Digi

ผู้เขียน : Digi

อัพเดท: 19 ก.ย. 2019 13.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 688 ครั้ง

ฝ้าเกิดจากอะไร แล้วเราจะมีวิธีดูแลรักษาผิวหน้าอย่างไรไม่ให้เกิดฝ้า วันนี้เราก็หยิบเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกัน อันดับแรกเราต้องไปทำความรู้จักกับ ?ฝ้า? กันก่อน แล้วค่อยไปดูถึงวิธีดูแลผิวหน้าและเทคนิคดีๆ ในการเลือกครีมรักษาฝ้าให้เหมาะกับตัวเองกัน


รวมเทคนิคดีๆ ในการเลือกครีมรักษาฝ้าอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

ฝ้าเกิดจากอะไร แล้วเราจะมีวิธีดูแลรักษาผิวหน้าอย่างไรไม่ให้เกิดฝ้า วันนี้เราก็หยิบเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกัน อันดับแรกเราต้องไปทำความรู้จักกับ “ฝ้า” กันก่อน แล้วค่อยไปดูถึงวิธีดูแลผิวหน้าและเทคนิคดีๆ ในการเลือกครีมรักษาฝ้าให้เหมาะกับตัวเองกัน 

 

“ฝ้า” คือสารเมลานินบนผิวที่ออกมาป้องกันไม่ให้ผิวแสบร้อนจากรังสียูวีเมื่อเราออกไปโดนแดด และฝ้าเกิดจากการที่เมลานินออกมาทำงานอย่างรวดเร็วและทำให้สารนั้นกระจุกตัวเป็นหย่อมๆ แทนที่จะกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอทั่วผิวหน้า สาเหตุหลักๆ นั้นเกิดจากรังสียูวีที่มาพร้อมกับแสงอาทิตย์และทำลายเซลล์ผิวหนังลึก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมไปถึงพันธุกรรมที่แตกต่างกันแต่ละบุคคล ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถหายีนที่ควบคุมการเกิดฝ้าได้ และโดยส่วนมาก ผู้หญิงจะเกิดฝ้ามากกว่าผู้ชาย และเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศหญิงอีกด้วย แต่ในปัจจุบันนี้ก็ได้มีวิธีการรักษาและดูแลผิวให้ฝ้าจางลงได้ และมีครีมรักษาฝ้าเป็นตัวช่วยอีกทางหนึ่งด้วย วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปดูเทคนิคดีๆ ในการเลือกครีมรักษาฝ้าให้เหมาะกับตัวเองอีกด้วยล่ะ

 

 

เลือกครีมรักษาฝ้าที่ปราศจากสารเคมีที่ทำร้ายผิว 

สารเคมีในครีมรักษาฝ้าไม่ว่าจะเป็นสารไฮโดรควิโนน สารสเตียรอยด์ สารปรอทแอมโมเนีย เป็นต้น ซึ่งสารพวกนี้จะชวนให้ฝ้าหายไปในระยะเวลาอันสั้นเท่านั้น แต่การที่มีสารเคมีเหล่านี้ในครีมรักษาฝ้ามากเกินไป จะทำให้เกิดผลกระทบที่ตามมาอย่างรุนแรง 

 

เลือกครีมรักษาฝ้าที่มีสารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก

เพราะครีมที่มีสารสกัดจากธรรมชาตินั้นจะมีความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้น้อยมาก ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากหัวไชเท้า มังคุด แตงกวา หรือแม้กระทั่งเจียวกู่หลานก็ตาม เพราะสารสกัดจากธรรมชาตินั้น นอกจากจะช่วยลดฝ้าแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ครีมรักษาฝ้าที่มีกรด AHA จากธรรมชาติอย่างพวกอาร์บูติน กรดโคจิก วิตามินซี กรดแอเซเลอิค ไปจนถึงกรดเรตินอยด์ ซึ่งกรด AHA พวกนี้นั้นจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า และทำให้รอยฝ้านั้นค่อยๆ จางลง แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในกลุ่มของคนที่มีอาการแพ้กรด AHA 

 

เลือกใช้ครีมรักษาฝ้าคู่กับครีมกันแดด

อย่างที่บอกไปว่าสาเหตุหลักๆ ของการเกิดฝ้าคือการที่ผิวเผชิญกับรังสียูวีจากแสงแดด ซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ฝ้าเกิดขึ้นและช่วยลดรอยฝ้าบนใบหน้าคือการใช้ครีมรักษาฝ้าควบคู่กับการใช้ครีมกันแดด และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 - 50 ขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้ามากขึ้นกว่าเดิม

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาครีมรักษาฝ้าอยู่นั้น อย่าลืมที่จะเลือกครีมที่เหมาะกับผิว และควรเทสต์ครีมก่อนเลือกใช้เพื่อป้องกันอาการแพ้บนใบหน้าอีกด้วย เพื่อให้ผิวสวยๆ ของคุณกลับคืนมาอีกครั้ง นอกจากนี้แล้วอย่าลืมที่จะดูแลผิวให้สะอาดและเปล่งปลั่งดังเดิมด้วยล่ะ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที