สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 02 ก.ย. 2019 08.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2500 ครั้ง

Infrared thermometers หรือเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด


Infrared thermometers หรือเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

Infrared thermometers หรือเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นอุปกรณ์ตรวจจับอุณหภูมิที่ใช้รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าในการอ่านอุณหภูมิพื้นผิวแบบไม่สัมผัส เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดบางครั้งเรียกว่า Pyrometers มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายอุตสาหกรรมและสภาพแวดล้อม มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่ต้องการการอ่านค่าอุณหภูมิแบบสปอตด่วนหรือในกรณีที่ไม่สามารถใช้เซ็นเซอร์อุณหภูมิแบบเดิมได้ง่าย ค่า Emissivity (ε) หรือค่าสัมประสิทธิ์ของการแผ่รังสี ย่านการวัดระหว่าง -18°C~3000°C มีความแม่นยำในการวัดที่ ±1.5 °C มีค่า D:S อยู่ที่ 50:1 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.neonics.co.th/category/ir-thermometer
 
ค่าสัมประสิทธิ์ของการแผ่รังสีเป็นค่าคงที่ของวัสดุโดยเป็นอัตราส่วนของ ความร้อนที่ปล่อยออกมาของวัตถุเมื่อเทียบกับวัตถุที่มีสีดำ (Black Body) โดยมีค่าอยูู่ระหว่าง 0-1 โดยที่วัตถุดำ (ดูดรังสีความร้อนทั้งหมด) จะมีค่าสัมประสิทธิ์ของการแผ่รังสีเป็น 1 และวัตถุที่สะท้อนความร้อนอย่างสมบูรณ์แบบ (ไม่ดูดรังสีความร้อนเลย) จะมีค่าค่าสัมประสิทธิ์ของการแผ่รังสีเป็น 0 ด้วยหลักการของเครื่องวัดอุณหภูมิแบบ infrarad หรือ IR  หลักการของการวัดก็คือเครื่องจะมีเซนเซอร์ตรวจจับการแผ่รังสีของพื้นผิว วัตถุ แล้วแปลงค่าออกมาเป็นตัวเลขอุณหภูมิ เพราะฉนั้น Infrarad Thermometer แสงเลเซอร์มีใช้สำหรับกำหนดเป้าหมายบริเวณที่กำลังตรวจวัดการแผ่รังสีออกมา เท่านั้น
 
เครื่องวัดอุณหภูมิสามารถจำแนกได้ทั้งแบบสัมผัสหรือไม่สัมผัส เครื่องวัดอุณหภูมิที่สัมผัสได้ตามชื่อหมายถึงต้องสัมผัสเป้าหมายเพื่อกำหนดอุณหภูมิ เครื่องวัดอุณหภูมิกระเปาะห้อยอยู่ด้านนอกเช่นวัดอุณหภูมิของอากาศโดยการสัมผัสโดยตรงกับอากาศ เทอร์โมมิเตอร์ Bimetal และผู้ที่ใช้เทอร์โมคับเปิลและ RTD เป็นตัวอย่างทั้งหมดของเทอร์โมมิเตอร์แบบสัมผัส เทอร์โมมิเตอร์แบบสัมผัสนั้นมีราคาถูกและแม่นยำทำให้เป็นเทอร์โมมิเตอร์ชนิดที่แพร่หลายที่สุดในการวัดอุณหภูมิ อย่างไรก็ตามเครื่องวัดอุณหภูมิแบบสัมผัสมีข้อจำกัด พวกเขามักใช้เวลาในการ“ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ” ทำให้พวกเขาเหมาะสำหรับการติดตั้งแบบคงที่เพื่อตรวจสอบอุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอมากกว่าการตรวจสอบอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว พื้นที่ว่างระยะห่างเป้าหมายที่เคลื่อนที่หรือสภาพแวดล้อมไม่เพียงพออาจจำกัดความสามารถในการติดต่อกับสื่อ สถานการณ์เหล่านี้เป็นที่ที่เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดดีกว่า 

การประยุกต์ใช้งานสำหรับ Infrarad Thermometer (เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด)

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีความหลากหลายสูงทำให้เป็นเครื่องมือที่จำเป็นในกล่องเครื่องมือของช่างเทคนิค พวกเขาสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา แอปพลิเคชั่นทั่วไปบางตัว ได้แก่ :
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที