จีระภา

ผู้เขียน : จีระภา

อัพเดท: 10 พ.ค. 2019 14.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 649 ครั้ง

สารอหารจากนมแม่ คือ ภูมิคุ้มกันจากแม่เพื่อลูกน้อย


สารอหารจากนมแม่ คือ ภูมิคุ้มกันจากแม่เพื่อลูกน้อย

 

 

          คุณแม่ทุกคนย่อมอยากเห็น เทวดาตัวน้อย ของแม่ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดี ถ้าลูกเจ็บป่วยแม่จะพลอยไม่สบายไปกับเทวดาตัวน้อยด้วย แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่า คุณแม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้ด้วยน้ำนมจากคุณแม่ เพราะ สารอาหารในนมแม่ สำหรับทารกแรกเกิดโดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรกเกิดเป็นพื้นฐานในการเสริมสร้างร่างกายคนเราให้มีสุขภาพที่ดี โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เป็น สารอาหารในนมแม่ ที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะโปรตีนจะเป็นส่วนในการเสริมสร้างเซลล์สมองของลูกน้อย ความฉลาดและการเสริมสร้างปัญญาของคนเราจะถูกเสริมสร้างในช่วง 6 เดือนแรกเกิด และสารอาหารที่สำคัญอีกชนิดคือ คาร์โบไฮเดรต ที่ทำหน้าที่ช่วยในการซึมผ่านของแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และโปรตีน นอกจากสารอาหารหลักอย่างโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตแล้ว ในน้ำนมแม่ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างธาตุเหล็ก แคลเซียม และกรดโฟลิค ที่ร่างการต้องการต่อการสร้างกระดูก และสร้างภูมิคุ้มกัน

          คุณแม่จะสร้างสารอาหารที่สำคัญในน้ำนมได้อย่างไร

          สิ่งสำคัญคืออาหารที่คุณแม่รับประทาน สารอาหารจะถูกส่งผ่านไปยังน้ำนมแม่ที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก ซึ่งการรับประทานอาหารในช่วงใกล้คลอดจะเป็นการเตรียมสารอาหารในร่างกายของคุณแม่เพื่อผลิตเป็นน้ำนมหลังคลอด ดังนั้น อาหารสำหรับคนท้อง โดยเฉพาะใกล้คลอดจึงต้องเน้นอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือธาตุเหล็ก และแคลเซียมในการสร้างกระดูกให้ลูกน้อย และป้องกันโรคกระพรุนของคุณแม่ในอนาคต ดังนั้น อาหารสำหรับคนท้อง ที่สำคัญต่อการสร้างน้ำนมอีกกลุ่มคือ ผลิตภัณฑ์จากนมและธัญพืช เพื่อเสริมสร้างโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต 

          หลังจากทราบแล้ว่า คุณแม่สร้างภูมิคุ้มกันให้เทวดาตัวน้อยผ่านน้ำนมแม่ และคุณแม่ยังต้องเตรียมตัวเพิ่มสารอาหารที่อยู่ในนมแม่ ได้ผ่าน อาหารสำคนท้อง แล้ว คุณแม่คงต้องเตรียม อาหารแม่ลูกอ่อน เพื่อให้เพียงพอกับลูกน้อยด้วย อาหารอะไรที่คุณแม่ควรรับประทานในช่วงใกล้คลอด และช่วงให้นมลูกน้อย เพราะระหว่างการให้นมลูกน้อย หากคุณแม่ทานอาหารไม่ระวังก็อาจทำให้ ลูกท้องเสีย ได้ แม้ว่าอาการ ทารกท้องเสีย  จะมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุ แต่เพื่อป้องกันการเกิดอาการต่างๆแล้วคุณแม่จึงควรระวังเรื่องการทานอาหารด้วย  อาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมจำเป็นมากสำหรับสารอาหารประเภทโปรตีน โดยเฉพาะปลาทะเลที่มีกรดไขมัน DHA สูง และอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลเสริมสร้างคาร์โบไฮเดรตเป็นกลุ่มอาหารที่มีความต้องการเพื่อเสริมสร้างพลังงาน และที่ขาดไม่ได้คือ ผักผลไม้ เพื่อให้แร่ธาตุและวิตามิน โดยเฉพาะ หัวปลี ขิง ใบกระเพรา กุยช่าย ใบแมงลัก ฝักทอง และมะละกอ เพราะใยอาหารในผักผลไม้จะช่วยลดอาการท้องผูกด้วย สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะองค์ประกอบสำคัญของนมคือน้ำ

          จะเห็นได้ว่า อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ เป็นอาหารทั่วไปที่หาทานได้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานและเสริมสร้างสติปัญญาให้ลูกน้อย คุณแม่ใกล้คลอดและช่วงให้นมจำเป็นต้องเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารที่มีอยู่ในน้ำนมให้มากขึ้น  และเมื่อก่อนลูกน้อยเข้าสู่วัยที่สามารถดื่มนมวัวได้ คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลก่อนด้วยว่า ลูกน้อยแพ้นมวัวหรือไม่ และหากลูกน้อยแพ้นมวัวควรให้ลูกน้อยทาน อาหารเสริม สำหรับเด็ก  อย่างไร และมีอะไรบ้าง เช่น นูทรามิเยน เป็นต้น

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที