ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 16 ก.ย. 2019 14.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 903 ครั้ง

ของที่เราจำเป็นต้องใช้หรืออยากได้บางทีก็ราคาสูงเกินไป จ่ายไม่ไหว เงินในบัญชีมีไม่พอ แล้วจะทำอย่างไร ถ้าหากเรามีทางเลือกใหม่ ที่สามารถนำเงินในอนาคตมาใช้ได้ก่อนล่ะ แล้วยังทำให้ความคล่องตัวในการใช้จ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เราจะไม่สนใจเลยหรือ


ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิตกับบัตรเงินสด

ของที่เราจำเป็นต้องใช้หรืออยากได้บางทีก็ราคาสูงเกินไป จ่ายไม่ไหว เงินในบัญชีมีไม่พอ แล้วจะทำอย่างไร ถ้าหากเรามีทางเลือกใหม่ ที่สามารถนำเงินในอนาคตมาใช้ได้ก่อนล่ะ แล้วยังทำให้ความคล่องตัวในการใช้จ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เราจะไม่สนใจเลยหรือ

                บัตรเครดิตและบัตรเงินสดคือคำตอบนั้น ซึ่งทั้งสองอย่างมีความแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไรนั้นไปดูกัน

บัตรเครดิต

                บัตรเครดิต คือ บัตรที่เราได้รับอนุมัติวงเงินจากธนาคารที่เราสมัคร สำหรับใช้จ่ายซื้อสินค้าแทนเงินสดในชีวิตประจำวัน โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพกเงินสด เมื่อเราต้องการซื้อสินค้าที่มีราคาสูง ก็สามารถใช้บัตรรูดเพื่อชำระสินค้าได้ทันที แถมยังมีโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์อีกมากมายที่ได้จากการใช้จ่ายผ่านบัตร เช่น เมื่อเก็บคะแนนสะสมแต้มครบจำนวนที่ระบุไว้แล้ว เราสามารถแลกเป็นสิ่งของ หรือนำไปเป็นส่วนลดสำหรับการใช้บริการหรือซื้อสินค้าในที่ต่างๆต่อไปได้

ข้อดีของบัตรเครดิต

1.       สามารถรูดบัตรใช้จ่ายแทนเงินสดได้ โดยไม่ต้องพกเงินในกระเป๋าเยอะๆ

2.       สามารถผ่อนชำระเพื่อจ่ายสินค้าเป็นงวดๆหรือเป็นรายเดือนได้ โดยไม่ต้องจ่ายทีเดียว

3.       มีโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษมากมายที่ให้เราไปเลือกใช้บริการ

4.       สามารถใช้จ่ายในต่างประเทศได้

บัตรเงินสด

            บัตรเงินสด คือ บัตรที่เราได้รับอนุมัติวงเงินจากธนาคารที่เราสมัคร สำหรับไว้ใช้กดถอนเงินสดจากตู้ ATM แต่ไม่สามารถนำมารูดจ่ายแทนเงินสดได้เหมือนบัตรเครดิต ทั้งยังให้วงเงินและเวลาผ่อนชำระที่มากกว่าบัตรเครดิตอีกด้วย แต่ดอกเบี้ยก็จะสูงมากเช่นกัน เพราะเป็นการถอนเงินสดของธนาคารไปใช้ก่อน โดยไม่มีหลักประกันอะไรมาค้ำ ทำให้มีดอกเบี้ยสูง

ข้อดีของบัตรเงินสด

1.       สามารถถอนเงินสดจำนวนมากจากตู้ ATM ของธนาคารไหนก็ได้

2.       วงเงินที่ได้รับจะสูงกว่าบัตรเครดิต

3.       ฐานเงินเดือนการสมัครจะต่ำกว่าบัตรเครดิต

4.       มีเวลาให้ผ่อนชำระเงินคืนนานกว่าบัตรเครดิต

ส่วนวิธีสมัครบัตรเครดิตและบัตรเงินสดนั้นจะต้องเตรียมเอกสารเหมือนกันคือ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาหน้าเล่มสมุดธนาคาร สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3-5 เดือน และ Statement ย้อนหลัง 3-5 เดือน

ส่วนใครที่ไม่อยากมีทั้งสองบัตร เพราะไม่อยากเป็นหนี้ อย่างน้อยก็ควรมีบัญชีออมทรัพย์ไว้เพื่อรับเงินเดือน ซึ่งบางบริษัทก็ใช้บริการจ่ายเงินเดือนอัตโนมัติ อย่างของ SCB Payroll ช่วยโอนเงินให้พนักงานผ่านบัญชีของธนาคาร โดยบริษัทจะเป็นผู้กดคำสั่งไปยังธนาคาร และธนาคารจะเป็นผู้โอนเงินเข้าบัญชีพนักงานโดยอัตโนมัติ

ไม่ว่าคุณจะมีบัตรอะไรหรือไม่มีบัตรก็ตามแต่ การใช้เงินอย่างประหยัดก็ถือเป็นสิ่งที่ควรทำ คือ ใช้เงินซื้อแต่ของที่จำเป็นจริงๆเท่านั้น แต่หากเราอยากให้รางวัลตัวเองบ้าง ก็อาจจะซื้อสิ่งของที่ต้องการได้นิดหน่อย อาจจะเป็นเดือนละครั้งหรือ 3 เดือนครั้ง ซึ่งไม่ควรจะบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้เงินในกระเป๋าและในบัญชีหดหายไปอย่างน่าเสียดาย แต่บางคนก็อาจจะเถียงว่าไม่ได้ใช้เงินสิ้นเปลือง เพราะผ่อนจ่ายรายเดือนได้ แต่ก็เป็นเงินในอนาคตที่เราผ่อนจ่ายทีหลังอยู่ดี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที