bobby_m

ผู้เขียน : bobby_m

อัพเดท: 16 เม.ย. 2019 20.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 999 ครั้ง

กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ มีนายสารัชถ์ รัตนาวะดี เป็นประธานบริหาร ได้รับเลือกร่วมทุน 45% โครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 326 เมกะวัตต์ ในประเทศโอมาน มูลค่าโครงการ 483 ล้านเหรียญฯ


กัลฟ์ร่วมลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในโอมาน มูลค่า 483 ล้านเหรียญฯ

กัลฟ์ร่วมลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในโอมาน มูลค่า 483 ล้านเหรียญฯ

 

กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ มีนายสารัชถ์ รัตนาวะดี เป็นประธานบริหาร ได้รับเลือกร่วมทุน 45% โครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 326 เมกะวัตต์ ในประเทศโอมาน มูลค่าโครงการ 483 ล้านเหรียญฯ

 

Mr.sarath ratanavadi ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ลงนามสัญญาร่วมทุนโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติขนาด 326 เมกะวัตต์ กับกลุ่มบริษัทโอมานออยล์ เอส.เอ.โอ.ซี (โอโอซี) ของรัฐบาลประเทศโอมาน สัดส่วน 45% และ 55% ใน บริษัท Duqm Power Company L.L.C.คาดว่าจะเริ่มจ่ายไฟฟ้าได้ในปี 2563 

 

บริษัท Duqm Power เป็นผู้ดำเนินโครงการ Duqm Independent Power& Water Project โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ กำลังการผลิตติดตั้ง 326 เมกะวัตต์ และมีกำลังการผลิตน้ำจืด 1,667 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ Duqm ประเทศโอมาน มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าและน้ำจืด 25 ปี และต่อได้อีก 5 ปี ให้กับโรงกลั่นน้ำมัน Duqm ขนาดกำลังการผลิตน้ำมันดิบวันละ 2.3 แสนบาร์เรล และเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างบริษัทพลังงงานขนาดใหญ่ของ 2 ประเทศ คือ โอมาน ถือหุ้น 50% และ คูเวตปิโตรเลียมอินเตอร์เนชั่นแนล จากประเทศคูเวต ถือหุ้น 50%

 

โรงไฟฟ้าดังกล่าวมีกำหนดทอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ 3 ระยะ ตั้งแต่เดือน ก.ค.63 ถึงเดือน พ.ค.65 ตามแผนความต้องการใช้ไฟฟ้าและน้ำจืดของโรงกลั่นน้ำมัน Duqm มีอายุสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเป็นเวลา 25 ปี และขยายอายุสัญญาต่อได้อีก 5 ปี

 

ฉบับที่ 2 การทำสัญญาซื้อขายหุ้น OOFDC โดย GIH จะเข้าซื้อหุ้นที่ OOFDC ถืออยู่ใน DPC ในสัดส่วน 45% ในราคาพาร์บวกกับต้นทุนทางการเงิน รวมเป็นราคาซื้อขายประมาณ 9 ล้านเหรียญสหรัฐ (ปัจจุบันกลุ่ม OOC ได้ใช้เงินลงทุนในโครงการไปแล้วทั้งสิ้นประมาณ 17 ล้านเหรียญสหรัฐ) ทั้งนี้ บริษัทได้พิจารณาแล้วราคาซื้อขายดังกล่าวตลอดจนอัตราผลตอบแทนของโครงการนั้นมีความสมเหตุสมผล

 

อย่างไรก็ตามเพื่อให้เป็นไปตามการขยายธุรกิจในต่างประเทศของบริษัท ในวันที่ 6 ก.ย.2561 คณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้บริษัท Gulf International Holding Pte.Ltd. (GIH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ที่บริษัทถือหุ้นทางอ้อม 99.99% เข้าลงนามในสัญญา ได้แก่ สัญญาร่วมทุน กับ Centralised  Utilities Company L.L.C. (Marafig)  และ Oman Oil Facilities Development Company L.L.C. (OOFDC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ OOC โดยทั้ง 3 บริษัทจะร่วมลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าของ DPC ในสัดส่วน GIH 45% ,Marafiq 51.1% และ OOFDC 3.9%


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที