Rabbit

ผู้เขียน : Rabbit

อัพเดท: 24 ก.ค. 2019 10.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1682 ครั้ง

ประโยชน์ของการใช้เครื่องบันทึกข้อมูล


เครื่องบันทึกข้อมูลคืออะไร

คำจำกัดความของเครื่องบันทึกข้อมูล (Data Loggers) และการเก็บข้อมูล (Data Acquisition)

เครื่องบันทึกข้อมูลคืออะไร

รายละเอียดและคำจำกัดความของเครื่องบันทึกข้อมูลและเก็บข้อมูลและสรุปผลประโยชน์หลักเครื่องบันทึกข้อมูลเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ตรวจสอบและบันทึกพารามิเตอร์สิ่งแวดล้อมโดยอัตโนมัติเมื่อเวลาผ่านไปซึ่งช่วยให้สามารถตรวจวัดเงื่อนไขบันทึกวิเคราะห์และตรวจสอบความถูกต้องได้ Data logger มีเซ็นเซอร์เพื่อรับข้อมูลและชิปคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บ จากนั้นข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่องบันทึกข้อมูลจะถูกถ่ายโอนไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อทำการวิเคราะห์ www.hcjm.net/category/data-logger

Data Loggers ในพารามิเตอร์การตรวจสอบช่วงรวมถึงอุณหภูมิความชื้นการใช้พลังงานเฟสเดียวและสามเฟส CO2, mV, mA, แรงดันไฟฟ้า, พัลส์หรือการนับ

การเก็บข้อมูลคืออะไร

การเก็บข้อมูลคือการสุ่มตัวอย่างโลกแห่งความจริงเพื่อสร้างข้อมูลที่คอมพิวเตอร์สามารถควบคุมได้ บางครั้งย่อ DAQ การเก็บข้อมูลโดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับการได้มาซึ่งสัญญาณและรูปคลื่นและการประมวลผลของสัญญาณเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการ ส่วนประกอบของระบบเก็บข้อมูลประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่เหมาะสมซึ่งแปลงพารามิเตอร์การวัดใด ๆ เป็นสัญญาณไฟฟ้าซึ่งได้มาจากฮาร์ดแวร์การจัดเก็บข้อมูล (เช่นเครื่องบันทึกข้อมูล) โดยทั่วไปข้อมูลที่ได้มาจะแสดงวิเคราะห์และจัดเก็บในพีซี

ประโยชน์ของการใช้เครื่องบันทึกข้อมูล

การบันทึกข้อมูลสามารถทำได้ด้วยตนเองโดยการสังเกตของมนุษย์อย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างนี้อาจบันทึกการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงในห้องที่มีความร้อนจากส่วนกลางโดยใช้เครื่องจับเวลาเครื่องวัดอุณหภูมิปากกาและกระดาษ อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องบันทึกข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีประสิทธิภาพแม่นยำและเชื่อถือได้มากกว่าการอ่านคู่มือเป็นระยะ มันทำงานของเครื่องมือทั้งหมดที่กล่าวถึงข้างต้นประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

เวลาที่ใช้ในการดูประโยชน์ของการใช้เครื่องบันทึกข้อมูลจะขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานเครื่อง อย่างไรก็ตามผลประโยชน์เชิงปริมาณจากตัวบันทึกการใช้อาจพบเห็นได้ในระยะเวลาอันสั้น โดยทั่วไปต้องใช้การบันทึกการทำงานเพียงหนึ่งหรือสองครั้งเพื่อระบุพื้นที่ที่จะได้รับประโยชน์จากความสนใจเป็นพิเศษ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที