กาต๊าก

ผู้เขียน : กาต๊าก

อัพเดท: 19 ก.พ. 2007 12.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 21218 ครั้ง

ปุ่มต่างๆที่อยู่ในOffice ของคุณสามารถเรียกกลับมาได้ ไม่ต้องตกใจ และไม่แค่ในMicrosoft Word เท่านั้น.คุณยังใช้ได้ทุกที่ของแถบเครื่องมือใน Microsoft Office ทุกเวอร์ชัน


เรียกกลับมาเหมือนเดิม

ปัจจุบันพวกคุณใช้ Microsoft office กันบ่อยแค่ไหนคะ ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์แค่คนเดียวของไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเกิดต้องใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับคนอื่นแล้ว พวกคุณคงหนีกับปัญหาแบบหนีไม่ได้แน่ ขอยกตัวอย่างในงานที่คุณ น่าจะใช้กันบ่อย ก็คงเป็น Microsoft word สังเกตที่ Menu bar (แถบเมนู), Standard (มาตรฐาน), Formatting (จัดรูปแบบ) ทั้ง 3นี้ เมื่อ Bottom (ปุ่ม) บนแถบคำสั่งหายสามารถเรียกคืนได้เหมือนกัน อาทิเช่น บนแถบเมนู Standard ปุ่ม    Paste หายไปจากแถบคำสั่ง แล้วคุณจะเอากลับมาได้อย่างไร คุณอาจคิดว่าไม่เห็นจำเป็นเลย คลิกขวาแล้วเลือกPaste (วาง) ก็ได้แล้ว ง่ายจะตาย แต่ถ้าปุ่มที่หายไม่ใช่ปุ่มนี้ล่ะ กับเป็นปุ่มที่คุณนึกไม่ออกว่า ถ้าไม่คลิกตรงนี้แล้วจะไปคลิกตรงไหนได้อีก แต่ทั้งนี้ขอสมมุติว่าเป็นปุ่มPaste แล้วกันนะคะ วิธีไปเอาคืนมาทำได้ดังนี้ คลิกที่ Menu bar แถบคำสั่ง Tool (เครื่องมือ) เลือก Customize (กำหนดเอง) เลือก Commands(คำสั่ง) ข้อสำคัญที่คุณต้องรู้คือ Paste นั้นเป็นคำสั่งที่อยู่ใน แถมคำสั่ง Edit (แก้ไข)  แต่หากคุณไม่รู้จริงๆก็ไม่เป็นไรค่ะ ใช้วิธีการหาไปเรื่อยๆ ลองทำดูนะคะเมื่อคุณหาเจอแล้ว คุณจะพบว่า หน้าต่างของ Customize (กำหนดเอง)  แบ่งออกเป็น 2 ด้าน คือ Categories (ประเภท) จะบอกในส่วนของชื่อแถบคำสั่ง  และ Commands (คำสั่ง)  จะบอกในส่วนของแถบคำสั่งเป็นปุ่มใช้งาน และด้านที่คุณจะนำไปไว้ คือ Commands (คำสั่ง)  คลิกเลือกปุ่ม  คลิกที่ปุ่มนั้นค้างไว้และลากออกไปไว้ในตำแหน่งที่คุณต้องการสังเกตว่าจะมีรูปตัว I ขึ้นแล้วจึงปล่อยเมาส์ และหากคุณต้องการเข้าเมนู Customize (กำหนดเอง) อย่างรวดเร็วทำได้ค่ะ ให้คุณคลิกขวาที่ปุ่มเมนู Standard(มาตรฐาน) แล้วเลือก Customize(กำหนดเอง) ตามวิธีที่บอกไว้ข้างต้น สำหรับบางท่านที่มีความต้องการใช้งานปุ่มเมนูที่ไม่มีบนแถบคำสั่งทั้ง Standard(มาตรฐาน) และ Formatting (จัดรูปแบบ) ก็เข้าไปตามวิธีข้างต้นและหากต้องการให้หายออกไปจากแถบเมนูทำได้ ดังนี้ ให้คุณกด Alt พร้อมนำเมาส์คลิกที่ปุ่มที่ต้องการ คลิกค้างไว้ลากออกมาจนมีเครื่องหมายกากบาทแล้วปล่อยเมาส์ แค่นี้ทุกอย่างก็กลับไปเป็นเหมือนเดิมแล้วค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที