สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 11 มิ.ย. 2019 09.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 697 ครั้ง

EC meter หรือเครื่องวัดค่าการนำไฟฟ้าใช้ในการทำสวนแบบไฮโดรโพนิกส์


EC meter หรือเครื่องวัดค่าการนำไฟฟ้าใช้ในการทำสวนแบบไฮโดรโพนิกส์

EC meter หรือเครื่องวัดค่าการนำไฟฟ้าใช้ในการทำสวนแบบไฮโดรโพนิกส์เพื่อวัดค่าการนำไฟฟ้าของสารละลายธาตุอาหารเพื่อให้สามารถปรับธาตุอาหารเกลือและองค์ประกอบอื่นๆ เพื่อการเจริญเติบโตของพืชที่แข็งแรงขึ้น การอ่านค่า EC ช่วยให้นักสวนในร่มใช้สูตรทางคณิตศาสตร์เพื่อกำหนดปริมาณของแข็งที่ละลายทั้งหมด (TDS) ภายในสารละลายเป็นส่วนต่อล้าน (PPM) เครื่องวัด EC และเครื่องวัดค่า pH ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยผู้ปลูกให้ได้สารละลายธาตุอาหารที่สมบูรณ์ ผู้ผลิตบางรายทำคำสั่งผสมเมตรซึ่งรวมการทำงานของทั้งสองประเภทเข้ากับชุดเดียว หน่วยการวัด EC ได้แก่ µS และ mS ดูรายละเอียดเพื่อมเติมได้ที่ http://www.mvchamber.org/category/ec-meter
 
เครื่องวัด EC แบบปากกาชนิดมืออาชีพนี้เหมาะสำหรับการทดสอบคุณภาพน้ำการใช้งานการกรองน้ำการควบคุมน้ำเสียการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ (การปลูกพืชด้วยน้ำ) การปลูกพืชไร้ดินเงินซิลเวอร์คอลลอยด์ห้องปฏิบัติการและการทดสอบทางวิทยาศาสตร์การทดสอบเชิงนิเวศวิทยา
 
ระบบ Hydroponic ใช้สารละลายที่อุดมด้วยสารอาหารและสื่อการปลูกเพื่อทดแทนดิน อย่างไรก็ตามจำเป็นสำหรับผู้ปลูกเพื่อให้สามารถตรวจสอบระดับสารอาหารในสารละลายเพื่อให้แน่ใจว่าพืชมีการเจริญเติบโตที่แข็งแรง เครื่องวัด EC สามารถช่วยได้ เครื่องวัด EC หรือเครื่องวัดค่าการนำไฟฟ้าเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อวัดค่าการนำไฟฟ้าของของเหลว ในกรณีนี้จะวัดค่าการนำไฟฟ้าของสารละลายธาตุอาหารที่พืชกำลังเติบโต น้ำพื้นฐานเช่นน้ำปราศจากแร่ธาตุหรือน้ำฝนจะมีค่า EC อ่านเท่ากับ 0 เมื่อเติมของแข็งพวกมันจะนำไอออนมาด้วยซึ่งจำเป็นสำหรับการนำไฟฟ้าภายในน้ำ ยิ่งมีจำนวนไอออนในน้ำมากเท่าใดก็ยิ่งนำไฟฟ้าได้มากเท่านั้น ตามลําดับไอออนที่มากขึ้นภายในปริมาณน้ําที่กําหนดโดยทั่วไปหมายถึงปริมาณสารอาหารที่สูงขึ้นในแง่ของของแข็งที่ละลาย
 
EC meter วัดค่าการนำไฟฟ้าของสารละลายธาตุอาหารผู้ปลูกสามารถตรวจสอบปริมาณของสารอาหาร (เกลือ) และปรับเปลี่ยนเมื่อจำเป็น สิ่งนี้มีความสำคัญเมื่อปลูกพืชประเภทต่าง ๆ เนื่องจากพืชต่าง ๆ ต้องการสารอาหารในปริมาณที่แตกต่างกัน การตรวจสอบของแข็งที่ละลายจะช่วยให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมการเจริญเติบโตที่เหมาะสมสำหรับโรงงานที่เป็นปัญหานั้น
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที