GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 24 มิ.ย. 2019 16.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 909 ครั้ง

เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้ให้กำเนิดพระโอรเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 มีพระนามว่า ?อาร์ชี แฮริสัน เมาท์แบตเทน-วินด์เซอร์? ทรงเป็นรัชทายาทในลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ คาดว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงพระราชทานของขวัญเป็นเข็มกลัดที่มีชื่อว่า ?Botswana Flower? ซึ่งเข็มกลัดจะมีรูปร่างและความสำคัญอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้


Botswana Flower

ทุกความเคลื่อนไหวของเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังคงเป็นที่สนใจของประชาชนทั้งในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และที่ต่างๆ ทั่วโลก และล่าสุดข่าวอันน่ายินดีที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง เมื่อดัชเชสฯ ได้ให้กำเนิดพระโอรสในช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 ตามเวลาท้องถิ่น สมาชิกแห่งราชวงศ์พระองค์น้อยมีพระนามว่า “อาร์ชี แฮริสัน เมาท์แบตเทน-วินด์เซอร์” (Archie Harrison Mounbatten-Windsor) ทรงเป็นรัชทายาทในลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ และเป็นเหลนคนที่ 8 ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ

 

ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พร้อมด้วยพระโอรส

ภาพจาก: The Telegraph

เข็มกลัด Botswana Flower

สื่อในอังกฤษหลายสำนัก รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ต่างคาดการณ์กันถึงของขวัญที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงพระราชทานให้กับดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เนื่องในโอกาสพิเศษนี้ ว่าอาจจะเป็นเข็มกลัดที่มีชื่อว่า “Botswana Flower” เข็มกลัดซึ่งประดับด้วยเพชรเจียระไนรูปทรงหยดน้ำจำนวน 11 เม็ด บนตัวเรือนทองคำที่ออกแบบให้มีลักษณะเป็นรวงข้าวฟ่าง พืชเศรษฐกิจของประเทศบอตสวานา ซึ่งเพชรทั้ง 11 เม็ดนี้ถูกขุดพบจากเหมืองเพชรในประเทศบอตสวานา โดยประธานาธิบดีแห่งประเทศบอตสวานาได้ถวายให้แก่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อปี 2007

 

เข็มกลัด The Botswana Flower

ภาพจาก: Royal Collection Trust

 

บอตสวานาเป็นประเทศที่มีความสำคัญต่อดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เนื่องจากเป็นสถานที่ซึ่งทั้งสองพระองค์เคยเดินทางไปท่องเที่ยวและใช้เวลาร่วมกันเมื่อครั้งที่ยังทรงคบหาดูใจกันในฐานะคู่รัก อีกทั้งเพชรเม็ดหลักบนแหวนหมั้นที่ดยุกแห่งซัสเซกซ์ทรงมอบให้ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ยังเป็นเพชรจากเหมืองในประเทศบอตสวานาอีกด้วย

เข็มกลัด The Flower Basket

การมอบเครื่องประดับเพื่อเป็นของขวัญในโอกาสแห่งการให้กำเนิดทารก อาจมิใช่ธรรมเนียมปฏิบัติหรือกฎเกณฑ์ตายตัวของราชสำนัก หากแต่ได้รับความนิยมในหมู่สมาชิกราชวงศ์

ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน 1948 เจ้าหญิงเอลิซาเบธ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) ได้รับพระราชทานของขวัญจากสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 (พระบิดา) และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ (พระมารดา) ในโอกาสแห่งการให้กำเนิดเจ้าชายชาร์ลส์ พระโอรสพระองค์แรก สำหรับของขวัญชิ้นดังกล่าวเป็นเข็มกลัดที่มีชื่อว่า “The Flower Basket” เข็มกลัดที่ออกแบบให้เป็นตระกร้าดอกไม้ ตกแต่งด้วยเพชร ทับทิม ไพลิน และมรกต

 

เข็มกลัด The Flower Basket

ภาพจาก: The Royal Order of Sartorial Splendor

 

เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงเข็มกลัด The Flower Basket ในการฉายพระรูปกับเจ้าชายชาร์ลส์ขณะพระชนมายุ 1 เดือน

ภาพจาก: The Royal Order of Sartorial Splendor

 

เข็มกลัด The Flower Basket เป็นเครื่องประดับอีกชิ้นหนึ่งซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงโปรดเป็นอย่างมาก ในช่วง 7 ทศวรรษที่ผ่านมา พระองค์มักทรงเข็มกลัดชิ้นนี้อยู่บ่อยครั้ง โดยครั้งล่าสุด คือวันที่ 21 เมษายน 2562 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ และในปีนี้ยังตรงกับวันอีสเตอร์อีกด้วย

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

มิถุนายน 2562

-----------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง:

1. The Royal Order of Sartorial Splendor. (May 6, 2012). Sunday Brooch: The Flower Basket. Retrieved May 15, 2019 from        http://orderofsplendor.blogspot.com/2012/05/sunday-brooch-flower-basket.htm

2. The Court Jeweller. (April 22, 2018). The Flower Basket Brooch. Retrieved May 15, 2019 from http://www.thecourtjeweller.com/2018/04/the-flower-basket-brooch.htm

3. Cosmopolitan (May 8, 2019). This is the gift Queen Elizabeth will likely give Baby Sussex. Retrieved May 15, 2019 from https://www.cosmopolitan.com/uk/reports/a27188918/royal-baby-sussex-queen-elizabeth-gift/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที