GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 29 ต.ค. 2019 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1147 ครั้ง

?ภูมิภาคนี้ผลิตอัญมณีซึ่งเปล่งประกายเจิดจ้าและมีชีวิตชีวาอย่างเหลือเชื่อ? กล่าวโดย Cynthia Scott เจ้าของกิจการ Cyhthia Scott Jewelry ที่กล่าวถึง มาเฮนจ์ หนึ่งในเมืองและเขตการปกครองในภูมิภาคโมโรโกโร ประเทศทานซาเนีย คือจุดมุ่งหมายใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และความน่าตื่นตะลึงแก่ตลาดอัญมณี ด้วยสีสันอันเหนือความคาดหมาย เช่น สีราสพ์เบอรี สีชมพูพีช และสีแซลมอนที่แปลกใหม่ ที่สามารถจุดประกายความสร้างสรรค์ให้แก่นักออกแบบได้อย่างไร้ขีดจำกัด


เสน่ห์พลอยสีจากแหล่งผลิตในแทนซาเนีย

          มาเฮนจ์เป็นชื่อเมืองและเขตการปกครองหนึ่งในภูมิภาคโมโรโกโรของประเทศแทนซาเนีย เบื้องล่างดินแดนอันอุดมสมบูรณ์นี้มีอัญมณีอันงดงามชวนตื่นตาสองชนิดซึ่งเป็นทางเลือกที่น่าตื่นเต้นให้แก่นักสะสม เมื่อทศวรรษที่แล้ว สปิเนลจากมาเฮนจ์ซึ่งโดดเด่นด้วยสีแดงอมชมพู สีน้ำเงินสด และสีเขียวได้สร้างความตื่นตะลึงให้ตลาดอัญมณี และในปี 2007 การ์เนตจากมาเฮนจ์ก็ได้รับการยกย่องจากสีสันอันเหนือความคาดหมาย เช่น สีราสพ์เบอรีอันมีชีวิตชีวา สีชมพูพีช และสีแซลมอนอันอ่อนละมุน สีสันอันแปลกใหม่ได้จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้นักออกแบบ อีกทั้งนำเสนอเรื่องราวใหม่ให้แก่ผู้ขาย
 


สปิเนลจากเหมืองในมาเฮนจ์
ที่มา : http://www.ruby-sapphire.com/tanzania-ruby-sapphire-spinel.htm
 

          “ภูมิภาคนี้ผลิตอัญมณีซึ่งเปล่งประกายเจิดจ้าและมีชีวิตชีวาอย่างเหลือเชื่อ” Cynthia Scott เจ้าของกิจการ Cynthia Scott Jewelry ในลินช์เบิร์ก รัฐเวอร์จิเนียกล่าว “สีชมพูสดอมส้มเป็นสีสันเฉพาะตัวของสปิเนลจากมาเฮนจ์ซึ่งแตกต่างจากสปิเนลที่พบในแหล่งอื่นๆ นอกจากนี้ สปิเนลสีน้ำเงินเข้มที่เปลี่ยนเฉดสีได้ก็งดงามเช่นกัน”

          Derek Katzenbach ผู้เจียระไนอัญมณีแบบสั่งทำและเจ้าของกิจการ Katzenbach Designs ในฟาร์มิงตัน รัฐเมน เพิ่งได้ทำงานเจียระไนโดยใช้การ์เนตจากมาเฮนจ์หลังจากจับตามองอัญมณีชนิดนี้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว “ผมมักสนใจความหลากหลายอันน่าทึ่งของสีสันต่างๆ” เขากล่าว “ผลึกอัญมณีจากมาเฮนจ์มีผิวหยาบซึ่งจะต้องขัดออก แต่ในเชิงเทคนิคนั้น การเจียระไนอัญมณีกลุ่มนี้ก็เหมือนกับการเจียระไนการ์เนตจากแหล่งอื่นๆ”

          ผู้ค้าส่ง Oke Millett เจ้าของร้าน Discovery Gems & Jewellery ในโอเรกอนและเชียงใหม่เสริมว่า “สปิเนลจากมาเฮนจ์มีชื่อเสียงจากสีสันที่สดเข้มเหนืออัญมณีอื่นๆ โดยเม็ดซึ่งมีน้ำงามเป็นพิเศษนั้นคล้ายมีแสงเรืองออกมาจากภายในอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสปิเนลจากแหล่งนี้” เขายังได้ค้นพบด้วยว่าอัญมณีบางเม็ดมีประกายวาวคล้ายผ้าไหมและสีสันอันอ่อนละมุน ซึ่งเมื่อนำไปเจียระไนก็จะได้อัญมณีที่งดงาม

          Robert Wilkinson เจ้าของกิจการ RW Gems ให้ความเห็นว่า การ์เนตและสปิเนลจากมาเฮนจ์ยังคงเป็นอัญมณีสำหรับนักสะสมเสียเป็นส่วนใหญ่ เขานำเสนออัญมณีทั้งสองชนิด แต่เน้นไปยังสปิเนลมากกว่า “เขาคิดว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ได้รู้จักสปิเนลมากนัก ยิ่งเป็นสปิเนลจากมาเฮนจ์ด้วยแล้ว” เขากล่าว ลูกค้าที่ซื้ออัญมณีมาเฮนจ์จากเขามักเป็นลูกค้าที่มีความรู้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงแทบไม่ต้องให้ความรู้เพิ่มเติมเลย “ลูกค้ามักจะเป็นนักสะสมและผู้เชี่ยวชาญ...ไม่ใช่ผู้ซื้อเครื่องประดับทั่วไป”

 


เหมืองพลอยในมาเฮนจ์
ที่มา : http://www.ruby-sapphire.com/tanzania-ruby-sapphire-spinel.htm


          อัญมณีจากแหล่งที่มาอันแปลกใหม่นั้นมีหลายชนิดที่ได้รับผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในภูมิภาคนั้นๆ นักเจียระไนอัญมณี Lisa Elser จากแวนคูเวอร์ซื้อพลอยก้อนจากทวีปแอฟริกามานานหลายปี แต่รัฐบาลแทนซาเนียเพิ่งเริ่มห้ามการส่งออกพลอยก้อนเมื่อไม่นานมานี้ แทนซาเนียมุ่งเพิ่มมูลค่าอัญมณีด้วยการเจียระไนภายในประเทศ “ดังนั้นจึงต้องซื้ออัญมณีที่เจียระไนแล้ว จากนั้นจึงนำมาเจียระไนในแคนาดาอีกรอบ” เธอกล่าว “คำสั่งห้ามนี้ทำให้การ เดินทางไปซื้ออัญมณีในแทนซาเนียทำได้ยากยิ่งขึ้น” 

          Millett ยืนยันว่าความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลต่อปริมาณสินค้าจากมาเฮนจ์ในตลาด “พลอยก้อนจากแทนซาเนียหาได้ยากขึ้นในภาพรวมระยะหลังมานี้ เนื่องจากมีข้อขัดแย้งภายในประเทศ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบต่างๆ” เขากล่าว

 


สปิเนลจากเหมืองในมาเฮนจ์
ที่มา : http://www.ruby-sapphire.com/tanzania-ruby-sapphire-spinel.htm


          นับเป็นเรื่องดีสำหรับนักออกแบบที่ผู้ค้าได้กักตุนสินค้าเอาไว้ล่วงหน้าเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงนี้ “ยังคงมีพลอยก้อนจากที่ผู้ค้าซื้อเอาไว้ก่อนหน้านี้ แต่สินค้าหมุนเวียนก็ไม่มากเท่าช่วงหลายปีที่ผ่านๆ มา” Katzenback สรุป
 
จุดขายของความงามอันลึกลับจากมาเฮนจ์

แหล่งที่มาอันห่างไกล

          สปิเนลหรือการ์เนตจากมาเฮนจ์นั้นมีเรื่องราวพร้อมให้ผู้ขายถ่ายทอดแก่ลูกค้าอยู่แล้วในตัว การ์เนตรูปแบบที่พบได้ทั่วไป เช่น pyrope หรือ almandine นั้นเป็นที่รู้จักในหมู่คนทั่วไป ในขณะที่สปิเนลนั้นเป็นอัญมณีสำหรับนักสะสมมากกว่า อย่างไรก็ดี อัญมณีจากมาเฮนจ์ช่วยนำเสนอแหล่งที่มาอันน่าค้นหาให้แก่ผู้บริโภค ดินแดนทุรกันดารซึ่งผลิตอัญมณีอันน่าตื่นตาเหล่านี้กลายเป็นฉากของเรื่องราวที่ผู้ชื่นชอบเครื่องประดับต้องหลงรัก แหล่งที่มาอันห่างไกลอย่างมาเฮนจ์ในแทนซาเนียเป็นสถานที่ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคย แต่ผู้คนก็สามารถเข้าถึงวัฒนธรรมของดินแดนแห่งนี้ได้ผ่านอัญมณีเหล่านี้
 
ความหรูหราในราคาที่เอื้อมถึง

          อัญมณีจากมาเฮนจ์มีความลึกลับน่าค้นหา แต่ขณะเดียวกันก็ยังเป็นสินค้าหรูหราในราคาที่เอื้อมถึงได้ “เราคิดว่าพลอยจากมาเฮนจ์มีราคาที่สมเหตุสมผล เมื่อเทียบกับรูปลักษณ์ซึ่งดึงดูดความสนใจได้ดีเป็นอย่างยิ่ง” นักออกแบบ Cynthia Scott กล่าว “สปิเนลกลายเป็นอัญมณีที่ผู้คนหันมาให้ความสนใจ และมีราคาเพิ่มสูงขึ้นในระดับที่เหมาะสมนับตั้งแต่ฉันเริ่มนำมันมาใช้ผลิตผลงาน”
 
ทางเลือกใกล้เคียงกันมีราคาสูง

          ผู้บริโภคเริ่มค้นพบอัญมณีหายากซึ่งมีความงดงามชวนตะลึงแต่ราคาสูงเกินเอื้อม ในปีนี้เราได้เห็นแซปไฟร์แพดพาแรดชาเป็นอัญมณีหลักอันงดงามบนแหวนหมั้นของเจ้าหญิง Eugenie แห่งสหราชอาณาจักร แต่การ์เนตจากมาเฮนจ์ซึ่งมีสีพีชอมชมพูคล้ายกันและดูลึกลับน่าค้นหาก็สามารถสร้างความตื่นเต้นให้แก่นักสะสมได้เช่นกัน หรืออย่าง อะเลกซานไดรต์ ซึ่งตั้งชื่อตามพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่สองของรัสเซียนั้น ทำให้คนรักเครื่องประดับต้องอ้าปากค้างด้วยคุณสมบัติการเปลี่ยนสีได้ แต่สปิเนลจากมาเฮนจ์ก็เปลี่ยนสีได้เช่นกัน ทั้งแบบ color-shift กล่าวคือการเปลี่ยนสีไปมาเมื่อนำไปพลิกดูใต้แสงลักษณะเดียว และแบบ color-change คือการเปลี่ยนสีไปโดยสิ้นเชิงเมื่อนำไปส่องใต้แสงที่มีลักษณะแตกต่างกัน การเล่นสีอันเหนือความคาดหมายนี้สามารถเกิดซ้ำได้เรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด จึงช่วยเพิ่มความน่าหลงใหลให้แก่อัญมณีจากมาเฮนจ์ได้อีกระดับหนึ่ง

คุณค่าคุ้มราคา

         “ถ้าคุณเปรียบเทียบราคาของสปิเนลจากมาเฮนจ์กับราคาทับทิมคุณภาพสูง (ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีสีใกล้เคียงกันมากที่สุด) สปิเนลจากมาเฮนจ์จะดูมีราคาสมเหตุสมผลขึ้นมาทันที” Scott กล่าว ดังนั้นแม้ว่าราคาสินค้าจากมาเฮนจ์อาจเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากความผันผวนของห่วงโซ่อุปทานในปัจจุบัน แต่อัญมณีอันงดงามโดดเด่นเช่นนี้ก็ยังคงมอบความคุ้มค่าอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากสีสันตามธรรมชาติซึ่งหาได้ยากและเป็นที่ต้องการสูง

 


สปิเนลจากเหมืองในมาเฮนจ์
ที่มา : http://www.ruby-sapphire.com/tanzania-ruby-sapphire-spinel.htm
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ตุลาคม 2562
------------------------------------------
ที่มา: “Tantalizing in Tanzania.” by Diana Jarrett. RAPAPORT. (January 2019: pp. 50-51).
 
 
*** กรุณาอ้างอิง “ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)” ทุกครั้ง เมื่อนำบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที