วีระพล

ผู้เขียน : วีระพล

อัพเดท: 30 พ.ค. 2019 22.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1591 ครั้ง

เครื่องมือวัดและทดสอบ คืออุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับการวัด ทดสอบ และคำนวณปริมาณทางกายภาพ


การใช้งานเครื่องมือวัดและทดสอบ

Test and measurement tool หรือ เครื่องมือวัดและทดสอบนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในงานด้านวิศวกรรม การแพทย์ และวิทยาศาสตร์   และการควบคุมคุณภาพ การวัดและทดสอบปริมาณทางกายภาพของวัตถุแที่เกิดขึ้น เพื่อทำการเปรียบเทียบปริมาณทางกายภาพ


มาตรฐานของการวัดและทดสอบได้ถูกก่อตั้งขึ้นและถูกใช้เป็นหน่วยการวัด โดยขั้นตอนและกระบวนการของการวัดจะได้ผลลัพธ์ ออกมาเป็นตัวเลขหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังทำการวัด กับหน่วยอ้างอิงของการวัด


เครื่องมือวัดและทดสอบเป็นเครื่องมือและกระบวนการที่เป็นตัวกำหนดการใช้งาน เครื่องมือวัดและทดสอบมีวิธีการที่จะบอกความสัมพันธ์ของผลการวัด

เครื่องมือวัดจะขึ้นอยู่กับปริมาณของตัวแปรและความไม่แน่นอนในการวัด มีการใช้เครื่องมือวัดที่หลากหลายในการดำเนินการวัด เครื่องมือวัดและทดสอบเหล่านี้อาจจะเป็นเครื่องมือง่าย ๆ เช่นไม้บรรทัด และนาฬิกาจับเวลาจนถึงกล้องจุลทรรศน์และเครื่องเร่งอนุภาค
นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือวัดเสมือนจริงซึ่งเป็นการพัฒนาเครื่องมือวัดที่ทันสมัยถูก นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที