bobby_m

ผู้เขียน : bobby_m

อัพเดท: 16 มิ.ย. 2019 23.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 28759 ครั้ง

พบกับหลายสาระน่ารู้ ที่จะทำให้คุณทราบถึงความรู้รอบตัวและเทคนิค วิธีการต่าง ๆ ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้


ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ง่ายและสะดวกเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก!

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ง่ายและสะดวกเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก!

            ถ้าหากพูดถึงการต่อภาษีรถยนต์ใน 5-10 ปีที่แล้ว คงจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับทุกคน เพราะต้องจัดเตรียมเอกสารสำคัญให้ครบถ้วน และเดินทางไปยังตัวแทนที่รับจำหน่ายภาษีหรือกรมขนส่งโดยตรงเพื่อทำการต่อภาษีรถยนต์ ซึ่งต้องเสียเวลารอคิวเป็นเวลานาน กว่าจะได้รับบริการจากเจ้าหน้าที่ ยิ่งหากเป็นวันที่ที่มีคนใช้บริการเยอะ ระยะเวลาในการดำเนินการก็จะยาวนานมากขึ้น หลายคนยังไม่สามารถหาเวลาไปดำเนินการเสียภาษีด้วยวิธีการเดิม ๆ ได้จนส่งผลให้เกินระยะเวลาที่กำหนดจนกลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมขึ้นจากค่าปรับที่มาจากการดำเนินการล่าช้า แต่ปัจจุบันทางกรมขนส่งได้ออกรูปแบบการให้บริการใหม่ เข้ากับเทคโนโลยีและวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันอย่างการ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ขึ้นมาให้บริการ ทำให้เกิดความง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ดังนี้

 1. ช่องทางการ ต่อภาษีระยนต์ออนไลน์ มีความพร้อมในการให้บริการ ถ้าย้อนกลับไปเมื่อก่อน การดำเนินการต่อภาษีรถยนต์จะต้องดำเนินการเฉพาะวันและเวลาทำการของทางราชการเท่านั้น ซึ่งก็มักจะตรงกับวันทำงานของใครหลายคน ทำให้ยากที่จะจัดสรรเวลาไปดำเนินการได้ แม้ว่าจะมีการเตรียม ค่าภาษีรถยนต์ เอาไว้พร้อมแล้วก็ตาม หลายคนกว่าจะหาเวลาว่างที่ลงตัวได้ยังเป็นการเลยกำหนดการเสียภาษีทุก ๆ 1 ปีไป จนทำให้ต้องเสียค่าปรับเพิ่มเติมในภายหลังได้ แต่เมื่อเป็นการ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ นั้น เจ้าของรถจะสามารถดำเนินการได้ตลอดเวลาที่สะดวก อาจเป็นช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ได้ จึงเป็นความสะดวกที่เพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก
   
 2. ความรวดเร็วในการให้บริการ ต่อภาษีระยนต์ออนไลน์ เมื่อเป็นการให้บริการผ่านรูปแบบออนไลน์ ผู้ใช้งานก็จะได้รับความรวดเร็วในการใช้บริการ เพราะไม่ต้องไปรอคิวที่กรมขนส่งให้เสียเวลา เจ้าของรถสามารถเข้าถึงโปรแกรมได้ทันทีที่สะดวก เพียงมีสัญญาณอินเทอร์เนต และเตรียมเอกสารประกอบต่าง ๆ ให้พร้อม ทั้งเอกสารเลขทะเบียนรถ พรบ. และเอกสารการตรวจสอบสภาพรถยนต์ ในกรณีที่รถยนต์มีอายุกรใช้งานเกิน 7 ปี เพียงเท่านี้ก็สามารถดำเนินการ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ เพียงนี้ก็สามารถคลิกเข้าไปดำเนินการได้แล้ว
   
 3. ความสะดวกในการติดตามผลการดำเนินการ เมื่อดำเนินการ ต่อภาษีระยนต์ออนไลน์ นั้น เจ้าของรถสามารถติดตามสถานะของการดำเนินการได้ตลอดเวลาผ่านทางเว็ปไซด์ของทางกรมขนส่ง จะช่วยสร้างความอุ่นใจและความเชื่อมั่นในการให้บริการของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งบริการที่ทำให้การดำเนินธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์มีความชัดเจนและเชื่อถือได้
   
 4. ความชัดเจนในค่าใช้จ่าย การเสียภาษีในแบบอดีต เจ้าของรถรถอาจไม่แน่ใจว่าจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเท่าใด เพราะอัตราการเสียภาษีนั้นมีปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งอายุการใช้งานของรถยนต์ ประเภทของรถยนต์อย่าง ภาษีรถยนต์ 4 ประตู และ ภาษีรถกระบะ ที่มีอัตราค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน แต่เมื่อเป็นการเสียภาษีในรูปแบบออนไลน์ก็จะมีการแสดงค่าใช้จ่ายในการเสียภาษีเอาไว้อย่างชัดเจน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่าง ๆ อย่างค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเอกสาร ค่าธรรมเนียมในการดำเนินการต่าง ๆ เอาไว้อย่างชัดเจน สามารถเลือกรูปแบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือช่องทางอื่น ๆ ของธนาคารได้ตามสะดวก จึงมีชัดเจนในเรื่องของค่าใช้จ่ายกว่ามาก
   
 5. ความปลอดภัยในการดำเนินการ เมื่อเป็นการ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์  เจ้าของรถไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการเดินทางไปทำธุรกรรมทางภาษีหรือไม่ เมื่อต้องเบียดเสียดกับคนหมู่มากแล้วจะถูกลักเอาเงินสำหรับ ภาษีรถเก๋ง ไปหรือไม่ เพราะเมื่อมีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก ๆ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะมีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น ซึ่งเมื่อเป็นการดำเนินธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์เจ้าของรถก็จะไม่ต้องเสี่ยงกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่าง ๆ เพราะสามารถดำเนินธุรกรรมที่บ้านหรือที่ทำงานได้ตลอดเวลาที่สะดวก

            ด้วยความสะดวกและง่ายในการต่อภาษีระยนต์ออนไลน์นั้น ทำให้เป็นรูปแบบบริการใหม่ที่ทางภาครัฐพัฒนาขึ้นมาเพื่อประชาชน ให้ได้ความยุ่งยากซับซ้อนในการเขียนและจัดทำเอกสาร ลดระยะเวลาในการดำเนินการ และเพิ่มความสะดวกให้สามารถดำเนินการได้ตลอดเวลา เพราะการเสียภาษีรถยนต์คือหน้าที่ที่เจ้าของรถยนต์ทุก ๆ คนจะต้องปฏิบัติ เพื่อให้ภาครัฐได้นำเงินภาษีดังกล่าวไปใช้สร้างถนนหนทางและสิ่งอำนวยความสะดวกในงานจราจรต่าง ๆ ของผู้ใช้รถใช้ถนนทุก ๆ คน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที