bobby_m

ผู้เขียน : bobby_m

อัพเดท: 16 มิ.ย. 2019 23.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30223 ครั้ง

พบกับหลายสาระน่ารู้ ที่จะทำให้คุณทราบถึงความรู้รอบตัวและเทคนิค วิธีการต่าง ๆ ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้


เหตุผลว่าทำไม dha จึงเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก

เหตุผลว่าทำไม dha จึงเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก

               โดยปกติแล้วเรามักจะได้ยินถึงเรื่องราวดี ๆ ความสำคัญและคุณประโยชน์ของสารอาหารชื่อติดหูอย่าง dha กันอยู่บ่อยครั้ง แต่เชื่อได้เลยว่าจะมีคุณพ่อคุณแม่ไม่กี่คนเท่านั้นที่จะเข้าใจถึงความหมายและประโยชน์ที่จำเป็นต่อพัฒนาการของดีเอชเอที่มีอยู่ใน อาหารเสริม สำหรับเด็ก ที่ลูกน้อยของเราทานอยู่ทุกวัน เพราะโดยส่วนใหญ่พอเรารู้ว่าดีเอชเอเป็นสิ่งที่ดี ก็มักจะให้ลูกทานอาหารและดื่มนมที่มีส่วนประกอบของดีเอชเอ แต่เพื่อให้เด็กได้รับประโยชน์ที่เพียงพอต่อพัฒนาการมากที่สุดโดยไม่ต้องห่วงว่าลูกท้องเสีย คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะต้องทำความเข้าใจถึงความสำคัญและประโยชน์ของสารอาหารนี้อย่างถ่องแท้ด้วย

ทำไมเราถึงต้องให้เด็กทานอาหารที่มีส่วนประกอบของดีเอชเอ

               สาเหตุที่เด็กควรจะได้รับดีเอชเอจากการทาน อาหารเด็ก ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นก็เป็นเพราะว่า ร่างกายของคนเราไม่สามารถที่จะสังเคราะห์ดีเอชเอขึ้นมาได้ จึงต้องรับจากการทานอาหารแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยดีเอชเอจะพบมากในปลาทะเลลึก อย่างเช่นปลาทูน่า ปลาโอลาย หรือปลาแซลมอน รวมไปถึงเด็กยังจะสามารถได้รับดีเอชเอจากการดื่มนมแม่อีกด้วย โดยคุณแม่ควรจะเริ่มให้ดีเอชเอแก่ลูกน้อยตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ เพราะด้วยระบบการทำงานของร่างกายเด็กที่ยังไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ยังไม่สามารถสังเคราะห์ดีเอชเอได้เพียงพอ อย่างนั้นแล้วในขณะที่คุณแม่ตั้งท้องก็ควรที่จะทานอาหารที่มีกรดไขมันตระกูลโอเมกา 3 เพื่อให้ดีเอชเอแก่ลูกน้อย อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นมจาก มี้ด จอห์นสัน อาหารแม่ลูกอ่อนที่เหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มากที่สุด

ดีเอชเอมีประโยชน์และสำคัญอย่างไร

               กรดไขมันในตระกูลโอเมกา 3 หรือ dha นั้น เป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองและจอประสาทตาของมนุษย์ ซึ่งถือเป็นกรดไขมันที่มีจำนวนมากที่สุดเมื่อเทียบกับกรดไขมันชนิดอื่นที่มีอยู่ในร่างกายบริเวณส่วนสำคัญที่ว่านี้ ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 40 ในสมอง และร้อยละ 60 ที่บริเวณจอประสาทตา นั่นหมายความว่าดีเอชเอคือองค์ประกอบหลักของเซลล์สมอง ยิ่งในเด็กที่ร่างกายต้องการมากเนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงที่สมองและปลายประสาทกำลังพัฒนา ดีเอชเอก็ยิ่งเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นมากขึ้นเท่านั้น

               นอกจากการที่ดีเอชเอจะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์และสำคัญเป็นอย่างมากต่อพัฒนาการของลูกน้อยของเราตั้งแต่ในครรภ์แล้ว มี้ด จอห์นสัน ยังพบว่าก็ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกันในร่างกายของเด็กได้อีกด้วย อย่างนั้นแล้วสำหรับคุณแม่ที่ได้รู้ถึงความสำคัญของดีเอชเอนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะดูแลตัวเอง เก็บนมแม่และให้สารอาหารที่มีประโยชน์แก่ลูกน้อยด้วยนะ

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที