน ซึ่งทั้งผู้ชมในสนาม กรรมการ เด็กเก็บบอล รวมถึงคู่แข่งของเธอ ต่างร่วมลุ้นไปกับการค้นหาสร้อยข้อมือดังกล่าวด้วยความตื่นเต้น ไม่ต่างจากการลุ้นเกมการแข่งขัน โดยการแข่งขันได้ดำเนินต่อไปหลังจากที่เธอพบสร้อยข้อมือเส้นดังกล่าว

ภายหลังจากการแข่งขันจบลง นักข่าวได้มาสัมภาษณ์เธอเกี่ยวกับการแข่งขันในแมตช์นี้ และเธอได้ตอบคำถามนักข่าวสั้นๆ แต่เพียงว่า “I dropped my tennis bracelet” และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สร้อยข้อมือในแบบที่ Chris Evert สวมใส่ในการแข่งขันแมตช์นั้น ก็มีชื่อเก๋ๆ และเป็นที่รู้จักในนามของ ‘Tennis Bracelet’

 

Chris Evert นักเทนนิสชาวอเมริกัน

ภาพจาก: Getty Images

ทำความรู้จัก Tennis Bracelet

Tennis Bracelet ไม่ใช่สิ่งใหม่ มันคือสร้อยข้อมือแบบแถวเดียวเส้นเล็กน่ารัก เรียงรายด้วยอัญมณีขนาดเท่าๆ กันไปจนตลอดทั้งเส้น แรกเริ่มเดิมทีมันถูกเรียกว่า Eternity Bracelet หมายถึง ความเป็นนิรันดร์ เป็นสร้อยข้อมือที่ร้อยเรียงไปด้วยความหมายอันแสนโรแมนติก ด้วยลักษณะที่ไม่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดของมัน จึงเป็นของขวัญที่คู่รักมักมอบให้เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น วันเกิด วันครบรอบแต่งงาน เป็นต้น

          

          

 


เครื่องประดับจาก: Cartier                                                              เครื่องประดับจาก: Bluenile 

  สร้อยข้อมือทำจากทองชมพูตกแต่งด้วยเพชร                                  สร้อยข้อมือทำจากแพลทินัม ตกแต่งด้วยเพชรและไพลิน

 

หากแต่ภายหลังจากเหตุการณ์ในการแข่งขันเทนนิสของ Chris Evert เมื่อปี 1987 ชื่อของ Eternity Bracelet จึงได้ถูกเปลี่ยนเป็น Tennis Bracelet ยิ่งไปกว่านั้น ภาพลักษณ์ และมุมมองที่มีต่อสร้อยข้อมือรูปแบบนี้ก็เปลี่ยนไปจากเดิมซึ่งมีความหมายอันแสนโรแมนติก มาสู่ความงามในแบบของสาวสตรองที่มีความมั่นใจในตัวเอง มันจึงกลายเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่คุณสาวๆ นิยมเลือกซื้อเพื่อเป็นของขวัญหรือรางวัลชีวิตให้แก่ตัวเอง

  

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

1. The Aventurine. The True Story of Chris Evert’s Tennis Bracelet. Retrieved November 16, 2018, from https://theadventurine.com/culture/jewelry-history/chris-evert-tells-us-the-true-story-of-her-tennis-bracelet

2. Sotheby’s. (27 June 2017). Rocking Wimbledon: History of the Tennis Bracelet. Retrieved November 16, 2018, from https://www.sothebys.com/en/articles/rocking-wimbledon-history-of-the-tennis-bracelet Leaf. The History of the Tennis Bracelet. Retrieved November 16, 2018, from https://www.leaf.tv/articles/the-history-of-the-tennis-bracelet


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที