suriya

ผู้เขียน : suriya

อัพเดท: 07 ก.ค. 2019 22.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 998 ครั้ง

คนท้องเขาห้ามกินอะไร ใครก็ได้ช่วยบอกที


คนท้องเขาห้ามกินอะไร ใครก็ได้ช่วยบอกที

          การดูแลเรื่องสุขภาพ เป็นสิ่งที่สำคัญในการดำเนินชีวิตคนเราเป็นอย่างยิ่งนะครับ โดยเราจะต้องเริ่มตั้งแต่เรื่องการกิน เพราะการกิน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าเรากินอะไรเข้าไป ก็มักจะได้ผลอย่างนั้นตอบกลับมานะครับ โดยเฉพาะเรื่องการกินกับคนท้องนั้น เราจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องมาจากว่า คนท้องไม่ได้มีเพียงชีวิตเดียวแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตที่อยู่ในท้องนั้น จึงเป็นเรื่องที่ธรรมดา ในการเลือกอาหารสำหรับคนท้อง เพื่อให้มีการพัฒนาทั้งทางด้านร่างกายของคุณแม่ให้มีความพร้อม และพัฒนาร่างกายของลูกน้อยให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงด้วยนั่นเอง ซึ่งเราอาจจะเริ่มตั้งแต่การกินอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้าง dha สูงๆ เพื่อที่ร่างงกายของลูกน้อยจะได้นำสารเหล่านี้ไปเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมองให้มีการพัฒนาอย่างเต็มที่พร้อมที่จะเกิดมาเผชิญโลกภายนอกนะครับ แต่ในวันนี้เราจะมาดูกันว่า อาหารคนท้องที่ไม่ควรรับประทาน จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

          ปลาทะเลน้ำลึก ถึงแม้ปลาจะให้โปรตีนสูง และมีกรดไขมันที่ดีกับสมอง แต่ควรเลี่ยงปลาบางชนิด โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาฉลาม ปลาดาบ ปลาอินทรีย์ เนื่องจากอาจมีการปนเปื้อนของปรอทอยู่มาก ซึ่งก่อให้เกิดการทำลายต่อระบบประสาทของทารก

          ไขมันทรานส์ คนท้องควรหลีกเลี่ยงไขมันประเภทกรดไขมันทรานส์ เช่น ของทอด ขนมนมเนย ที่ทำจากเนยเทียม ครีมเทียม เนื่องจากไขมันทรานส์สามารถผ่านรกได้ และรบกวนการเผาผลาญของกรดไขมันจำเป็น ซึ่งเป็นไขมันที่มีบทบาทในการช่วยเรื่องการเจริญเติบโต และพัฒนาการของทารก นอกจากนี้กรดไขมันทรานส์ ยังส่งผลเสียต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือดอีกด้วย

          คาเฟอีน เครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม อาหารที่มีคาเฟอีน คนท้องยังพอรับประทานได้บ้าง แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยคนท้องควรบริโภคคาเฟอีนน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งได้

          อาหารหมักดอง ถึงแม้จะอยากกินอาหารเปรี้ยว ๆ แก้อาการแพ้ท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ แต่คนท้องควรเลี่ยง อาหารหมักดอง มะม่วงดอง มะยอมดอง เพราะในอาหารหมักดองมักมีโซเดียมสูง ซึ่งทำให้ร่างกายคนท้องได้รับปริมาณโซเดียมสูงกว่าปกติ เสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง ทำให้หัวใจและไตทำงานหนักขึ้น

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะหากมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์ จะส่งเกิดผลกระทบร้ายแรงต่อทารก เช่น ทำให้น้ำหนักทารกน้อย เจริญเติบโตช้า ทำลายเส้นประสาทสมอง

ของหวาน ขนมหวาน ชานมไข่มุก เค้ก ขนมนมเนย สารพัดของหวาน ที่เคยจัดหนักช่วงก่อนตั้งครรภ์ เมื่อกลายเป็นแม่ท้องแล้ว ควรลดอาหารหวานลง โดยเฉพาะผู้ที่เสี่ยงเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก

          นอกจากนี้ การรับประทานอาหารก็จะต้องคำนึงถึงความพอดีด้วยนะครับ อย่างเช่น นม ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สามารถดื่มได้ แต่ถ้ามากเกินไป อาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเมื่อเกิดออกมา จะมีอาการแพ้นมวัว โดยทารกท้องอืด และทีนี้คุณแม่ก็จะต้องหานมสำหรับเด็กแพ้นมวัวมาให้เจ้าตัวเล็กนะครับผม เพื่อให้สามารถได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที