ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 05 พ.ย. 2019 11.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1687 ครั้ง

ต้นเหตุของการเกิดสิวและวิธี รักษารอยสิว และรอยดำ รอยแดง


ต้นเหตุของการเกิดสิวและวิธี รักษารอยสิว และรอยดำ รอยแดง

ต้นเหตุของการเกิดสิวและวิธี รักษารอยสิว และรอยดำ รอยแดง

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยรุ่นหรือวัยทำงาน สิว ยังคงเป็นปัญหาผิวหนังที่หลาย ๆ คนสามารถพบเจอได้บ่อยที่สุด โดยปัญหาที่หลาย ๆ คนมักจะต้องเผชิญนั้นก็คือการเป็น ตุ่มสิวหิวขาว ตุ่มแดง ตุ่มหนอง และสิวหัวดำ เป็นต้น และเมื่อรักษาสิวจนหายเกลี้ยงแล้วก็ยังเจอปัญหารอยดำ รอยแดงจากสิวมารบกวนใจอีก ดังนั้นการดูแลรักษาสิวอย่างถูกต้องตั้งแต่แรกเริ่มจะช่วยให้สิวนั้นหายได้เร็วมากยิ่งขึ้น และสามารถลดรอยดำรอยแดงจากสิวพร้อมทั้ง รักษารอยสิว สามารถลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดร่องรอยซึ่งเป็นผลพวงจากสิวได้

สาเหตุของการเกิดรอยแดงและรอยดำจากสิว

สิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆสีขาว (สิวหัวขาว) หรือตุ่มสีดำ (สิวหัวดำ) เกิดจากของการอุดตันบริเวณรูเปิดของต่อมไขมัน เมื่อการอุดตันที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการแก้ไขจะก่อให้เกิดภาวะการอักเสบและการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา จนสิวกลายเป็นตุ่มแดง (สิวอักเสบ) และตุ่มหนอง หากการอักเสบลุกลามมากขึ้น สิวจะกลายเป็นไตแข็งบวม แดงและกดเจ็บ หรือเรียกอีกอย่างว่า “ซีสต์” หรือสิวหัวช้าง รอยแดงที่เกิดขึ้นขณะเป็นสิว เกิดจากการขยายตัวของหลอดเลือดบริเวณที่เกิดการอักเสบ ภาวะการอักเสบของสิวหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีอาจทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวกลายเป็นรอยแดงอยู่นานหรืออาจเป็นรอยแดงที่ถาวรได้

ตำแหน่งสิวที่มีการอักเสบรุนแรงมักกลายเป็นแผลหลุมตามมา นอกจากนี้ภาวะการอักเสบของตุ่มสิวยังอาจก่อให้เกิดปัญหารอยดำหรือรอยคล้ำหลังจากที่รอยแดงจางหายไปแล้ว รอยดำพวกนี้เกิดการที่เซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte) ถูกกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนขึ้นหรือถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีมากขึ้น

การลดรอยดำและรอยแดงจากสิวของการลดรอยดำและรอยแดงจากสิว คือ การลดหรือป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบของสิว เมื่อมีสิวที่เป็นตุ่มแดง ตุ่มหนอง หรือเป็นไตแข็งกดเจ็บ ควรรีบรักษาโดยเร็ว ควรหลีกเลี่ยงการบีบ เค้น และแกะสิว เพราะการกระทำเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้รอยแดงหรือรอยดำที่เป็นอยู่มีสีเข้มขึ้นหรือเป็นอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น รวมถึงการรักษาสิวอุดตันโดยการกดสิวอุดตันก็ควรทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญ เพราะหากทำที่ไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดรอยแดง รอยดำ และแผลหลุมตามมา

วิธีรักษารอยแดงและรักษารอยสิว

การรักษารอยดำและรอยแดงจากสิว ส่วนมากใช้เวลาเป็นเดือน ต้องใจเย็นและควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การรักษาที่ได้ผลเร็วและปลอดภัยควรอยู่ภายใต้การดูแลและแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

·      รอยแดง

รอยแดงในขณะที่เป็นสิวอยู่ ควรรักษาโดยใช้ยาทาหรือเวชภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์ลดการอักเสบของสิว สิวที่เป็นไตแข็ง บวมแดง และกดเจ็บ (สิวหัวช้าง) ควรรักษาด้วยการรับประทานยา ทายา ร่วมกับการฉีดยาสตีรอยด์เข้าเฉพาะจุด

รอยแดงที่คงอยู่เมื่อสิวหายแล้วการรักษาการรักษาด้วยการทายามักไม่ค่อยได้ผล โดยปกติจะรักษาด้วยเลเซอร์ลดความแดง เช่น เลเซอร์เพาซ์ดายด์ (pulsed dye)

·      รอยดำ

การ รักษาสิวอักเสบ ที่ถูกต้องและถูกเวลานั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดรอยดำ รอยแดงได้ โดยวิธีรักษารอยดำที่ใช้ส่วนใหญ่มักจะใช้ยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี เช่น ยาที่มีส่วนประกอบจากกรดโคจิก อาบูติน หรือ สารไฮโดรควิโนน รวมถึงยาทาที่ออกฤทธิ์ในการเร่งการผลัดตัวของเซลล์ผิว เช่น ยาที่มีส่วนประกอบของกรดอัลฟ่าไฮดร๊อกซี่อ่อนๆ หรือกรด Vitamin A นอกจากนี้จะต้องรักษาควบคู่กับการดูแลตัวเองอย่างการหลีกเลี่ยงแสงแดดและการทาครีมกันแดด ซึ่งควรใช้เป็นครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ และต้องเป็นชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดสิว เพื่อที่จะช่วยให้รอยดำ รอยแดงนั้นดูจางลงได้เร็วขึ้น 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที