เพชรชมพู

ผู้เขียน : เพชรชมพู

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 20.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9126 ครั้ง

เป็นคนที่ทำงานเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์มานาน เลยอยากแบ่งปันความรู้ที่ได้จากการสะสมประสบการณ์ ที่ไม่ใช่เชิงวิชาการ เพื่อเป็นประโยชน์สาระให้ กับ ผู้ที่สนใจ และ คิดว่าบางมุม อาจไม่มีในตำราเรียน แต่ อยากแบ่งปัน ให้ทุกคนได้อ่าน และ สัมผัส


แบ่งประเภทไม้ที่ทำงานเฟอร์ ตามแบบฉบับ เข้าใจง่าย

งานเฟอร์นิเจอร์ ที่เราเห็นโดยทั่วๆไปรอบตัวเรา มันมีกี่ประเภทกันนะ เคยสงสัยบ้างไหมคะ วันนี้ เราลองมาแบ่ง ตามความเข้าใจแบบง่ายๆ  ลองดูนะคะ
1.ก้อคงยกให้ เฟอร์นิเจอร์ ยี่ห้อแบรนดังๆ ที่โฆษณา เอาดาราดังๆมาโฆษณาทางทีวีกันแยะๆ มันก้อ ทำมาจากไม้ปาร์ติเกิ้ลบอร์ดเป็นส่วนใหญ่  ปาร์ติเกิ้ลบอร์ดนี้ จะต้องปิดผิวด้วยกระดาษลายไม้นะคะ อยากได้ ลายแบบไหน เลียนแบบธรรมชาติ มีให้เลือกแยะเลยคะ แล้วแต่ยุคสมัยที่นิยมด้วย แต่ข้อจำกัดของปาร์ติเกิ้ลบอร์ดนี้ งานส่วนใหญ่ จะเป็นเหลี่ยมๆคะ เพราะต้องติดขอบ ด้วย ขอบพีวีซี อีกที มีข้อจำกัดทางด้านผลิตและเครื่องจักรเยอะ ราคาไม่แพงมาก แต่ปิดผิวด้วยกระดาษมา ก้อมีข้อระวัง เรื่อง รอยขีดข่วน
2.งานคล้ายกับปาร์ตเกิ้ลบอร์ดคะ แต่เขาจะบอกเราว่า ทนต่อรอยขีดข่วนได้ดีกว่า มีลายให้เลือกเหมือนกันแรกคะ อันนี้ เขาเรียกว่า เมลามีนคะ ก้อคือ เอาปาร์ติเกิ้ลบอร์ดปิดผิวลายไม้ ให้ซึมที่ผิวไม้เลย ก้อ จะ ทน กว่ากระดาษ เปียกน้ำแล้วเช็ดออกได้ แต่แช่น้ำไม่ได้นะคะ บวม เหมือนกัน เป็นอีกเกรดนึง ที่ พัฒนา ขึ้นมา ราคาสูงกว่า ปาร์ติเกิ้ลบอร์ด ปิดผิวกระดาษ คะ
วันนี้ พอแค่นี้ก่อนนะคะ เด๋ว มีเวลา จะมาเล่าให้ฟังอีก ยังมีเรื่อง ไม้ยางพารา งานตกแต่งภายใน เม้าส์ให้ฟังอีกแยะ เลยคะ มันเป็นเรื่องเล่าจากประสบการณ์นะคะ ถ้าจะเอาแบบวิชาการ ก้อต้องขออภัยจิงๆ คงทำไม่ได้ แค่มีจุดประสงค์ว่า อยากเล่า ให้ฟังแค่นั้นเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที