สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 11 มิ.ย. 2019 08.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 633 ครั้ง

Data Logger เครื่องบันทึกข้อมูลเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่บันทึกข้อมูลเมื่อเวลาผ่านไปหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ไม่ว่าจะด้วยเครื่องมือหรือเซ็นเซอร์ในตัวหรือผ่านเครื่องมือและเซ็นเซอร์ภายนอก มากขึ้น แต่ไม่ทั้งหมดพวกเขาจะขึ้นอยู่กับโปรเซสเซอร์ดิจิตอล (หรือคอมพิวเตอร์) โดยทั่วไปจะมีขนาดเล็กใช้พลังงานจากแบตเตอรี่พกพาและติดตั้งไมโครโปรเซสเซอร์หน่วยความจำภายในสำหรับจัดเก็บข้อมูลและเซ็นเซอร์ อินเทอร์เฟซตัวบันทึกข้อมูลบางตัวมีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและใช้ซอฟต์แวร์เพื่อเปิดใช้งานตัวบันทึกข้อมูลและดูและวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บรวบรวมในขณะที่คนอื่นมีอุปกรณ์อินเตอร์เฟสภายในเครื่อง (ปุ่มกด, LCD) และสามารถใช้เป็นอุปกรณ์แบบสแตนด์อะโลน


Data Logger เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิ ความชื้น แสง เสียง

Data Logger ตัวบันทึกข้อมูลแตกต่างกันไปตามประเภทวัตถุประสงค์ทั่วไปสำหรับช่วงการใช้งานการวัดไปยังอุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงมากสำหรับการวัดในสภาพแวดล้อมเดียวหรือประเภทแอปพลิเคชันเท่านั้น มันเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับประเภทวัตถุประสงค์ทั่วไปที่จะตั้งโปรแกรมได้; อย่างไรก็ตามหลายคนยังคงเป็นเครื่องจักรคงที่โดยมีจำนวน จำกัด หรือไม่มีพารามิเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงได้ เครื่องบันทึกข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ได้เปลี่ยนเครื่องบันทึกแผนภูมิในหลาย ๆ แอปพลิเคชัน ในทางเทคนิคแล้วเครื่องบันทึกข้อมูลคืออุปกรณ์ใด ๆ ที่สามารถใช้เพื่อเก็บข้อมูล ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์เก็บข้อมูลจำนวนมากเช่นบอร์ดเสียบหรือระบบสื่อสารแบบอนุกรมซึ่งใช้คอมพิวเตอร์เป็นระบบบันทึกข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทุกวันนี้เครื่องส่งสัญญาณไร้สายสามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนทั่วไป (หรือแท็บเล็ต) ให้เป็นเครื่องบันทึกข้อมูลมือถือได้
 
หนึ่งในประโยชน์หลักของการใช้ Data Logger บันทึกข้อมูลคือความสามารถในการรวบรวมข้อมูลอัตโนมัติ 24 ชั่วโมง เมื่อเปิดใช้งานตัวบันทึกข้อมูลจะถูกปรับใช้และไม่ต้องใส่ข้อมูลเพื่อวัดและบันทึกข้อมูลในช่วงระยะเวลาของการตรวจสอบ สิ่งนี้ช่วยให้สามารถตรวจสอบสภาพแวดล้อมที่ถูกต้องและครอบคลุมได้อย่างแม่นยำเช่นอุณหภูมิอากาศและความชื้นสัมพัทธ์
 
ข้อดีของ Data Logger เครื่องบันทึกข้อมูลคือพวกเขาสามารถทำงานได้อย่างอิสระจากคอมพิวเตอร์ซึ่งแตกต่างจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลประเภทอื่น ๆ เครื่องบันทึกข้อมูลมีอยู่ในรูปร่างและขนาดต่าง ๆ ช่วงนี้รวมถึงตัวบันทึกฟังก์ชั่นคงที่แบบประหยัดช่องทางเดียวที่ง่ายต่อการใช้งานกับอุปกรณ์ที่สามารถตั้งโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งสามารถจัดการอินพุตได้หลายร้อยตัว
เพียงแค่ใส่เครื่องบันทึกข้อมูลเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลหรือข้อมูล ตัวบันทึกข้อมูลคืออุปกรณ์ที่ได้รับข้อมูลเช่นระบบการสื่อสารแบบอนุกรมหรือบอร์ดปลั๊กอิน ระบบเหล่านี้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระบบเวลาจริงที่บันทึกข้อมูล อย่างไรก็ตามมีหลายระบบที่อนุญาตให้ตัวบันทึกข้อมูลเป็นอุปกรณ์แบบสแตนด์อโลนที่มีความสามารถในการอ่านสัญญาณหลายประเภทแล้วเก็บไว้ในหน่วยความจำภายในที่สามารถดาวน์โหลดลงคอมพิวเตอร์ได้ในภายหลัง ดูรายละเอียด Data Logger เพิ่มเติมได้ที่ http://www.mvchamber.org/category/data-logger
 

Data Logger บันทึกข้อมูลจะใช้เวลานานเท่าใด

เกือบทุกเครื่องเก็บข้อมูลที่คุณซื้อจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แม้ว่าบางเครื่องจะมีคุณสมบัติที่จะอนุญาตให้ใช้เป็นแหล่งพลังงานภายนอก อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ภายในเครื่องบันทึกข้อมูลของคุณจะขึ้นอยู่กับพารามิเตอร์ต่าง ๆ ที่จะรวมถึงอัตราตัวอย่างพร้อมกับรุ่นที่คุณเลือก กฎง่ายๆคืออุปกรณ์ที่เร็วกว่าสร้างอัตราตัวอย่างชีวิตที่สั้นกว่าการชาร์จแบตเตอรี่จะเป็น


หลายคนพบว่าเครื่องเก็บข้อมูลมีข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากอุปกรณ์ประเภทอื่น ๆ เพราะสามารถใช้งานได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ช่วยซึ่งแตกต่างจากอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รับข้อมูล เครื่องมือบันทึกข้อมูลมีขนาดและรูปร่างที่หลากหลาย พวกเขายังมีอยู่ในความสามารถที่หลากหลายเช่นฟังก์ชั่นช่องทางเดียวกับอุปกรณ์ที่ทรงพลังและมีขนาดใหญ่กว่าซึ่งมีความสามารถในการรักษาอินพุตใหม่นับร้อย
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที