Rabbit

ผู้เขียน : Rabbit

อัพเดท: 24 ก.ค. 2019 10.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1734 ครั้ง

เครื่องบันทึกข้อมูลคืออะไร


คุณสมบัติของตัวบันทึกข้อมูล Data Logger

ทำความเข้าใจกับตัวบันทึกข้อมูล Data Logger

เครื่องบันทึกข้อมูลคืออะไรเครื่องบันทึกข้อมูลคืออะไร

คำตอบที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปคือตัวบันทึกข้อมูลเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่บันทึกข้อมูลจากเซ็นเซอร์บางชนิดโดยอัตโนมัติและเก็บไว้ในหน่วยความจำท้องถิ่นด้วยการประทับเวลาและวันที่ เครื่องบันทึกข้อมูลใช้กันอย่างแพร่หลายในแทบทุกอุตสาหกรรมเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย อุณหภูมิเป็นพารามิเตอร์ที่วัดกันมากที่สุดและเป็นพารามิเตอร์ที่บันทึกบ่อยที่สุด ตัวบันทึกข้อมูลมีหลายประเภทด้วยคุณสมบัติและฟังก์ชันที่แตกต่างกัน ในเอกสารทางเทคนิคฉบับนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านแอพพลิเคชั่นของ CAS DataLoggers จะแนะนำคุณเกี่ยวกับพื้นฐานของเทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลและสิ่งที่พวกเขาสามารถทำเพื่อธุรกิจหรือองค์กรของคุณ www.thepitchchicago.com/category/data-logger

บทนำ: เครื่องบันทึกข้อมูล Data Logger คืออะไร

ตัวบันทึกข้อมูลคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ออกแบบมาเพื่อรวบรวมและจัดเก็บพารามิเตอร์อย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์จากเซ็นเซอร์วัดค่าทางกายภาพบางประเภทโดยไม่ขึ้นกับระบบ PC หรือคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปตลาดเข้าใจเครื่องเก็บข้อมูลที่มีอัตราตัวอย่างหนึ่งครั้งต่อวินาทีหรือช้ากว่า โดยปกติแล้วเครื่องบันทึกข้อมูลจะทำงานด้วยแบตเตอรี่และอาจมีตัวเลือกสำหรับการจ่ายไฟ DC โดยตรง พวกเขาอาจมีประเภทอินพุตคงที่และรวมถึงเซ็นเซอร์หรือพวกเขาอาจมีอินพุตสากลที่มีการเชื่อมต่อสกรูขั้วเพื่อให้ผู้ใช้แนบประเภทของเซ็นเซอร์ของพวกเขา เครื่องบันทึกข้อมูลที่มีราคาต่ำสุดมีประเภทอินพุตเดียว (การวัดเพียงชนิดเดียวต่อตัวบันทึก) และจำนวนอินพุตที่แน่นอนคือไม่มีการขยาย

มีข้อยกเว้นสำหรับสิ่งนี้ซึ่งขับเคลื่อนโดยประเภทการวัดที่มักพบร่วมกัน ตัวอย่างที่ดีที่สุดที่นี่คือเครื่องบันทึกอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ นี่เป็นเครื่องบันทึกข้อมูลการวัดแบบผสมที่พบได้ทั่วไปตั้งแต่ระดับต่ำสุดของตลาดไปจนถึงยูนิตระดับสูงและความแม่นยำสูงพิเศษ จุดต่ำสุดของตลาดเครื่องบันทึกข้อมูลคุณสมบัติหน่วยซึ่งวัดค่าเดียวเช่นอุณหภูมิหรือความชื้น เมื่อคุณเลื่อนระดับของต้นทุนและความซับซ้อนมีแบบจำลองสำหรับการวัดค่าเกือบทุกค่า ตัวบันทึกบางตัวเหล่านี้อุทิศให้กับประเภทอินพุตบางประเภทส่วนอื่น ๆ สามารถกำหนดค่าได้สำหรับประเภทอินพุตที่แตกต่างกันหรือแบบผสม เราเสนอตัวบันทึกข้อมูลสำหรับอินพุตสัญญาณประเภทต่อไปนี้: อุณหภูมิ, ความชื้นสัมพัทธ์, แรงดันไฟฟ้า / กระแส, แรงดัน, เหตุการณ์ / สถานะ, ความถี่, PH, ชีพจร, อนุกรมและอื่น ๆ

โดยปกติแล้วเครื่องบันทึกข้อมูลในปัจจุบันมีคุณสมบัติการสื่อสาร USB สำหรับการตั้งค่าและดาวน์โหลดอย่างน้อยที่สุด การใช้อีเทอร์เน็ตและ WiFi อย่างกว้างขวางทำให้เครื่องบันทึกข้อมูลเครือข่ายราคาไม่แพงจำนวนมากออกสู่ตลาดซึ่งสามารถปรับใช้ในจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย เครือข่ายดาต้าล็อกเกอร์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายอาจมีการเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์หรือบริการคลาวด์ที่ซับซ้อนซึ่งสามารถแจ้งเตือนทางอีเมลได้ในกรณีที่สภาพไม่เอื้ออำนวย การเชื่อมต่อเครือข่ายและอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มการเข้าถึงข้อมูลระยะไกลของผู้ใช้อย่างมากและให้ประโยชน์ของการแจ้งเตือน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีวิทยุและเซลลูลาร์ได้ก้าวเข้าสู่พื้นที่เก็บข้อมูลด้วย โมเด็มเซลลูลาร์ในตัวช่วยให้ระบบดาต้าล็อกแบบพกพามีคุณสมบัติในการแจ้งเตือนและการเข้าถึงข้อมูลจากระยะไกล การสื่อสารทางวิทยุระหว่างตัวบันทึกข้อมูลหลายตัวไปยังตัวรวบรวมข้อมูลหรืออุปกรณ์สถานีฐานช่วยให้สามารถปรับใช้การวัดได้อย่างง่ายดายตรงจุดที่ผู้ใช้ต้องการให้ขจัดค่าใช้จ่ายและความท้าทายที่มีอยู่

เครื่องบันทึก Data Logger คืออะไรแตกต่างจากระบบเก็บข้อมูล (DAQ) ซึ่งใช้ในการรวบรวมข้อมูลที่อัตราตัวอย่างเร็วกว่าหนึ่งครั้งต่อวินาทีโดยระบบบางระบบสามารถสุ่มตัวอย่างในช่วง GHz เนื่องจากอัตราการสุ่มตัวอย่างที่สูงขึ้นและจำนวนข้อมูลที่มากขึ้นระบบ DAQ ส่วนใหญ่ต้องการการเชื่อมต่อกับเครือข่ายพีซีหรือคอมพิวเตอร์อื่น ๆ เพื่อจัดการและจัดเก็บข้อมูลปริมาณมาก ระบบเก็บข้อมูลความเร็วสูงมักจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าเครื่องบันทึกข้อมูล

เครื่องบันทึกข้อมูลจำนวนมากได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานในอาคารในสภาพแวดล้อมมาตรฐาน (ใกล้อุณหภูมิห้องในบริเวณที่แห้งและมีการป้องกัน) มีตัวบันทึกข้อมูลเฉพาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่รุนแรงขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงการใช้งานที่หลากหลายในอุณหภูมิที่เย็นจัดหรือร้อนจัดรวมถึงยูนิตที่ปิดผนึกอย่างสมบูรณ์เพื่อใช้ในพื้นที่ที่ต้องการสเปรย์ดาวน์
เครื่องบันทึกข้อมูลมีความแม่นยำเพียงใด?

มีตัวบันทึกข้อมูลที่มีข้อกำหนดความแม่นยำจากความแม่นยำขั้นพื้นฐาน แต่ใช้ได้ 1-2% เต็มสเกลเพื่อความแม่นยำสูงหน่วยพิเศษ; ในช่วงเต็มสเกล 0.01% เครื่องบันทึกข้อมูลอุณหภูมิที่ใช้สำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิคลังสินค้าจัดเก็บโดยทั่วไปจะมีความแม่นยำ 1-2 องศาฟาเรนไฮต์
ฉันต้องการ Data Loggers กี่คน?

ขึ้นอยู่กับจำนวนคะแนนการวัดที่คุณมีตัวอย่างเช่นจำนวนพื้นที่ที่คุณต้องครอบคลุมในห้องที่กำหนดหรือบนพาเลทผลิตภัณฑ์ เครื่องบันทึกข้อมูลมีให้เลือกในทุกรูปแบบตั้งแต่หนึ่งถึงหลายร้อยอินพุต ตัวอย่างเช่นตัวบันทึก DT8x Series ของ DataTaker สามารถกำหนดค่าให้ตรวจสอบได้ทุกที่ตั้งแต่อินพุตเดี่ยวไปจนถึงมากกว่า 900+ อินพุต นอกจากนี้ตัวบันทึกข้อมูลชุด Grant SQ20xx Squirrel สากลยังมีให้เลือกในรุ่น 8 ถึง 32 แชนเนล
Data Loggers สามารถบันทึกได้นานแค่ไหน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที