Rabbit

ผู้เขียน : Rabbit

อัพเดท: 18 มิ.ย. 2019 10.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3011 ครั้ง

การวัดแสงได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตที่หลากหลายตั้งแต่การทำให้พนักงานของคุณทำงานในสภาพการทำงานที่ปลอดภัยจนถึงการตรวจสอบระดับแสงสำหรับการถ่ายภาพหรือการออกแบบชุด การวัดแสงมาพร้อมกับข้อควรพิจารณาบางประการ บทความนี้นำเสนอการแนะนำพื้นฐานเกี่ยวกับแสงและวิธีการวัดพร้อมกับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้เครื่องวัดแสง (Luxmeter)


วิธีวัดแสงการใช้เครื่องมือวัดแสงของคุณอย่างถูกต้อง

การวัดแสงได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตที่หลากหลายตั้งแต่การทำให้พนักงานของคุณทำงานในสภาพการทำงานที่ปลอดภัยจนถึงการตรวจสอบระดับแสงสำหรับการถ่ายภาพหรือการออกแบบชุด การวัดแสงมาพร้อมกับข้อควรพิจารณาบางประการ บทความนี้นำเสนอการแนะนำพื้นฐานเกี่ยวกับแสงและวิธีการวัดพร้อมกับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้เครื่องวัดแสง (Luxmeter) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tcmech.com
 
  1. แสงคืออะไร
  2. วิธีการวัดแสง
  3. เครื่องมือวัดแสง
  4. ใช้ lux meter อย่างถูกต้อง

แสงคืออะไร

อย่าลังเลที่จะข้ามส่วนนี้เนื่องจากไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าใจวิธีการวัดแสงอย่างถูกต้อง แต่เป็นข้อมูลสนับสนุนที่มีประโยชน์
ลองทำสิ่งนี้ให้ง่าย แสงเป็นรูปแบบของพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่เคลื่อนที่เป็นคลื่น คลื่นเหล่านี้มีทั้งความยาวคลื่นและความถี่ มนุษย์มีตัวรับที่สามารถรับรู้ความยาวคลื่นเฉพาะและประมวลผลเป็นภาพได้ ความยาวคลื่นเหล่านี้มีอยู่ระหว่าง 400 ถึง 700nm แต่ละสีมีอยู่รอบความยาวคลื่นที่แน่นอน ดูด้านล่าง ...
 
  1. น้ำเงิน 420nm
  2. เขียว 525nm
  3. แดง 635nm
คุณอาจเคยได้ยินคำว่าอินฟราเรดและรังสีอัลตราไวโอเลต อินฟราเรดคือเมื่อความยาวคลื่นนานกว่าสิ่งที่เราเห็นและรังสีอัลตราไวโอเลตเมื่อมันสั้นกว่า ทั้งสองมีการใช้งานในเทคโนโลยีประเภทต่าง ๆ เมื่อพลังงานถูกปล่อยออกมาในช่วงความยาวคลื่นทั้งสามนี้ในครั้งเดียวเราจะได้สิ่งที่เรารู้ว่าเป็นแสงสีขาว
 

ประเภทของแสง

โดยทั่วไปสถานที่ทำงานของคุณจะมีข้อต่อแสง 1 ในสามประเภทนี้เป็นแหล่งกำเนิดแสงตามความร้อนที่รู้ว่าเป็นหลอดไส้หลอดฟลูออเรสเซนต์และหลอด LED แต่ละอันสร้างแสงในลักษณะที่แตกต่างกัน
 
หลอดไฟคือพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่รังสีออกมาในทุกช่วงความยาวคลื่นเมื่อเราเห็นความยาวคลื่นทั้งหมดเป็นสีขาว อุณหภูมิที่แตกต่างกันจะเปลี่ยนปริมาณที่ใช้กับความยาวคลื่น
เทคนิคแสงไฟฟลูออเรสเซนต์นั้นอยู่นอกขอบเขตที่เรามองเห็นพวกมันคืออัลตราไวโอเลตและต่ำกว่า 400nm อย่างไรก็ตามการโต้ตอบกับการเคลือบด้านในของหลอดทำให้แสงสีขาวที่มองเห็นได้ที่เราสามารถใช้ได้
ไฟ LED มีความซับซ้อนเล็กน้อยและให้แสงสีขาวผ่านส่วนผสมของไฟ LED สีแดงสีเขียวและสีน้ำเงินหรือวิธีการที่คล้ายกับฟลูออเรสเซนต์

วิธีการวัดแสง

 
วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความเข้าใจวิธีวัดแสงคือการถ่ายภาพหลอดไฟทั่วไปที่มีไส้หลอดที่ทำให้เกิดความร้อนขึ้น (หลอดไส้หากคุณอ่านหัวข้อก่อนหน้า) ไส้หลอดเป็นแหล่งกำเนิดของแสงและเป็นจุดศูนย์กลางของทรงกลมที่มีแสงถูกปล่อยออกมาในทุกทิศทาง ปริมาณพลังงานทั้งหมดของแสงทั้งหมดที่ผลิตเรียกว่า "ฟลักซ์ส่องสว่าง"
 
คุณอาจคุ้นเคยกับ Lumen นี่คือการวัดความเข้มของแสงที่คนทั่วไปเคยได้ยิน หน่วยฐานของความเข้มของการส่องสว่างคือแคนเดลา (แท่งเทียนจุดเดียวให้ออกประมาณ 1 แคนเดลา) หนึ่งแคนเดลาต่อ steradian (พื้นที่ในรูปทรงกรวยที่เริ่มต้นจากแหล่งกำเนิดแสง) เป็นที่รู้จักกันในชื่อลูเมน เมื่อเราวัดแสงเรามีความสนใจในจำนวน Lumens ที่ตกลงมาบนพื้นผิว นี่คือสิ่งที่เรารู้ว่าเป็นลักซ์ หนึ่ง lux คือหนึ่งลูเมนต่อตารางเมตร
 
ตัวอย่างการทำงานเรามีแหล่งกำเนิดแสงที่มีแสงทั้งหมดที่ผลิต (ฟลักซ์ส่องสว่าง) คือ 1,000 ลูเมน ถ้าเราสามารถโฟกัสบนพื้นผิวของ 1 ตารางเมตรเราจะมีความสว่าง 1,000 ลักซ์ อย่างไรก็ตามหากแสงเดียวกันกระจายออกไปมากกว่า 10 ตารางเมตรเราจะมีความสว่าง 100 ลักซ์เท่านั้น

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที