GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 26 ส.ค. 2019 23.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 698 ครั้ง

รัดเกล้าอะความารีน สัญลักษณ์แห่งรักอันนิรันด์ ของขวัญที่แกรนด์ดยุกแห่งเม็คเคลนเบิร์ก-ชเวรินได้สั่งทำขึ้นเพื่อเป็นของขวัญให้แก่ว่าที่เจ้าสาว เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งฮันโนเวอร์และคัมเบอร์แลนด์ โดยมอบความไว้วางใจให้แก่ห้าง Faberg? ในการผลิตของขวัญชิ้นสำคัญดังกล่าว แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นจนทำให้ของขวัญแสนพิเศษนี้ไม่สามารถมาทันวันวิวาห์ได้


รัดเกล้าอะความารีน: ของขวัญ (ไม่ทัน) วันวิวาห์

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2019 Christie’s บริษัทจัดการประมูลชื่อดังสัญชาติอังกฤษได้จัดการประมูลเครื่องประดับขึ้น ณ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีเครื่องประดับเข้าร่วมการประมูลจำนวน 271 รายการ และมีมูลค่าการประมูลรวมสูงถึงกว่า 63 ล้านเหรียญสหรัฐ

              ในจำนวนนี้มีรัดเกล้าอายุกว่า 100 ปี ตกแต่งด้วยอะความารีนและเพชร ผลงานการประดิษฐ์อันวิจิตรบรรจงของ Fabergé ห้างจำหน่ายเครื่องประดับชื่อดังแห่งเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและช่างทองหลวงประจำราชสำนักรัสเซียรวมอยู่ด้วย

              รัดเกล้าองค์ดังกล่าวนี้เป็นของที่เฟดเดอริก ฟรานซิสที่ 4 แกรนด์ดยุกแห่งเม็คเคลนเบิร์ก-ชเวริน (Frederick Francis IV, Grand Duke of Mecklenburg-Schwerin) สั่งทำขึ้นเพื่อเป็นของขวัญให้แก่เจ้าหญิง อเล็กซานดราแห่งฮันโนเวอร์และ
คัมเบอร์แลนด์ (Princess Alexandra of Hanover and Cumberland) ว่าที่เจ้าสาวของเขาเนื่องในพิธีมงคลสมรสของทั้งคู่
 
 
 

 

 

เจ้าหญิงอเล็กซานดร้าแห่งฮันโนเวอร์และคัมเบอร์แลนด์
ภาพจาก: Getty Images

 

            เพื่อรังสรรค์ของขวัญชิ้นพิเศษให้แก่ว่าที่เจ้าสาว เฟดเดอริก ฟรานซิสที่ 4 ได้มอบความไว้วางใจให้แก่ห้าง Fabergé ตามคำแนะนำของมารดา ในการนี้ Fabergé ได้ส่งหนังสือฉบับแรกมาเพื่อนำเสนอตัวเลือกของอัญมณีที่จะใช้ประดับบนรัดเกล้า อันได้แก่ รัดเกล้าประดับเพชร หรือรัดเกล้าประดับอะความารีนและเพชร ต่อมา Fabergé ได้ส่งหนังสือฉบับที่ 2 ซึ่งเป็นแบบร่างของรัดเกล้าเพื่อให้ว่าที่เจ้าบ่าวเลือกรูปแบบที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม Fabergé ไม่ได้รับการตอบกลับมาจากทางผู้ว่าจ้าง อีกทั้งแบบร่างของรัดเกล้ายังอันตรธานหายไป ซ้ำร้ายที่ทาง Fabergé บังเอิญไม่ได้ทำสำเนาของแบบร่างนี้

            จากความผิดพลาดในกระบวนการติดต่อสื่อสาร ส่งผลให้ Fabergé ไม่สามารถผลิตรัดเกล้าให้เสร็จเรียบร้อยได้ทันสำหรับพิธีมงคลสมรส ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน 1904 เจ้าหญิงอเล็กซานดราจึงเลือกสวม Hanoverian Nuptial Crown รัดเกล้าประดับเพชรประจำตระกูลของเธอ ซึ่งถูกใช้ในพิธีมงคลสมรสของเจ้าสาวในตระกูลฮันโนเวอร์มานานกว่า 1 ศตวรรษ จนเมื่อพิธีสมรสผ่านพ้นไประยะหนึ่ง เจ้าหญิงอเล็กซานดรา* จึงได้รับรัดเกล้าประดับอะความารีนและเพชร ของขวัญวันแต่งงานจากสามีของเธอ

            สำหรับรัดเกล้าซึ่ง Fabergé ได้เนรมิตขึ้นนั้น ประดับด้วยเพชรที่ถูกจัดเรียงเป็นดอก Forget Me Not ผูกรัดไว้ด้วยโบว์ สื่อความหมายถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ ปักด้วยลูกศรซึ่งสื่อถึงคิวปิดกามเทพสื่อรักตามความเชื่อของชาวกรีก ที่ส่วนบนของรัดเกล้าประดับด้วยอะความารีน พลอยสีฟ้าสดใสเจียระไนรูปทรงหยดน้ำขนาดใหญ่จำนวน 9 เม็ด รายล้อมด้วยเพชรเจียระไนแบบ Rose Cut จัดได้ว่าเป็นรัดเกล้าที่อบอวลไปด้วยความโรแมนติกและเปี่ยมไปด้วยความหมายลึกซึ้ง

 

 

 

 

รัดเกล้าประดับอะความารีนและเพชรของเจ้าหญิงอเล็กซานดรา แกรนด์ดัชเชสแห่งเม็คเคลนเบิร์ก-ชเวริน
ภาพจาก: Christie’s


 

            ดูเหมือนว่าเรื่องราวของรัดเกล้าองค์นี้ได้ถูกเก็บงำอย่างเงียบสนิท ทั้งยังไม่มีการเปิดเผยว่าเคยตกอยู่ในการครอบครองของผู้ใด จนกระทั่ง Christie’s ได้รับเกียรติให้เป็นผู้นำรัดเกล้าองค์นี้ออกมาเผยโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ และมีผู้ประมูลไปในราคาที่สูงถึงกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ
 


ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
สิงหาคม 2562
 
--------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Christie’s. (2 April 2019). A Rare Aquamarine and Diamond Tiara by Fabergé. Retrieved 7 July 2019 from https://www.christies.com/about-us/press-archive/details?PressReleaseID=9336&lid=1
  2. National Jeweler. (5 April 2019). Aquamarine Fabergé Tiara Heads to Auction. Retrieved 7 July 2019 from https://www.nationaljeweler.com/fashion/jewelry-auctions/7587-aquamarine-faberge-tiara-heads-to-auction*ภายหลังพิธีสมรสเจ้าหญิงอเล็กซานดราได้รับการแต่งตั้งเป็น “แกรนด์ดัชเชสแห่งเม็คเคลนเบิร์ก-ชเวริน” (The Grand Duchess of Mecklenburg-Schwerin)
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที