suriya

ผู้เขียน : suriya

อัพเดท: 14 ก.ค. 2019 23.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 703 ครั้ง

เลือกประกันรถยนต์ทั้งที่ต้องดูอะไรบ้าง


เลือกประกันรถยนต์ทั้งที่ต้องดูอะไรบ้าง

การใช้รถ ใช้ยานพาหนะของพวกเราในปัจจุบัน ถือว่ามีจำนวนมากขึ้นทุกวัน เนื่องจากว่า ในปัจจุบัน รถ เป็นยานพาหนะที่แต่ละคนมีความสามารถในการเลือกซื้อ และสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วยราคา ด้วยโปรโมชั่นที่สามารถเป็นเจ้าของกันได้ อีกทั้ง รถ ยังเป็นตัวช่วยในการทำให้เกิดความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ง่าย และมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนะครับ จึงทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่รถจะมีจำนวนมากขึ้นในท้องถนน ปัจจุบันมาก แต่เมื่อรถมีจำนวนมาก มีผู้ใช้งานเยอะนะครับ ก็แน่นอนว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน อุบัติเหตุต่างๆ ก็ต้องเกิดตามมาอย่างแน่นอน การประกันภัยรถยนต์ จึงเป็นคำตอบที่ช่วยตอบโจทย์และช่วยให้เกิดความมั่นใจในการใช้รถได้เป็นอย่างดี

                ประกันภัยรถยนต์ ถือ เป็นการถ่ายโอนความเสี่ยงของการใช้รถ หรือเป็นการถ่ายโอนความเสี่ยงภัย ไปยังบริษัทประกันภัย เนื่องมากจากว่า เมื่อเราที่เป็นผู้เอาประกันภัยนั้น เราก็จะจ่ายเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกันภัย สิ่งที่เราจะได้รับก็คือ ได้รับความคุ้มครอง เมื่อเราเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขี้น บริษัทประกัน ก็จะช่วยชดใช้ค่าซ่อมแซม  ให้กับเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องเลือกดูกรมธรรม์ ที่แต่ละบริษัทจะมีข้อตกลงที่ไม่เหมือนกัน ก็อยู่ที่ว่าเราจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี หรือจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดีนะครับ วันนี้เราจะมาดูข้อมูลที่เราต้องพิจารณาก่อนที่เราจะเลือกซื้อประกันนะครับ

                1. ความจำเป็นในการใช้ประกันภัย โดยเราอาจจะสังเกตจากลักษณะการใช้รถ ใช้ยานพาหนะของเราก็ได้ เช่นอยู่ในลักษณะของการเสี่ยงภัย ใช้รถเป็นประจำ หรือ มีการเดินทางไกลบ่อยๆ เพื่อให้เราเห็นถึงความสำคัญของการทำประกันภัยนั่นเองนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็อาจจะทำประกันภัยรถยนต์ติดเอาไว้เลยก็ได้ เพราะอุบัติเหตุยังไงจะเกิดขึ้นมา มันก็ไม่มีอะไรมาแจ้งล่วงหน้ากันอยู่แล้วนะครับ

                2. เลือกประเภทของประกันภัย ความหมายในที่นี้คือ ระดับของประกันภัยในแต่ละชั้น ซึ่งมีความแตกต่างกันในเรื่องของความคุ้มครองนั่นเอง โดยประกันภัยชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองมากที่สุด ลดลงเรื่อยๆ จนถึงประกันภัยชั้น 3 นั่นเอง แต่ทั้งนี้มันก็จะมีผลในเรื่องเบี้ยประกันภัยที่จะแตกต่างกัน ที่มีความถูกแพง นั่นเอง

                3. เลือกความคุ้มครอง ตามกรมธรรม์ ประกันภัยแต่ละประเภท แต่ละรูปแบบนั้น จะมีความครอบคลุมในการคุ้มครองที่ต่างกัน ว่ากรมธรรม์นี้คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง บางอย่าง บางประเภทจะให้ความคุ้มครองถึงรถหาย รถจมน้ำ รถไฟไหม้นะครับ ซื้อแน่นอนว่าเราก็เลือกใช้ประกันแบบไหน หรือความคุ้มครองอะไรบ้างนั้น เราก็สามารถพิจารณาได้ตามความเหมาะสมเลยนะครับ

                4. เงิน เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเราต้องมีความพร้อม เพราะเราจะต้องจ่ายเบี้ยประกันทุกปีนะครับ ถ้าเราเลือกประกันที่คุ้มครองค่อนข้างมาก คุ้มครองหลายอย่าง สิ่งที่ตามมา ก็คือเบี้ยประกันจะแพง แต่ในปัจจุบัน ด้วยโปรโมชั่นต่างๆ ของแต่ละบริษัทที่แข่งขันกัน ก็อาจจะได้ประกันที่คุ้มครองสูง แต่เบี้ยประกันไม่แพงมากนะครับ

                เมื่อเราสามารถตัดสินใจได้แล้วว่า เราจะทำประกันรถยนต์ของอะไรดี หรือทำประกันรถยนต์ที่ไหนดีนะครับ เราก็เพียงจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง และทำการไปตรวจสภาพรถ ยื่นเรื่อง ยื่นเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้กับบริษัทประกัน เพื่อทำการตรวจสอบเอกสารต่างๆ และอนุมัติการทำประกันภัยรถยนต์ของเรานั่นเองนะครับ

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที