จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 21 เม.ย. 2019 13.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 886 ครั้ง

สิ่งที่สำคัญสำหรับ เด็กทารกคือน้ำนมแม่


สิ่งที่สำคัญสำหรับ เด็กทารกคือน้ำนมแม่

                  

                  เมื่อคุณแม่เริ่มรู้ว่าตั้งครรภ์ คุณแม่ก็จะเริ่มมีความกังวลใจในการดูแลลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์จนกระทั่งคลอดออกมา  หรือแม้แต่การเลี้ยงดูหลังคลอด  เพื่อให้ได้การเลี้ยงดูที่ถูกวิธีและถูกต้อง  คุณแม่จึงควรเริ่มต้นตั้งแต่ วิธีนับอายุครรภ์  ที่ถูกต้อง และแม่นยำ และเริ่มฝากครรภ์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้รับการดูแลในระหว่างตั้งครรภ์อย่างถูกต้องจนกว่าจะคลอดนั่นเอง และเมื่อลูกน้อยคลอดออกมาลืมตาดูโลกแล้ว สิ่งที่คุณแม่จะต้องดูแลต่อไปนั่นคือ  การเลี้ยงดูลูกน้อยที่ถูกวิธีและดูถึงพัฒนาการต่างๆของลูกน้อยว่าสามารถพัฒนาได้อย่างถูกต้องตามวัยหรือไม่  โดยเฉพาะ เด็ก 4 เดือน  ซึ่งจะต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะเป็นวัยที่เริ่มมีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น

                   สิ่งที่สำคัญสำหรับ เด็ก 4 เดือน  ยังคงเป็นน้ำนมแม่  เนื่องจากลูกน้อยวัยนี้จะมีพัฒนาการที่เห็นได้ชัดทั้งทางด้านร่างกาย  เช่น  ขนาดตัวเพิ่มขึ้น  โดยจะสามารถเห็นได้เด่นชัด ลูกจะจำหม่ำขึ้น หรืออ้วนขึ้น สิ่งที่สำคัญสำหรับการให้นมแม่กับลูกน้อยโดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้านนั้นคือ การเก็บนมแม่  คุณแม่ควรเก็บนมที่ถูกวิธีและถูกต้องตามที่สาธารณสุขแนะนำ  เพื่อที่จะไม่ให้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยนั่นเอง

                  เด็ก 4 เดือนจะมีการแสดงทางด้านอารมณ์มากขึ้นด้วย เช่น การยิ้ม  หัวเราะ  หรือทำเสียงอ้อแอ้  ดังนั้น  คุณแม่จึงควรใส่ใจรายละเอียดในลักษณะอาการต่างๆของลูกน้อยอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา คุณพ่อคุณแม่ควรจะเล่นกับลูกน้อยด้วย  อาจจะนำสิ่งของหรือของเล่นเพื่อดึงดูดความสนใจกับให้กับลูกน้อยเพราะเด็กวัยนี้เริ่มแสดงความต้องการ ความใส่ใจจากคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น

                  เด็ก 4 เดือน จะเริ่มแยกแยะเสียงต่างๆรอบตัวได้ดีขึ้น  ดังนั้น  คุณพ่อคุณแม่จึงควรเสริมสร้างพัฒนาการทางการได้ยินเสียง และการมองเห็นของเด็กวัยนี้ โดยการอาจนำของเล่นที่มีสีสันสดใส หรือมีเสียงดนตรีนำมาให้ลูกน้อยได้เล่นหรือนำมาวางไว้ใกล้ตัว เพื่อให้ลูกน้อยได้สามารถเล่นและแยกแยะสิ่งต่างๆได้มากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยพัฒนา ของพัฒนาการของลูกน้อยอย่างหนึ่งเช่นกัน

                  พัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วงวัยจะมีความแตกต่างกันออกไปโดยเริ่มตั้งแต่  การเริ่มตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอด  และหลังคลอดก็จะมีพัฒนาการที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด  ทั้งทางด้านร่างกายที่เติบโตขึ้น  แข็งแรงขึ้น  สามารถมองเห็นและหยิบจับ แยกแยะเสียงหรือสิ่งต่างๆรอบตัว หรือแม้แต่ทางด้านจิตใจ ซึ่งจะมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา  ดังนั้น  คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจถึงพัฒนาการของลูกน้อยแต่ละวัย  และนำมาปรับเรียนในการใช้ในการเลี้ยงดูของลูกน้อย ทั้งเพื่อเสริมสร้าง ให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่เติบโตตามวัยและสมบูรณ์แข็งแรง  และหากลูกน้อยบางคนที่มีร่างกายไม่สมบูรณ์แข็งแรง หรือมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เริ่มมีอาการ เพื่อรักษาและพัฒนา พัฒนาการของลูกน้อยให้เป็นไปตามปกติ ดีตามวัยของลูกน้อยด้วย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที